7 อุปกรณ์เสริม เพื่อถนอมสุขภาพเท้า

7 อุปกรณ์เสริม เพื่อถนอมสุขภาพเท้า

เท้าเป็นอวัยวะที่สำคัญไม่น้อยกว่าอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย หากเท้าได้รับบาดเจ็บ อาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคนเรามาก ๆ เลยนะคะ ลองจินตนาการดูว่า ถ้าอยู่ ๆ เท้าของเราเกิดใช้งานได้ไม่ดีเหมือนอย่างเคย ลำพังแต่เดินในระยะทางใกล้ ๆ ยังทำได้ยากเลยค่ะ ดังนั้นการถนอมและดูแลเท้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากซึ่งก็สามารถทำได้หลายวิธีเช่นกัน และหนึ่งในนั้นคือการใช้อุปกรณ์เสริมสุขภาพเท้าเพื่อให้เท้าสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราจึงขอแนะนำ 6 อุปกรณ์เสริม เพื่อถนอมสุขภาพเท้า กันค่ะ

อุปกรณ์เสริมสำหรับเท้า ใช้ในการแก้ไขแนวเท้า พยุงหรือประคองเท้าเพื่อให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันเท้าจากการบาดเจ็บอีกด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้มีผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเกี่ยวกับเท้าที่หลากหลายและพบบ่อย ดังนี้

1. แผ่นรองเท้าเพื่อสุขภาพ ในคนเท้าแบน
เท้าแบนเป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยจะมีภาวะที่อุ้งเท้าด้านในแบนราบลง ส่งผลให้บางรายมีอาการปวดที่เท้า ข้อเท้า หรือข้อเข่าได้ ซึ่งแผ่นรองเท้าเพื่อสุขภาพนี้มีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นได้ดี ช่วยเสริมบริเวณอุ้งเท้าด้านในให้เหมาะสมเพื่อประคองและปรับแนวเท้า ป้องกันการเป็นมากขึ้นและยังช่วยบรรเทาอาการปวด อีกทั้งยังช่วยดูดซับเหงื่อและความชื้นจากเท้า

 2. แผ่นรองส้นเท้าลดแรงกระแทก
อาการพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ หรือที่รู้จักกันดีคือรองช้ำนั้น มีจุดเกาะเริ่มต้นที่ส้นเท้าและแผ่ไปยืดเกาะที่นิ้วเท้าและฝ่าเท้า สาเหตุมาจากการใช้งานเยอะ ๆ หรือหนักเกินไป โดยแผ่นรองส้นเท้าจะช่วยลดแรงกระแทกและเพิ่มความนุ่มสบาย บรรเทาอาการปวดเมื่อยล้าจากการยืนหรือเดินเป็นเวลานาน

3. เจลกันกัด
ปัญหารองเท้ากัดเป็นปัญหาที่สาว ๆ หลายคนต้องเคยมีประสบการณ์กันมาก่อน ซึ่งเกิดจากการที่รองเท้าเสียดสีกับเท้า เนื่องมาจากการใส่รองเท้าที่ไม่พอดีกับเท้า ตัวเจลกันกัดนี้จะช่วยลดการเสียดสีระหว่างรองเท้าและนิ้วเท้าของคุณ อีกทั้งยังช่วยกระชับให้รองเท้าพอดีกับเท้ามากขึ้นด้วย

4. ซิลิโคนแยกนิ้วเท้า
ภาวะนิ้วเท้าบิดเกหรือผิดรูปร่าง โดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้าที่จะมีการบิดเกเข้าหานิ้วชี้เท้า กรณีที่เป็นเยอะอาจพบการเกยทับกันของนิ้วเท้าอื่น ๆ ด้วย สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรม ร่วมกับภาวะการเสื่อมถอยของข้อกระดูกและกล้ามเนื้อเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยซิลิโคนแยกนิ้วเท้านี้จะมีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งสามารถยืดได้ตามความต้องการของผู้ใช้ เพียงแค่สวมคั่นนิ้วเพื่อบรรเทาอาการนิ้วเท้าผิดรูป

5. ซิลิโคนเสริมอุ้งเท้า
ภาวะอุ้งเท้าสูงเป็นภาวะที่ตรงกันข้ามกับภาวะคนเท้าแบน เราสามารถสังเกตจากส่วนกลางของฝ่าเท้าที่โค้งนูนสูงขึ้น บางรายอาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดหรือเมื่อยเท้า การใช้ซิลิโคนเสริมอุ้งเท้า สำหรับคนอุ้งเท้าสูงนั้น จะช่วยให้มีการกระจายน้ำหนักใต้ฝ่าเท้าให้ทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าได้อีกด้วย

6. ที่ขัดส้นเท้า
ภาวะการเกิดหนังแข็งที่ส้นเท้าและฝ่าเท้า เกิดจากการลงน้ำหนักผิดปกติของเท้า ซึ่งบริเวณที่มีหนังแข็งเกิดขึ้นนั้นคือบริเวณที่มีการลงน้ำหนักเยอะ และถ้าหากมีการเกิดหนังแข็งซ้ำ ๆ บ่อย ๆ จะทำให้มีอาการปวดหรือเสี่ยงต่อการเกิดแผลที่เท้าได้ ดังนั้นที่ขัดส้นเท้าจึงเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีอาการเช่นนี้ ที่จะช่วยขจัดผิวหยาบกร้าน เท้าแตก รวมถึงช่วยทำให้หนังแข็งนั้นบางลงได้

7. ถุงเท้าเบาหวาน กันลื่น
ผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นต้องดูแลและระมัดระวังเท้ามากกว่าคนปกติ เนื่องจากผลกระทบจากโรคเบาหวานมักทำให้มีอาการชาที่เท้าและทำให้เกิดแผลที่เท้าได้ง่าย อุปกรณ์เสริมอย่างถุงเท้าเบาหวาน ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการเกิดแผลที่เท้า พื้นนุ่มสบาย ช่วยลดแรงกระแทก ไม่บีบรัดเท้า และยังสามารถกระจายน้ำหนักใต้ฝ่าเท้าจากจุดที่มีแผล เสี่ยงต่อการเกิดแผลในบริเวณอื่น ๆ
อุปกรณ์เสริมเป็นเพียงตัวช่วยอย่างหนึ่งที่จะถนอมเท้าของคุณให้มีสุขภาพดีและมีประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่ดีสุดในการดูแลเท้าคือ การดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน จึงจะเป็นการป้องกันตนเองจากต้นตอได้ดีที่สุดค่ะ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800