วิธีดูแลเท้าเมื่อเป็นเบาหวาน

วิธีดูแลเท้าเมื่อเป็นเบาหวาน

หากนิ้วเท้าของคุณเจ็บ แตก หรือเจ็บ หากเท้าของคุณชา เย็น หรือมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อ คุณอาจมีปัญหาเท้าที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานมากถึงร้อยละ 50 มีความเสียหายต่อเส้นประสาทที่เท้า แต่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นหนึ่งในนั้น เคล็ดลับง่ายๆ ต่อไปนี้สามารถช่วยให้เท้าของคุณอยู่ในสภาพที่ดี

ให้การดูแลเท้าเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของคุณและคุณสามารถป้องกันปัญหาเท้าจากเบาหวานได้ก่อนที่จะเริ่ม ขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ ซึ่งอธิบายในสไลด์ถัดไป ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที: ป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ตรวจสอบเท้าของคุณทุกวัน ปกป้องเท้าของคุณจากการบาดเจ็บ

เท้าของคุณทำสิ่งต่างๆ มากมายเพื่อคุณ ดังนั้นให้กลับคืนมาบ้าง ดูพวกเขาวันละสองครั้ง ตรวจหาบาดแผล รอยแตก แคลลัส แผลเป็น ตาปลา แผลพุพอง เล็บคุดหรือรอยแดง และตรวจดูระหว่างนิ้วเท้าด้วย ใช้กระจกช่วยถ้าดัดยาก พบปัญหา

เพื่อให้เท้ามีสภาพดีอยู่เสมอ ให้ล้างเท้าด้วยสบู่อ่อนๆ และน้ำอุ่นทุกวัน แล้วเช็ดให้แห้งอย่างระมัดระวัง – ระหว่างนิ้วเท้าด้วย ทาโลชั่นเล็กน้อยที่ด้านบนและด้านล่างเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นและป้องกันรอยแตกที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ สุดท้าย ให้สวมรองเท้าที่ใส่สบายและพอดีเท้าซึ่งช่วยปกป้องเท้าของคุณ และช่วยป้องกันแผล ข้าวโพด แผลพุพอง และปัญหาอื่นๆ

น้ำตาลในเลือดสูงที่ไม่ถูกตรวจสอบจะเพิ่มความเสี่ยงของการไหลเวียนของเลือดไม่ดีและความเสียหายของเส้นประสาทที่เท้า ซึ่งอาจทำให้คุณมีอาการชาที่เท้า แผลและการติดเชื้อที่เอ้อระเหยได้ง่าย หากไม่ทันเวลา แผลที่เท้าและการติดเชื้ออาจรุนแรงขึ้น นำไปสู่โรคเนื้อตายเน่า และแม้กระทั่งการตัดนิ้วเท้า เท้าหรือขา

การตรวจร่างกายเป็นประจำเป็นส่วนสำคัญของการดูแลเท้าเมื่อคุณเป็นเบาหวาน เพื่อป้องกันปัญหาก่อนที่จะเริ่ม ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเท้าอย่างเต็มรูปแบบอย่างน้อยปีละครั้ง หากเท้าของคุณชาหรือรู้สึกเสียวซ่าหรือมีแผลที่หายช้าหรือปัญหาอื่น ๆ ให้โทรเรียกแพทย์ของคุณทันที

โรคเบาหวานสามารถปล่อยให้เท้าไวต่อความร้อนและความเย็นน้อยลง ดังนั้น: ปกป้องเท้าจากอุณหภูมิที่ร้อนจัด อย่าใช้แผ่นความร้อนหรือผ้าห่มไฟฟ้าวางบนเท้าของคุณ สวมรองเท้าที่ชายหาดและบนทางเท้าที่ร้อน ล้างเท้าด้วยน้ำอุ่นด้วยสบู่อ่อนๆ

สวมรองเท้าที่ใส่สบายและกระชับ หลีกเลี่ยงส้นเท้าและรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ต้องไม่คับ หรือเปิดนิ้วเท้า หลีกเลี่ยงถุงเท้าหรือถุงน่องที่มีรอยตะเข็บซึ่งอาจทำให้เกิดแรงกดทับได้ มองหารองเท้าผ้าใบ หนังหรือหนังกลับ หลีกเลี่ยงวัสดุที่ทำให้เท้ามีเหงื่อออก ตัดแต่งเล็บเท้า; ตัดเล็บให้ตรงและอย่าตัดเป็นมุม

การดูแลทั้งร่างกายก็ช่วยให้คุณดูแลเท้าได้เช่นกัน คุณสามารถทำได้โดยทำตามแผนมื้ออาหารสำหรับโรคเบาหวาน ตรวจน้ำตาลในเลือด จำกัดแอลกอฮอล์ และไม่สูบบุหรี่ การออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาทีเกือบทุกวันไม่เพียงช่วยลดน้ำหนักส่วนเกิน แต่ยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ น้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800