รองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ใส่ใจก่อนจะสายเกินไป

รองเท้าเบาหวาน

รองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ

รองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ เพราะ “เบาหวาน” อยู่ในกลุ่มของโรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อ แต่มีภาวะแทรกซ้อนและทำให้อาการของโรคมีความรุนแรงได้ หากไม่ได้รับการรักษา ควบคุมระดับน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง รวมถึงอาการปลายประสาทที่ไม่รับรู้ความรู้สึกทำให้เกิดบาดแผลและติดเชื้อได้ง่าย ที่พบได้บ่อย คือการเป็นแผลที่เท้า การสวมรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ร่างกายผู้ป่วยเกิดแผลเรื้อรัง

รองเท้าสุขภาพสำหรับผู้ป่วยเบาหวานสำคัญกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างไร

สาเหตุของโรคเบาหวาน  โดยปกติตับอ่อนในร่างกายของคนเราจะสร้างอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่สำคัญในการนำน้ำตาลในเลือดไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายเพื่อสร้างเป็นพลังงาน  เมื่อตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่  ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เป็นอาการของโรคเบาหวานที่ส่งผลให้มีน้ำตาลคั่งในเส้นเลือด ทำให้หัวใจทำงานหนักเพราะเลือดมีความหนืด และยังมีผลต่อการทำลายหลอดเลือดแดง หากไม่ได้รับการรักษาหรือควบคุมระดับน้ำตาลอย่างเหมาะสม ก็จะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆโดยเฉพาะระบบปลายประสาททำให้เกิดแผลเบาหวานที่เท้า หากแผลที่เกิดเกิดขึ้น เกิดการติดเชื้อ เป็นหนอง และนำไปสู่ภาวะเนื้อตายอาจถึงขั้นพิการได้ การดูแลสุขภาพเท้าด้วยการสวมรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว และที่สำคัญ ยังช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานมีสุขภาพเท้าที่ดี เคลือนไหวร่างกาย เดินไปไหนมาไหนได้สะดวก มีชีวิตที่เป็นปกติสุข ทำให้สุขภาพจิตของผู้ป่วยดีขึ้นไปด้วย ซึ่งสามารถช่วยให้อาการโดยรวมของโรคดีขึ้น

อาการแผลลุกลามและการดูแลรักษา

ภาวะแทรกซ้อนที่นอกจากโรคร้ายแรง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคตา และโรคอื่นๆ ก็คือการเป็นแผลที่เท้าและเกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นแผลลุกลาม ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ป่วยเบหวาน ปัจจุบันมีรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อใช้ดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโดยเฉพาะ สาเหตุและความรุนแรงทำให้ผู้ป่วยเป็นเแผลที่เท้าได้ง่าย เกิดขึ้นจากความบกพร่องและภาวะผิดปกติ 3 ประการ ได้แก่

 1. ระบบปลายประสาทบกพร่อง เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ผู้ป่วยไม่รู้ตัวว่าเป็นแผล ทำให้ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จนกลายเป็นแผลติดเชื้อหรือแผลลุกลาม
 2. ผู้ป่วยเบาหวาน เมื่อเป็นแผลที่เท้า บริเวณที่เป็นแผลจะไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงหรือมีเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้แผลหายยาก
 3. ความรุนแรงของแผลเบาหวาน เกิดจากการติดเชื้อ  เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานมีภูมิต้านทานโรคลดลง เป็นผลทำให้แผลที่เท้าลุกลามเกิดการอักเสบและเป็นหนองได้ง่าย ซึ่งนอกจากรักษาให้หายได้ยากแล้วยังอาจสูญเสียอวัยวะและกลายเป็นคนพิการได้

การเลือกรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

การเลือกรองเท้าให้เหมาะสม ถือเป็นวิธีดูแลตนเองเพื่อป้องการเกิดแผลที่เท้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบปลายประสาทบกพร่อง เมื่อเกิดแผลที่เท้าแล้วทำให้กลายเป็นแผลลุกลามและติดเชื้อได้ง่าย

รองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

 1. ควรเป็นรองเท้าปลายปิดหุ้มปลายเท้า หุ้มส้น หรือมีสายรัดส้นกันเท้าเลื่อนหลุด รูปร่างของรองเท้าควรมีขนาดเท่ากับเท้าพอดี
 2. พิจารณาจากขนาดของรองเท้า เป็นรองเท้าที่สามารถปรับขยายขนาดได้ เช่น รองเท้าผูกเชือก หรือรองเท้าที่มีแถบแปะ หรือมีเข็มขัด เพื่อปรับความกว้างตามขนาดเท้าที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลาของวัน
 3. ควรเป็นส้นเตี้ย หรือไม่สูงมากนัก
 4. วัสดุด้านในควรเป็น Nano Silver สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานโดยเฉพาะ เพราะมีคุณสมบัติพิเศษคือ น้ำหนักเบา รับน้ำหนักได้มากกว่า 100 กิโลกรัม พื้นผิวของวัสดุเรียบ มีสัมผัสที่ละเอียดอ่อน จึงไม่ทำให้เท้าเจ็บ
 5. พื้นผิวด้านในต้องเรียบ ไม่มีรอยต่อตะเข็บ รอยเย็บ รอยนูน ร่อง หรือขอบแข็ง เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสีจนเป็นแผลได้
 6. ควรมีความบริสุทธิ์สูง ไม่ควรมีสิ่งเจือปนทางเคมีใด ๆ อาทิ สารฟอกหนัง สารเคลือบหนัง ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย
 7. สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ดี และสามารถทนต่อการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูงโดยไม่ละลายหรือเสียรูปทรง
 8. ป้องกันไฟฟ้าสถิต
 9. ทนทาน ใช้งานได้นาน
 10. ทำความสะอาดง่าย

ข้อควรระวังในการสวมใส่รองเท้าสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวาน

 • หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าแตะแบบคีบ
 • ไม่ใส่รองเท้าที่หลวมหรือคับเกินไป
 • ไม่ใส่รองเท้าที่ไม่สอดรับกับรูปเท้า
 • ใส่ถุงเท้าก่อนสวมรองเท้าเสมอ เพื่อลดการเสียดสี
 • ไม่ปล่อยให้เท้าอับชื้น เพราะเสียงต่อการเป็นแผลหรือติดเชื้อรา

โรคเบาหวาน แม้จะเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากผู้ป่วยควบคุมระดับน้ำตาล ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และดูแลสุขภาพเท้าด้วยการสวมใส่รองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เป็นประจำ พบแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพตามนัด ก็สามารถใช้ชีวิตอยู่กับโรคเบาหวานได้อย่างคนปกติทั่วไป

 

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800