ขายาวไม่เท่ากัน ต้องทำอย่างไร

😕เดินแล้วปวดเอวจัง🥺 เอ๋?? ขายาวไม่เท่ากัน !!!

วันนี้แอดจะพาสมาชิกมารู้จักกันกับ “ขาสั้นยาว ไม่เท่ากัน” หรือ “Leg Length Discrepancy” ที่ส่งผลให้มีอาการปวดเอวได้
ลักษณะของ “ขาสั้นยาวไม่เท่ากัน “ นั้น อาจมาจากหลากหลายสาเหตุและปัจจัย เช่น เป็นตั้งแต่กำเนิด, อุบัติเหตุ, โรคอื่นๆ, การผ่าตัดต่างๆ, การติดเชื้อ
หรือในกรณีที่ความยาวของกระดูกขาไม่เปลี่ยนแปลง แต่มีปัจจัยมาจากการใช้งานหรือโรค เช่นการหดรั้งของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น, ข้อต่อยึดติด, การยืนการเดินในชีวิตประจำวัน เช่นการเดินลากเท้า(ไม่มีการกระดกเท้า)

หากความยาวขาต่างกันไม่มากเช่น ไม่เกิน 5 มิลลิเมตร ในบางรายอาจไม่พบความผิดปกติในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ ในรายที่ความยาวขาต่างกันมากกว่า 5มิลลิเมตรขึ้นไปอาจมีอาการ เดินกะเผลก บุคลิกภาพไม่ดี ปวดเอว หลังคด(ในรายที่ความยาวขาต่างกันมาก)

การ “ปรับ-เสริมความสูงรองเท้า” เป็นอีกหนึ่งการรักษาโดยไม่ใช้การผ่าตัด โดยทำการเสริมความสูงรองเท้าที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน โดยการเสริมความสูงรองเท้า สามารถช่วยลดอาการปวดเอวลงได้ (จากงานวิจัยพบว่าหลังปรับรองเท้าร่วมกับการออกกำลังตามคำแนะนำทางกายภาพบำบัด)

👉การเสริมความสูงต่ำกว่า 2 เซนติเมตร สามารถทำภายในรองเท้า หรือที่แผ่นรองรองเท้าได้ โดยไม่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกของรองเท้า
👉ส่วนการเสริมที่มากกว่า 2 เซนติเมตรขึ้นไป ทำได้ที่บริเวณพื้นรองเท้า โดย คำนึงถึงการใช้งานและความสวยงามของรองเท้า

หากมีอาการเดินกะเผลก, ปวดเอว, และอาการผิดปกติอื่นๆ อันเนื่องมาจากขาสั้นยาวไม่เท่ากัน

👋แนะนำให้ปรึกษาแพทย์สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อทำการตรวจประเมินและรักษา หรือ ติดต่อนัดหมายเข้ารับการตรวจประเมินที่

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ หรือสามารถสั่งตัดรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุได้ที่ https://shop.line.me/@talon/
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800