ทำไมต้องตรวจสุขภาพเท้าปีละครั้ง

ทำไมต้องตรวจสุขภาพเท้าปีละครั้ง

ทำไมต้องตรวจสุขภาพเท้าปีละครั้ง

ถ้าพูดถึงอวัยวะที่รับภาระหนัก หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าจะมี “เท้า” รวมอยู่ด้วย ทำให้หลายครั้งคนเราจึงมักไม่ใส่ใจที่จะดูแลสุขภาพเท้า ทั้งที่ปัญหาเรื่องเท้านั้นพบได้บ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นกับกระดูกหรือกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นก็ตาม ซึ่งเท้าก็จำเป็นต้องมีการตรวจเช็กไม่ต่างอะไรกับร่างกายของเราเลย แล้วทำไมเราถึงต้องตรวจสุขภาพเท้าปีละครั้ง เราไปเรียนรู้พร้อมกันเลยค่ะ

สารพัดปัญหาเกี่ยวกับเท้า

รู้หรือไม่ว่าเท้าก็มีปัญหาไม่แตกต่างอะไรกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ เลยค่ะ แถมยังสามารถเกิดขึ้นได้บ่อย จนคนเราละเลยและไม่ทันฉุกคิดว่านี่คือปัญหาที่สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายส่วนอื่นได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับเท้ามีมากมาย เช่น

 • ปวดฝ่าเท้า ปวดส้นเท้า
 • รองเท้ากัด มีแผลที่เท้า
 • เล็บขบ
 • ตาปลา หนังแข็งที่เท้า
 • แผลที่เท้าจากเบาหวาน
 • กระดูกเท้าผิดรูป

ใครบ้างที่ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเท้า

 1. ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน
 2. ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
 3. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาททั้งหมด
 4. ผู้ที่มีปัญหาหลอดเลือดที่เท้า
 5. ผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรง
 6. ผู้ที่มีประวัติบาดเจ็บที่เท้า
 7. ผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพเท้า

ทำไมต้องตรวจสุขภาพเท้าประจำปี

เท้าเป็นอวัยวะที่ต้องแบกภาระจากน้ำหนักของร่างกายทั้งหมดอยู่ตลอดเวลา รวมถึงเท้ายังรวมเส้นประสาทมากมาย จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นศูนย์เส้นประสาทของร่างกายก็ว่าได้ เมื่อไรก็ตามที่เท้าเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นมา ย่อมส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะส่วนอื่น ๆ อีกอย่างแน่นอน การตรวจสุขภาพเท้าก็คล้าย ๆ กับการตรวจสุขภาพร่างกาย ที่ควรจะต้องเช็กเพื่อดูว่าเท้าของเราพบสิ่งผิดปกติอะไรหรือไม่ หากตรวจพบก็จะได้รักษาได้ทันท่วงที ไม่ต้องรอให้มีอาการมากแล้วถึงมารักษา รวมถึงการบำรุงดูแลรักษาเท้าอย่างถูกวิธี เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในผู้ที่มีความเสี่ยงจะเกิดบาดแผลที่เท้าได้ง่ายอย่างผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่เกิดจากความผิดปกติของปลายประสาทที่เท้า มักจะเริ่มที่ปลายเท้า ทำให้เท้ามีอาการชาผิดรูป เกิดหนังด้านและเกิดแผล หรือหากไม่ระวังงอาจเดินไปเตะหรือเหยียบของแหลมคม และเกิดแผลโดยไม่รู้ตัว จะรู้อีกทีว่าเท้ามีแผลก็คือมีคนอื่นทักหรือมองเห็นว่ามีเลือดไหลที่เท้า การเป็นเบาหวานทำ ให้แผลหายยากกว่าธรรมดา อีกทั้งการที่ไม่รู้สึกเจ็บทำ ให้ยังใช้เท้าเดินลงน้ำ หนักตามปกติต่อไป แผลจึงถูกกดเหยียบกระแทกตลอดเวลา ทำ ให้แผลที่เกิดขึ้นนั้นไม่สามารถหายได้

ตรวจสุขภาพเท้าทำได้อย่างไรบ้าง

สำหรับการตรวจสุขภาพเท้า โดยมากจะเป็นการตรวจลักษณะอุ้งเท้าและการกระจายน้ำหนัก โดยจะมีเครื่องตรวจวัดการกระจายน้ำหนักของเท้าอย่างละเอียด มีเซ็นเซอร์วัดแรงกดทุก 1 ตารางเซนติเมตร เชื่อมโยงกับระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยโดยใช้เวลาเพียง 20 วินาที ซึ่งผลตรวจที่ได้นั้นจะแสดงให้เห็นถึงการกระจายน้ำหนักของเท้าในแต่ละจุด การกระจายน้ำหนักไม่สมดุล เป็นสาเหตุของปัญหาเท้าและการเดิน เราสามารถแก้ไขการกระจายน้ำหนักที่ไม่สมดุลนี้ได้ด้วย รวมไปถึงการเลือกรองเท้าและแผ่นรองรองเท้าที่เหมาะสม

ดังนั้นแล้ว การตรวจสุขภาพเท้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การตรวจสุขภาพร่างกายเลยค่ะ ซึ่งเราควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเท้าอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเช็กสภาพเท้าและการทำงานของเท้า เพื่อค้นหาความผิดปกติที่อาจจะซ่อนเร้นและยังไม่ออกอาการอย่างชัดเจน หากตรวจพบก่อน ก็จะสามารถรักษาหายได้ง่ายกว่าอีกด้วย

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ
.
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800
.