5 ไอเทม(ไม่)ลับสำหรับคนอุ้งเท้าสูง ลดปัญหาสุขภาพเท้าแบบชิลล์ ๆ

5 ไอเทม(ไม่)ลับสำหรับคนอุ้งเท้าสูง ลดปัญหาสุขภาพเท้าแบบชิลล์ ๆ

5 ไอเทม(ไม่)ลับสำหรับคนอุ้งเท้าสูง ลดปัญหาสุขภาพเท้าแบบชิลล์ ๆ

โครงสร้างร่างกายเป็นสิ่งที่เราเลือกจะมีหรือเป็นไม่ได้ นั่นหมายความว่าหากเกิดอะไรขึ้นโดยมีสาเหตุมาจากโครงสร้างร่างกาย เราก็ทำได้แค่เพียงยอมรับมัน และหาทางอยู่กับมันให้ได้สบายกับตัวเองมากที่สุด ยกตัวอย่างง่าย ในคนที่มีโครงสร้างเท้าที่ต่างกัน ก็ย่อมมีปัญหาเกี่ยวกับเท้าที่ต่างกัน ซึ่งเคสที่พบได้บ่อยที่สุดรองจากเท้าแบน ก็คงหนีไม่พ้น “อุ้งเท้าสูง” หากใครไม่อยากรักษาด้วยการผ่าตัด ก็คงต้องหาวิธีที่จะบรรเทาอาการที่อาจจะเกิดจากการมีอุ้งเท้าที่สูง เราจึงจะมาแนะนำไอเทมสำหรับคนอุ้งเท้าสูง เพื่อลดปัญหาสุขภาพ และยังสามารถใช้ชีวิตเหมือนปกติ

อุ้งเท้าสูงคืออะไร

ก่อนที่เราจะไปดูไอเทมที่จะมาเป็นฮีโร่ในการลดปัญหาสุขภาพเท้าของผู้ที่มีอุ้งเท้าสูง ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ อุ้งเท้าสูง (High Arches) เป็นภาวะที่ตรงข้ามกับภาวะเท้าแบน ทำให้เท้ามีลักษณะโค้งเว้าบริเวณกลางเท้าสูงมากผิดปกติ เมื่อยู่ในท่ายืน อุ้งเท้าด้านในแทบจะไม่มีการสัมผัสกับพื้น โดยลักษณะของข้อเท้าจะถูกโค้งหักออกด้านนอก

สาเหตุของอุ้งเท้าสูง

โดยทั่วไปเราสามารถพบสาเหตุได้ 2 สาเหตุด้วยกัน คือ เกิดจากพันธุกรรม และการสั่งงานที่ผิดปกติของระบบประสาทกล้ามเนื้อใต้ฝ่าเท้า ส่งผลให้กล้ามเนื้อใต้ฝ่าเท้าหดตัวมากเกินไป เกิดอาการตึง ทำให้เท้าเกิดเป็นอุ้งเท้าที่สูงผิดปกติ

วิธีตรวจเช็คภาวะอุ้งเท้าสูงด้วยตัวเอง

 • เช็คได้จากวิธีการเดินหรือวิ่ง ในคนที่มีภาวะอุ้งเท้าสูง เวลาวางเท้าจะลงเท้าด้านนอกสัมผัสพื้นก่อนเสมอ
 • สังเกตที่นิ้วเท้า นิ้วเท้าของผู้ที่มีภาวะอุ้งเท้าสูงจะมีโก่งขึ้นเหมือนหลังเต่า
 • เช็คด้วยการเอาเท้าจุ่มน้ำให้เปียก แล้วนำมาเหยียบบนผ้าที่สามารถเห็นรอยเปียกได้ชัดเจน หากมีภาวะอุ้งเท้าสูง รอยเปียกช่วงกลางเท้าจะหายไป

อันตรายที่เกิดจากภาวะอุ้งเท้าสูง หากไม่ได้รับการแก้ไขหรือรักษา

ไม่ว่าโรคอะไร หากเราปล่อยทิ้งไว้นานก็จะเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรง จนยากจะแก้ไขได้ โดยผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่

 • เสี่ยงต่อการเกิดข้อเท้าพลิก เพราะภาวะอุ้งเท้าสูงมีพื้นฐานการซัพพอร์ตข้อเท้าที่น้อย อีกทั้งการวางเท้าด้านนอกให้สัมผัสพื้นก่อนยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น
 • สามารถเกิดอาการรองช้ำขึ้นได้ รวมถึงอาการบาดเจ็บที่กระดูกปลายเท้า
 • อาจจะกระทบไปยังอวัยวะข้อกระดูกในตำแหน่งอื่น ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก กระดูกสันหลังส่วนล่าง

5 ไอเทมลดปัญหาสุขภาพเท้าสำหรับคนอุ้งเท้าสูง

ตัวช่วยที่จะมาให้ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเท้า ได้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข ไม่ต้องทนเจ็บหรือทรมานกับภาวะที่เป็น มีดังนี้

 1. ลูกกลิ้งนวดฝ่าเท้า (Foot Roller)

ผู้ที่มีอุ้งเท้าสูงจะมีอาการปวดที่ฝ่าเท้าเป็นประจำ ดังนั้นการใช้ลูกกลิ้งนวดฝ่าเท้าจะช่วยบรรเทาอาการปวดจากการอักเสบและการใช้งานของเท้าได้ ตัวลูกกลิ้งจะช่วยลดความตึงที่ฝ่าเท้า ช่วยคลายกล้ามเนื้อน่องและฝ่าเท้า อีกทั้งยังช่วยให้เลือดที่ขาไหลเวียนอย่างสะดวก

 1. แผ่นรองฝ่าเท้า (High Arches Support)

แผ่นรองฝ่าเท้าเป็นอุปกรณ์ช่วยซัพพอร์ตที่ดีสำหรับคนที่มีอุ้งเท้าสูง เพราะจะช่วยเติมอุ้งเท้า เพิ่มพื้นที่ในการรองรับอุ้งเท้ามากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บฝ่าเท้าและลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อฝ่าเท้า นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดส้นเท้า ปลายอุ้งเท้า เข่า และข้อเท้าได้อีกด้วย

 1. ซิลิโคนรองอุ้งเท้า

ตัวซิลิโคนจะช่วยเติมเต็มในส่วนที่โค้งเว้าขึ้นไปของอุ้งเท้าให้เต็ม เมื่อใส่รองเท้าจะทำให้ผู้ที่มีอุ้งเท้าสูงรู้สึกสบายเท้ามากขึ้นเมื่อลงน้ำหนักเท้าขณะที่เดิน

 1. รองเท้าวิ่งสำหรับคนอุ้งเท้าสูง

หลายคนอาจจะไม่เคยชินกับการใส่รองเท้ากีฬาในชีวิตประจำวัน แต่บอกเลยว่าหากคุณมีปัญหาอุ้งเท้าสูง รองเท้ากีฬาหรือรองวิ่งเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มาก เพราะรองเท้าถูกผลิตมาเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะทาง

 1. รองเท้าสำหรับผู้มีอุ้งเท้าสูง

หากใครมีปัญหาดังกล่าว เดี๋ยวนี้ในบางโรงพยาบาลจะมีบริการตัดรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่มีปัญหาที่เป็นโรคเกี่ยวกับเท้าโดยเฉพาะ ตัวแผ่นรองของรองเท้าจะช่วยกระจายน้ำหนักของฝ่าเท้าได้ดี บรรเทาอาการเจ็บปวดได้ และยังเพิ่มความมั่นคงขณะยืนหรือเดิน

ใครที่มีปัญหาอุ้งเท้าสูง อย่าลืมหาไอเทมดี ๆ ที่ทางเราแนะนำไปใช้กันดูนะคะ แต่ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างถูกต้อง

 

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *