ระบบประสาทเท้า ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

ระบบประสาทเท้า ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

เท้าเป็นอวัยวะที่มีเส้นประสาทรับรู้เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากท่านใดเริ่มประสบปัญหาระบบประสาทเท้า เริ่มชา ไม่รู้สึก มีแผลที่เท้าโดยไม่รู้สึกตัว หากเกิดปัญหาเหล่านี้ ไม่ควรมองข้ามถึงอาการเหล่านี้ วันนี้เราจะมาแนะนำและอธิบายถึง ระบบประสาทเท้า ที่ต้องใส่ใจและดูแลกัน

เท้า อวัยวะที่ถือได้ว่าทำงานหนักมากที่สุด เนื่องจากเราใช้เท้าในการแบกและรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวเรา รวมถึงเท้ายังได้รับแรงกระแทกเป็นระยะเวลานานจากการ เดิน วิ่ง เต้นและกระโดด ดังนั้นเมื่อวันเวลาผ่านไปอวัยวะที่ทำงานอย่างหนักก็เริ่มเสื่อมโทรม ทำให้เกิดโรคต่างๆที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น หนึ่งในโรคไม่คาดฝันเหล่านั้นก็คือโรคปลายประสาทเท้าอักเสบค่ะ ฉะนั้นเพื่อตระหนักและหลีกเลี่ยงการเกิดโรคที่ว่านี้ เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกันค่ะว่าโรคระบบปลายประสาทเท้าอักเสบเนี่ยมันคืออะไร..

โรคปลายประสาทอักเสบ คืออะไร?

โรคระบบปลายประสาทอักเสบ คือ โรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนปลายที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ความรู้สึกและการเคลื่อนไหวทั้งสิ้น ซึ่งโรคนี้นั้นเมื่อเกิดขึ้นจะมีอาการบวมแดง อ่อนแรงและชา บริเวณขา แขน ปลายมือและ ปลายเท้า เป็นต้น โดยโรคนี้จะพบได้มากในหมู่ผู้สูงอายุค่ะ

สาเหตุของการเป็นโรคปลายประสาทเท้าอับเสบ

สาเหตุของการเกิดโรคปลายประสาทเท้าอักเสบนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายประการ ดังนี้..

  • โรคเบาหวาน เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยมากที่สุด ในหมู่ผู้ที่เป็นโรคปลายประสาทอักเสบ
  • การกดทับที่อาจทำให้เส้นประสาทเสียหาย เกิดจากการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุ เช่น การเดิน การวิ่ง การเล่นกีฬา หรือจากอุบัติเหตุทางยานพาหนะ เนื่องจากได้รับแรงกระแทกที่มากจนเกินไป จึงส่งผลกระทบให้เป็นโรคนี้ได้
  • ความผิดปกติทางพันธุกรรม หากคนในครอบครัวเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาททางพันธุกรรมต่างๆ ก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน
  • โรคทางภูมิคุ้มกัน เช่น โรคโจแกรน, ลูปัส, โรคข้อรูมาตอยด์ เป็นต้น
  • การติดเชื้อจากไวรัสหรือแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบางชนิด ก็อาจทำให้เกิดโรคปลายประสาทอักเสบได้ทั้งสิ้น
  • เนื้องอก เนื้องอกและมะเร็งที่เกิดขึ้นในร่างกาย อาจกดทับบริเวณเส้นประสาทได้
  • สารพิษ การสัมผัสสารเคมีที่เป็นพิษหรือโลหะหนัก
  • ขาดวิตามิน การขาดวิตามินอีและวิตามินบีต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบประสาท
  • ใช้ยารักษาโรคบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยมะเร็งที่จำเป็นต้องรักษาด้วยเคมีบำบัด อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้สูง
  • ความผิดปกติของไขกระดูก เช่น โรคมะเร็งกระดูก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

รองเท้าสุขภาพ จะช่วยแก้ไขหรือป้องกันโรคปลายประสาทเท้าอักเสบได้อย่างไร?

โรคระบบปลายประสาทอักเสบนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่เพียงเฉพาะผู้สูงอายุท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย หากคนหนุ่มสาวไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพของเท้ามากพอ บ่อยให้เท้า อวัยวะส่วนสำคัญทำงานหนักมากจนเกินไป ก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคนี้ได้เช่นกันในอนาคต ดังนั้นการเลือกรองเท้าที่ดีและตอบรับสรีระของเรานั้น จะช่วยเบาภาระ รับน้ำหนักและให้ความสมดุลกับเท้าได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เท้าสบาย ไม่เคล็ดเกรงหรือเป็นตะคริวบ่อยๆ สามารถยืดหยุ่นขยับได้ดีขณะสวมใส่ เส้นเลือดและเส้นประสาทก็สามารถไหลเวียนได้อย่างเป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยห่อหุ้มและรับแรงกระแทกจากพื้นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? และนี้ก็คือความน่ากลัวของโรคระบบปลายประสาทเท้าอักเสบนั่นเอง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลายคนจะตระหนักถึงภัยร้าย ที่มาแบบเงียบๆของโรคนี้กันมากขึ้นค่ะ ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องใส่ใจและถนอมเท้าอวัยวะที่สำคัญที่สุดของเรากันให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการเลือก คัดสรร รองเท้าสุขภาพที่ดีและมีคุณภาพ เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับเท้าของเรากันนะคะ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800