นิ้วปีน และ ปัญหาสุขภาพเท้า ของสาวที่ชอบใส่ รองเท้าส้นสูง

นิ้วปีน กระดูกโปน และ ปัญหาสุขภาพเท้าอื่น ๆ มักเป็นเรื่องที่มาพร้อมกับ รองเท้าส้นสูง ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้หญิงแทบทุกช่วงวัย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้หญิงมาช้านาน เพราะเวลาที่ผู้หญิงเราสวมใส่รองเท้าส้นสูง เราจะดูสวย สง่า รูปร่างเพรียว ขาเพรียว บุคลิกดี ถ่ายรูปออกมาก็สวย ใส่แล้วมั่นใจ ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงชอบใส่รองเท้าส้นสูงมากกว่ารองเท้าส้นเตี้ย หรือ รองเท้าไม่มีส้น บางคนใส่แต่รองเท้าส้นสูงอย่างเดียวเลย เว้นแต่เวลาอยู่บ้านเท่านั้นที่ใส่รองเท้าแตะ ทำให้ผู้หญิงหลายคนต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพเท้าโดยไม่รู้ตัว เหมือนเป็นภัยเงียบที่กว่าเราจะรู้ตัว เท้าของเราก็มีปัญหาเรื้อรังเสียแล้ว

ทำไมรองเท้าส้นสูงจึงเป็นสาเหตุของ นิ้วปีน กระดูกโปน และ ปัญหาสุขภาพเท้าอื่น ๆ

ลักษณะของรองเท้าส้นสูงส่วนใหญ่ คือ ด้านหน้าแคบ ด้านหลังยกสูงตั้งแต่ 1.0 – 2.5 นิ้ว ส้นรองเท้ามีหลายลักษณะ ตั้งแต่ส้นเข็ม ส้นแหลม ส้นหนา ส้นตึก ฯลฯ ด้วยลักษณะดังกล่าวนี้ทำให้สรีระเท้าของผู้สวมใส่จะถูกบังคับให้อยู่ในท่าทางที่ผิดธรรมชาติ คือ เหมือนเดินเขย่งปลายเท้าอยู่ตลอดเวลา และเมื่อด้านหลังยกสูงขึ้น เท้าของเราจะถลำไปข้างหน้า ทำให้เกิดการลงน้ำหนักบริเวณเนินปลายเท้ามากกว่าการสวมรองเท้าส้นเตี้ยถึง 7 เท่า และถ้าเราใส่รองเท้าส้นสูงที่มีลักษณะปลายแคบ ปลายแหลม จะยิ่งทำให้เกิดการบีบรัดเพิ่มยิ่งขึ้นไปอีก ผลคือเราจะเกิดอาการเมื่อย เจ็บ ปวด นิ้วเท้า ฝ่าเท้า หลังเท้า ส้นเท้า ลามไปถึงส่วนอื่น ๆ มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ อาทิ น่อง เข่า บั้นท้าย สะโพก เอว หลัง บ่า ไหล่ อก คอ ตลอดจนศีรษะ

ปัญหาสุขภาพเท้า อะไรบ้างที่มีสาเหตุจากการใส่รองเท้าส้นสูง

1. นิ้วปีน กระดูกโปน

หรือที่ภาษาทางการแพทย์เรียกว่า “ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง” (bunion หรือ hallux valgus) เป็นปัญหาสุขภาพเท้าอันดับหนึ่งของผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นกัน อาการคือมีกระดูกโปนบริเวณข้อต่อตรงโคนนิ้วหัวแม่เท้า เนื่องจากนิ้วหัวแม่เท้าเอนเข้าไปชิดกับนิ้วชี้ ทำให้กระดูกข้อต่อหัวแม่เท้าโตขึ้นและปูดออกมา ทำให้เกิดอาการบวม แดง อักเสบ และอาจลุกลามเป็นปัญหาสุขภาพเท้าเรื้อรัง เช่น ถุงน้ำที่เป็นตัวรองรับการเสียดสีบริเวณกระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อใกล้ข้อต่อ อักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง  หรือ นิ้วเท้าหงิกงอผิดรูป นิ้วหัวแม่เท้าปีนขึ้นมาซ้อนบนนิ้วชี้ นิ้วเท้าขยับไม่ได้ ทำให้เดินลำบาก ใช้ชีวิตลำบากขึ้น

2. แผลรองเท้ากัด พุพอง เป็นหนอง

เป็นปัญหาที่กว่า 90% ของผู้หญิงต้องเจอ แม้ว่าก่อนซื้อเราจะลองจนมั่นใจแล้วว่าสวมได้สบาย แต่รองเท้าส้นสูงเป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาให้ค่อนข้างรัดแนบไปกับรูปเท้า ในการสวมใส่ที่ต้องเคลื่อนไหว เดินไปเดินมา เป็นเวลานานติดต่อกันทั้งวัน ย่อมเกิดการเสียดสีและการกดทับอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณที่ถูกเสียดสีมีอาการบวมแดง หากเป็นมาก แผลจะมีลักษณะเป็นตุ่มพอง ผิวหนังชั้นนอกพองตัวแยกชั้นออกมาจากผิวหนังชั้นใน มีน้ำเหลืองอยู่ภายใน หรือบางทีอาจมีเลือดปนอยู่เพราะเส้นเลือดฝอยแตก ตุ่มน้ำนี้หากแตกจะทำให้ผิวหนังชั้นในสัมผัสกับสิ่งสกปรก เชื้อโรคภายนอก ทำให้แผลติดเชื้อและอักเสบ ต้องใช้เวลานานรักษากว่าแผลจะหาย อาจทิ้งรอยแผลเป็นไม่น่าดูไว้บนเท้าของเราอีกด้วย

3. ปวดด้านบนหลังเท้า

จากอาการกล้ามเนื้อเอ็นด้านบนหลังเท้าอักเสบ (Tendonitis Extensor) เพราะการใส่รองเท้าส้นสูงทำให้เท้าอยู่ในลักษณะถลำมาข้างหน้า ปลายเท้าตลอดจนหลังเท้าถูกบีบรัดเป็นเวลานานจากปลายรองเท้า โดยเฉพาะรองเท้าส้นสูงบางรุ่นที่หัวรองเท้าแคบ แหลม หรือเป็นเส้นสายคาด ทำให้ด้านบนหลังเท้ามีอาการบวมช้ำ

4. เอ็นใต้ฝ่าเท้าอักเสบ

หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “โรครองช้ำ” มีอาการเจ็บที่ส้นเท้า อุ้งเท้า ลามไปจนทั่วฝ่าเท้า อาการจะเป็นแบบปวดจี๊ดขึ้นมาเลยทันทีแล้วปวดตุบๆไปเรื่อยๆ และค่อยๆหายไปเองจนคิดว่าน่าจะหายปวดแล้ว แล้วอาการเจ็บจี๊ดก็กลับมาอีก เป็นอีกแบบนี้วนลูปไปเรื่อยๆ อาการเจ็บปวดจะพีคที่สุดคือจังหวะแรกที่เราทิ้งน้ำหนักลงส้นเท้าในก้าวแรกหลังการตื่นนอนหรือหลังจากนั่งพักเป็นเวลานาน ซึ่งทำให้การใช้ชีวิตลำบากมาก

5. เอ็นร้อยหวายอักเสบ

เอ็นร้อยหวายเชื่อมต่อกล้ามเนื้อน่องกับส้นเท้า ช่วยรับน้ำหนักร่างกาย และช่วยในการกระดกขึ้นลงของเท้าและข้อเท้า จึงมีผลต่อลักษณะการเดิน วิ่ง และกระโดด การสวมรองเท้าส้นสูงที่ทำให้เท้าต้องอยู่ในท่าเขย่งตลอดเวลา ส่งผลให้กล้ามเนื้อน่องเกร็งและเอ็นร้อยหวายตึงและหดสั้น ทำให้ปวดเกร็ง เมื่อย เป็นตะคริว หากสวมใส่รองเท้าส้นสูงทุกวัน ๆ และปล่อยให้เอ็นร้อยหวานปวดตึงซ้ำ ๆ  จะเป็นสาเหตุให้เอ็นร้อยหวายอักเสบ เป็นผลให้เจ็บปวดบริเวณข้อเท้าลามขึ้นมาจนถึงน่องอย่างรุนแรงและเรื้อรัง ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการเดิน และการใช้ชีวิต

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพเท้าเหล่านี้ ที่อาจลุกลามกลายเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้ ในชีวิตประจำวันของเราจึงควรเลือกใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพเท้า เน้นที่สวมใส่สบายเท้า ถูกสุขลักษณะ รับกับสรีระเท้า ส่วนรองเท้าส้นสูงเก็บไว้นาน ๆ ใส่สักที อย่างไปออกงาน หรือ ในโอกาสพิเศษ จะดีกว่า

 

Rebecca Lim’s รองเท้าเพื่อสุขภาพเท้าที่แพทย์ทั่วโลกแนะนำให้ใช้

นำเข้าจากต่างประเทศพร้อมส่งตรงถึงมือคุณแล้วที่แรก และ ที่เดียวในประเทศไทย!!

ทดลองความพิเศษของ Rebecca Lim’s by TALON ได้แล้ววันนี้ที่ ICONSIAM

ติดตามข่าวสารโปรโมชั่นได้ที่เพจ รองเท้าสุขภาพ TALON

 

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800