นิ้วปีน ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง ความเจ็บปวดของเจ้าแม่แฟชั่น

นิ้วปีน ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง คืออะไร

นิ้วปีน หรือ ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง ที่ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า bunion หรือ hallux valgus เป็นปัญหาสุขภาพเท้าอันดับหนึ่งของผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูง เป็นความเจ็บปวดที่สายแฟชั่นหลายคนต้องเผชิญ ความน่ากลัวของภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง คือ เมื่อระยะเริ่มแรกของอาการ เราจะยังไม่สังเกตเห็นความผิดปกติ จนกระทั่งอาการเริ่มเป็นมาก เช่น นิ้วเอียง นิ้วผิดรูป มีอาการปวดนิ้ว ปวดเท้า เดินลำบากแล้วนั่นแหละ จึงรู้ตัว

 

นิ้วปีน ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง มีอาการอย่างไร

ในช่วงแรกที่นิ้วหัวแม่เท้าเริ่มเอียง จะยังไม่รู้สึกผิดปกติอะไร จนกระทั่งนิ้วเริ่มเอียงแบบเห็นได้ชัด คือมีกระดูกโปนบริเวณข้อต่อตรงโคนนิ้วหัวแม่เท้า นิ้วหัวแม่เท้าเอนเข้าไปชิดกับนิ้วชี้ ทำให้กระดูกข้อต่อหัวแม่เท้าโตขึ้นและปูดออกมา ทำให้เกิดอาการบวม แดง อักเสบ ในบางรายที่เป็นมากๆ นิ้วหัวแม่เท้าอาจจะผิดรูป บิดงอ และขึ้นไปเกยซ้อนอยู่บนนิ้วชี้

นิ้วปีน ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียงส่งผลกระทบอย่างไรต่อสุขภาพ

ปกติแล้วเวลาเราเดิน นิ้วหัวแม่เท้าจะต้องงอประมาณ 75 องศาก่อนที่เท้าจะก้าวพ้นพื้น แต่ถ้านิ้วหัวแม่เท้าไม่สามารถงอในลักษณะที่ช่วยเป็นแรงส่งได้ก็จะเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นมา ซึ่งภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียงผิดรูป เป็นภาวะที่มีนิ้วหัวแม่เท้าส่วนปลายเอียงเข้าหานิ้วชี้ ทำให้กระดูกของนิ้วหัวแม่เท้านูนออกมา ปลายเท้าแบนกว้างขึ้น การเอียงจะทำให้แรงดึงในเส้นเอ็นต่าง ๆ ของนิ้วเท้าผิดแนวไป และยิ่งทำให้นิ้วผิดรูปมากขึ้นเรื่อย ๆ จนการเกิดอักเสบของข้อโคนนิ้วหัวแม่เท้าตามมา เป็นสาเหตุให้ปวดโคนนิ้วเป็นพักๆ หรือปวดไม่ยอมหาย นอกจากนี้ยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย อาทิ

  • นิ้วหัวแม่เท้าชา
  • รู้สึกแสบร้อนนิ้วและเท้า
  • เกิดตาปลาบริเวณผิวหนังที่เสียดสีกัน

อาการเหล่านี้ อาจลุกลามเป็นปัญหาสุขภาพเท้าเรื้อรังที่ทำให้เดินลำบาก ใช้ชีวิตลำบากขึ้น เช่น

  • ถุงน้ำที่เป็นตัวรองรับการเสียดสีบริเวณกระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อใกล้ข้อต่อ อักเสบ
  • ข้อของนิ้วหัวแม่เท้าผิดปกติ หรือ มีการอักเสบบริเวณฐานของเท้า ทำให้ปวดเรื้อรัง
  • นิ้วเท้าหงิกงอผิดรูป นิ้วหัวแม่เท้าปีนขึ้นมาซ้อนบนนิ้วชี้ หรือซ้อนใต้เท้า
  • นิ้วเท้าขยับไม่ได้

นิ้วปีน กับรองเท้าส้นสูง

สาเหตุอันดับหนึ่งเลยของภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง หรือ นิ้วปีน นี้ คือ การใส่รองเท้าส้นสูง โดยเฉพาะแบบที่สาวๆสายแฟชั่นนิยมกัน คือ หัวแหลม รัดหน้าเท้า หรือรัดตลอดเท้า ยิ่งเราใส่ส้นสูงมากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้นิ้วโป้งเท้าของเรารับแรงกดมากเป็นเท่าตัว เพราะน้ำหนักตัวถูกทิ้งไปที่นิ้วเท้า ภาวะนี้พบมากในเพศหญิงวัยกลางคนขึ้นไป เพราะใส่ส้นสูงอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี สาเหตุเพราะรองเท้าส้นสูงถูกออกแบบมาให้มีลักษณะค่อนข้างคับและบีบรัดเท้า โดยเฉพาะบริเวณนิ้วเท้าและหน้าเท้า เพื่อให้เท้าดูเรียวสวยนั่นเอง

การรักษาอาการนิ้วปีน

1.เลือกใส่รองเท้าที่เหมาะสม

ควรมีขนาดพอดี รับกับรูปเท้า หัวรองเท้ากว้าง (wide toe box) เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับนิ้วเท้า เคล็ดลับง่าย ๆ คือ เวลาเลือกซื้อรองเท้าให้ดูว่าเมื่อสวมใส่แล้วสามารถขยับนิ้วเท้าได้ ไม่บีบรัดนิ้วเท้า พื้นรองเท้านุ่ม ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีหัวส่วนปลายที่แหลมและส้นรองเท้าสูง หรือสวมใส่รองเท้าสุขภาพไปเลยเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพเท้าอื่นๆ

 

2. ใส่อุปกรณ์เสริมสุขภาพเท้า

เพื่อประคองข้อนิ้วโป้งเท้า ได้แก่ เจลคั่นนิ้วเท้า (Gel Toe Separator) หรือ อุปกรณ์กันนิ้วโป้งเบน (Hullux Valgus Splint) จะช่วยให้มุมในการที่นิ้วโป้งเท้าเก ไม่เพิ่มมากไปกว่าเดิม และเป็นการทำให้เอ็นรอบข้อนิ้วโป้งเท้าหย่อน จึงบรรเทาและลดอาการปวดบริเวณโคนนิ้วโป้งเท้าได้ดี

3. ใส่แผ่นรองรองเท้าเพื่อช่วยในการกระจายน้ำหนักไม่ให้ไปตกที่นิ้วเท้าขณะเดิน

4. ประคบร้อน ประคบเย็น

  • ถ้ามีอาการปวดบวม อักเสบ ให้ประคบเย็นบริเวณที่มีอาการเพื่อลดการมีเลือดออกบริเวณเนื้อเยื่อ ลดบวม และอาการปวด โดยทั่วไปควรประคบเย็นครั้งละ 10-20 นาที หยุดประคบ 5 นาที ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไม่บวม หรือทำวันละ 2 – 3 ครั้ง
  • ถ้าไม่มีอาการอักเสบหรือบวมแดง แต่ต้องการคลายอาการตึงบริเวณนิ้วเท้าและฝ่าเท้า ให้ประคบร้อน ทำได้หลายวิธี เช่น แช่เท้าในน้ำอุ่น อาจผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อคลายความเมื่อยล้า ใส่น้ำมันหอมระเหยให้รู้สึกผ่อนคลาย ใช้ถุงสมุนไพรประคบเท้า หรือจะใช้หินลาวาทำ foot massage ก็ช่วยบำบัดอาการเกร็งตึงของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณเท้าได้ดีเช่นเดียวกัน

 

5. ออกกำลังกาย ทำกายภาพนิ้วหัวแม่เท้า

การออกกำลังหรือทำกายภาพบำบัดนิ้วเท้าที่มีอาการ นอกจากจะช่วยลดปวดได้แล้ว ยังช่วยรักษาอาการให้ดีขึ้น องศาของการเอียงน้อยลงด้วย จึงควรทำทุกวันเป็นประจำ และทำทันทีหลังจากที่ถอดรองเท้า

วิธีทำก็ง่ายมาก แค่ทำตามท่าต่อไปนี้วันละหลายๆครั้ง

1. ใช้มือดึงหัวแม่โป้งเท้าที่เอียงดัดให้อยู่ในแนวตรง

2. ยืดนิ้วเท้าไปในทิศทางเดียวกัน เกร็งไว้เป็นเวลา 10 วินาที หลังจากนั้นก็สลับด้วยการงอนิ้วทั้งหมด ค้างไว้เป็นเวลา 10 วินาที ทำซ้ำสลับกันไปมาหลายๆครั้ง

3. งอนิ้วเท้าทั้งหมด กดนิ้วเท้าที่งอกับพื้น ค้างไว้เป็นเวลา 10 วินาที ปล่อยยกเท้าขื้น ทำซ้ำแบบเดิมหลายๆครั้ง

4. ใช้นิ้วเท้าคีบหยิบสิ่งของหรือผ้าแล้ววางลง ทำซ้ำหลายๆครั้ง

 

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800