รองเท้าเพื่อสุขภาพกับเท้าผู้สูงวัย

รองเท้าเพื่อสุขภาพกับเท้าผู้สูงวัย

ผู้สูงวัยมักมีปัญหาสุขภาพร่างกายจากเดิมที่เคยแข็งแรงก็เริ่มมีการเสื่อมถอยของร่างกาย  แม้กระทั่งการเดินที่เมื่อก่อนสามารถเดินได้อย่างแคล่วคล่อง แต่เมื่ออายุมากขึ้น  บริเวณฝ่าเท้า ส้นเท้า หรือปุ่มกระดูกต่างๆ จะบางลง ทำให้การดูดซับแรงกระแทกเวลาเดิน ยืน หรือวิ่งลดลง  รองเท้าของผู้สูงวัย จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่สามารถมองข้ามได้  หากรองเท้าที่ใส่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพเท้าได้   ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย หรือมีความเสี่ยงในการลื่นล้ม ดังนั้นการเลือกใช้รองเท้าสุขภาพที่เหมาะสม จะช่วยให้ผู้สูงวัยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขมากขึ้น

วิธีเลือกรองเท้าสำหรับผู้สูงวัย

  1. เลือกรองเท้าที่มีขนาด และรูปร่างเหมาะสมกับเท้า
  • รองเท้าควรยาวเกินนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดประมาณ ½ นิ้ว
  • ความกว้างพอดีกับเท้า และไม่บีบรัดจนเกินไป ส่วนที่กว้างที่สุดของรองเท้า ต้องตรงกับส่วนที่กว้างที่สุดของเท้า ซึ่งอยู่ประมาณโคนนิ้ว
  • ไม่ควรเลือกรองเท้าที่หลวมเกินไป เพราะ อาจทำให้สะดุดล้มเวลาเดินได้ง่าย และไม่ควรเลือกรองเท้าที่คับจนเกินไป เพราะ อาจจะให้ปวดเท้า กระดูกเท้าบิดงอผิดรูป
  1. ควรใช้รองเท้าแบบหุ้มส้นมากกว่าแบบเปิด หากใช้รองเท้าแบบเปิดควรมีสายรัดส้น เพราะรองเท้าแตะอาจทำให้ลื่นล้ม หรือเกร็งเท้าเวลาเดิน นอกจากนี้ไม่ควรเลือกรองเท้าแตะแบบคีบ เพราะอาจทำให้เกิดแผลที่ง่ามนิ้ว
  2. ควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย ความสูงของส้นรองเท้าไม่ควรเกิน 1 นิ้ว เพราะ น้ำหนักจะเทไปที่เท้าส่วนหน้า กล้ามเนื้อขาต้องออกแรงเกร็งมากเวลาเดิน ทำให้ปวดเท้า และมีความเสี่ยงในการข้อเท้าพลิก หรือหกล้มได้ หากเลือกรองเท้ามีส้นควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่เป็นส้นหมุด หรือส้นแคบ
  3. วัสดุหุ้มด้านบนของรองเท้าควรระบายอากาศได้ดี เช่น หนัง หรือผ้า ไม่ควรใช้รองเท้าพลาสติก
  4. พื้นรองเท้าด้านนอกควรมีความแข็งแรง ไม่บิดงอง่าย และสามารถกันลื่นได้ดี พื้นรองเท้าด้านในควรมีความนิ่ม ยืดหยุ่นได้ และมีความหนามากพอที่จะช่วยลดแรงกระแทก
  5. รองเท้าควรปรับขนาดได้ อาจเป็นแบบเชือกผูก หรือ Velcro Strap
  6. หากรองเท้าที่ซื้อไม่พอดีกับรูปเท้า ควรซื้อแผ่นบุรองเท้ามาเสริมเพื่อให้กระชับมากที่สุด

รองเท้าคู่ใหม่ที่ดี ควรลองใส่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ใส่แล้วต้องไม่เกิดแผลพอง หรือระคายเคืองเท้า หากมีปัญหาดังกล่าว ควรแก้ไข หรือเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่

หมอเฟริส สิทธิพงษ์ มีภักดี
Podiatric Medicine, Adv clinical pod
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800