การเลือกแผ่นรอง รองเท้า

การเลือกแผ่นรอง รองเท้า

เช้าๆ วันจันทร์
เริ่มต้นวันทำงาน สัปดาห์แรกวันนี้
หมอมีบทความเล่าสู่ฟังตามเคย

ในสัปดาห์นี้ขอว่าด้วยเรื่อง แผ่นรองเท้า

โดยปกติ ในชีวิตประจำวัน เรามักจะใส่รองเท้าแตะ หรือรองเท้าใส่ทำงาน อาจจะไม่ได้สังเกตุว่า รองเท้า ประเภทไหนบ้าง มีแผ่นรองเท้า

พอได้อ่านบทความนี้ ลองสังเกตุ รองเท้า ตนเองว่า รองเท้า มีแผ่นรองหรือไม่ มีส่วนใด สึก จากการลงน้ำหนักมั้ย

แผ่นรองเท้าจัดว่าเป็นองค์ประกอบของรองเท้า เพื่อช่วยซับแรง สวมใส่รองเท้าแล้ว นุ่มสบาย

แผ่นรอง รองเท้า หมอจะขอจัดเป็นประเภทดังนี้

1. แผ่นรองเท้าทั่วไปใช้กับรองเท้าทั่วไป เช่น รองเท้าผ้าใบ รองเท้าคัทชู หรือ รองเท้าแตะ เพื่อซับแรง สวมใส่สบาย
2. แผ่นรองเท้า เพื่อ บรรเทาอาการ ปัญหาที่เท้า จัดเป็นอุปกรณ์เสริมทางการแพทย์ใช้ รักษา บรรเทาอาการ ปัญหาเท้า
สามารถแบ่งออกเป็น
2.1 แผ่นรอง รองเท้า สำเร็จรูป( prefabricated ) เป็นแผ่นรองที่ทำขึ้นมาสำเร็จรูป ปรับองศาส้นเท้า กลางเท้า ปลายเท้า ให้เป็นไปตามอุดมคติ ของสรีระเท้า และ มักจะทำการเสริมอุ้งเท้าขึ้นมา เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้มีปัญหาเท้ามาก ช่วยลดแรงกระแทก ลดปวดส้นเท้าได้เช่นกัน
2.2 แผ่นรองเท้า เฉพาะบุคคล จริงๆ หมอจะแบ่งออกแยกย่อยไปอีก ว่า มีทั้งแบบหล่อเท้า และไม่หล่อเท้า

A.ในกรณีหล่อรูปทรงเท้า เทคนิคปัจจุบันที่ทันสมัยขึ้น อาจไม่ได้หล่อด้วยปูน สามารถใช้เครื่อง หล่อ เป็น เครื่อง 3D scaner ได้ เพื่อทำแผ่นรองเฉพาะบุคคล รักษาอาการ ปวดเท้า ปรับองศาเท้า เฉพาะบุคคล รวมทั้ง ปรับสรีระการเดินของเราใหม่ การทำแผ่นรองประเภทนี้ ต้องให้หมอเชี่ยวชาญตรวจ และออกแบบแผ่นรองเท้าเฉพาะบุคคลขึ้นมา

B. แผ่นรองเท้าไม่หล่อเท้า จะอาศัยการทำแผ่นรองเพื่อปรับสมดุลการลงน้ำหนัก หมอเชี่ยวชาญจะต้องเป็นคนออกแบบว่า จะแก้ปัญหาเท้าตรงไหน จะกระจายน้ำหนักได้อย่างไร จะต้องมีการประดิษฐ์แผ่นรองขึ้นมา ใช้ชั่วคราวเพื่อลดอาการนั้นๆลง เช่น อาจจะทำ padding หรือซับแรงกระแทก รูปลักษณ์แผ่นรองจะมีหน้าตาแตกต่างกันออกไปเพื่อลดแรง และให้เหมาะสมกับหน้าที่เท้า

2.3 แผ่นรองรองเท้า เพื่อบรรเทาอาการปวดลดแรงกด ( Accomodative device หรือ Accomodative insole )

จริงๆแผ่นรองประเภทนี้ก็ถือว่าเป็นแผ่นรองเท้าเฉพาะบุคคล แต่ ลักษณะแผ่นรองนี้มักจะเหมาะ กับ ผู้ป่วย เบาหวาน , รูมาตอยด์ หรือเท้าผิดรูป แผ่นรองจะนุ่ม ยืดขยาย ตามขนาดของเท้า เพื่อลดแรงกด มักจะทำด้วยโฟม นุ่ม ( EVA ) เพื่อซับแรงกระแทก และลดแรงกด ตรงกระดูกผิดรูป รวมทั้งลดอาการปวด

วันนี้ลองสังเกตุดูเท้า และสังเกตุดูแผ่นรองเท้าด้วยนะครับว่าแผ่นรองเท้าเป็นแบบไหน ถ้าซื้อมาตามร้านค้า หรือแผ่นรองติดมากับรองเท้า นั่นหมายถึง แผ่นรองประเภททั่วไป ไม่ได้มีการปรับองศา หรือ อาจเป็นแผ่นรองสำเร็จรูปบรรเทาอาการปวดได้

สำหรับสัปดาห์นี้หมอขอฝากบทความดีๆเกี่ยวกับเท้าไว้เท่านี้ สัปดาห์ต่อๆไป จะนำเสนอเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับสิ่งเล็กๆที่เรียกว่าเท้าต่อไป ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ

หมอเฟริส สิทธิพงษ์
แพทยเวชศาสตร์ทางเท้า ( Pod Med ) , Australia

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800