โรครองช้ำ Plantar Fasciitis

รู้จักโรครองช้ำ

โรครองช้ำ

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักโรครองช้ำ วันนี้ผมจะมาสรุปเกี่ยวกับการเป็นโรครองช้ำ เกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไรกันครับ โรครองช้ำเป็นโรคเกี่ยวพังผืดใต้เท้าอักเสบ ส่วนใหญ่จะเป็นกับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป กับผู้ที่ใช้ชีวิตประจำวันด้วยการเดิน ยืน เป็นเวลานานๆ

 

อาการโรครองช้ำ

ปวดใต้ฝ่าเท้า ไปจนถึงปลายนิ้วเท้า ซึ่งอาการเหล่านี้จะสังเกตุได้ง่ายๆ คือ ตอนที่ลุกขึ้นเดินตอนเช้าในช่วงแรกๆ เดินแล้วรู้สึกเจ็บแปลบที่เท้าและเดินไปสักพักหาย และอาจจะเกิดขึ้นได้อีกตอนช่วงเย็นๆ ท่านใดที่มีอาการเหล่านี้ ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรครองช้ำกันครับ

 

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรครองช้ำ

– ผู้ที่มีน้ำหนักมาก เท้ารองรับน้ำหนักตัวไม่ไหว
– ผู้ที่มีรูปทรงเท้าผิดปกติ เกี่ยวกับอุ้งเท้า อุ้งเท้าไม่เต็ม
– ผู้ที่มีกิจกรรมของแต่ละบุคคล เช่น เดินมาก วิ่งมาก ยืนนานๆ
– ใช้รองเท้าไม่ถูกต้อง ควรเลือกรองเท้าสุขภาพ และพื้นรองเท้าที่หนานุ่มกว่าปกติ และเสริมเติมเต็มให้ฝ่าเท้าที่มีปัญหาเต็มฝ่าเท้า และสูงขึ้นกว่าปกติ เพื่อสุขภาพเท้าที่ดี

 

วิธีรักษาโรครองช้ำ

– ต้องทำการตรวจสุขภาพเท้าก่อน เพื่อวัดผลว่าเป็นแบบอักเสบแบบรุนแรง หรือแบบทั่วไป และต้องระมัดระวังเรื่องของการรับประทานยาแก้อักเสบ เพราะมีผลต่อผู้รับประทาน

– ใช้วิธีการนวดประคบฝ่าเท้า ประคบอุ่นหรือแผ่นร้อน สำหรับผู้ที่ปวดแบบเรื้อรัง หากแบบเฉียบพลันจะต้องใช้การประคบเย็น

– ใช้วิธี Ultrasound เพื่อประคบร้อนเฉพาะจุด ลงลึกมากกว่าการนวดประคบ

– ใช้วิธี Shockwave ใช้คลื่นกระแทก เพื่อรักษาปัญหารองช้ำ ได้ดีที่สุด

– การออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เน้นเรื่องการยืน

 

เพราะปัจจัยเสียงอย่างหนึ่งต่อการเป็นรองช้ำ และเป็นตัวเร่งให้มีอาการปวดเพิ่มขึ้น คือ อาการปวดตุบๆ บริเวณส้นเท้าลามไปถึงอุ้งเท้า ในขณะที่เคลื่อนไหว เดิน ยืน หรือ วิ่ง เพราะเอ็นฝ่าเท้า (Plantar fascia) ที่อักเสบอยู่ถูกกดทับหรือดึงรั้ง การสวมใส่รองเท้าที่ไม่มีคุณภาพและไม่เหมาะกับอาการของโรค มีแต่จะทำให้อาการแย่ลง รักษายากขึ้น ดังนั้นผู้ที่เป็นรองช้ำจึงควรเลือกรองเท้าที่มีคุณสมบัติแก้อาการปวดรองช้ำมาใส่ ได้แก่

เลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับรูปเท้า ไม่หลวม ไม่คับแน่นเกินไป
สำหรับผู้ที่มีปัญหาอุ้งเท้าผิดปกติ ต้องพิจารณาตัดรองเท้าที่เหมาะกับรูปเท้า ต้องการดูรองเท้าสั่งตัดแก้อาการรองช้ำ
เลือกรองเท้าที่มี Insole เพื่อช่วยทำให้ลดการกระแทก กด เอ็นฝ่าเท้าเวลาเดิน ปรับการลงน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ
เลือกรองเท้าที่มี Arch of Foot ที่ทำหน้าที่รองรับและกระจายน้ำหนักบริเวณฝ่าเท้าได้ดีเป็นพิเศษ ช่วยประคองรูปเท้าให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องขณะเคบื่อนไหวหรือก้าวเดิน เพื่อลดอาการปวด และป้องกันการบาดเจ็บเพิ่มขึ้น เลือกรองเท้าที่พื้นมีความสามารถในการรองรับแรงกระแทกที่ดีเป็นพิเศษ พื้นรองเท้าหนา มีความนุ่มและยืดหยุ่น ใส่แล้วไม่ยวบหรือทรุดตัว

 

คลินิกตรวจสุขภาพเท้าโดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800

 

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800