แก้อาการรองช้ำด้วยตัวเอง

แก้อาการรองช้ำด้วยตัวเอง

แก้อาการรองช้ำด้วยตัวเอง

เนื้อหาสำคัญวันนี้ที่ทีมงานรวบรวมมาให้ เอาใจสำหรับใครที่มีอาการที่เรียกว่า รองช้ำ คำนี้หลายๆคนได้ยินบ่อยมากและก็รู้สึกว่าคุ้น ๆ อยู่แต่ก็ยังไม่รู้จริงๆว่าตรงจุดที่ทำให้เกิดอาการรองช้ำคือ จุดไหน และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีวิธีการแก้ปัญหารองช้ำด้วยตัวเอง เอามาฝากกันค่ะ

หลายคนคงสงสัยว่าอาการรองช้ำคืออะไร อาการรองช้ำ คือ อาการผังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบนั่นเอง เพราะว่าส่วนใหญ่ที่เราเจ็บใต้ฝ่าเท้าจะมีการเจ็บบสะสม ดังนั้น รู้มั้ยค่ะว่า ขณะที่เราตื่นนอนใหม่ๆผู้ที่มีอาการรองช้ำเริ่มต้น มักจะเจ็บใต้ฝ่าเท้าและพอได้เคลื่อนไหวไปซักพักนึง อาจจะดีขึ้นเรียกว่าอาการรองช้ำเทียม ซึ่งเกิดจากการที่เส้นเบริเวณผังผืดใต้ฝ่าเท้านั่นมีอาการตึงอย่างมาก ไม่ว่าจะด้วยอิริยาบถการยืนนาน เป็นต้น จึงทำให้เวลานอนทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งเลยทำให้เกิดการอักเสบตามมา ในกรณีบางรายใช้เท้าเหยียบตรงพื้นช่วงแรกที่ตื่นนอนใหม่ ๆ สังเกตได้ว่าช่วงที่ยังไม่ขยับตัว จะรู้สึกได้ว่าเจ็บใต้ฝ่าเท้าได้ ซึ่งหากมีอาการเจ็บในช่วงเช้าแบบนี้ ยังส่งผลเวลายืนหรือดินมีโอกาสที่จะเจ็บได้ตลอดทั้งวัน สำหรับบริเวณกล้ามเนื้อหรือจุดที่เจ็บจริงๆ จนเป็นสาเหตุของการเกิดโรครองช้ำนั่น คือจุดใต้ส้นเท้า ที่อยู่บริเวณเว้าของฝ่าเท้านั่นเอง จะมีจุดเกาะระหว่างกระดูกส้นเท้าตรงช่วงบริเวณกล้ามเนื้อที่เป็นผังผืด ที่เกิดจากการใช้งานตรงช่วงสะโพก หลังขา น่อง และสุดท้ายกล้ามเนื้อ จนทำให้เกิดอาการรั้งกันของบริเวณเอ็นร้อยหวาย ทำให้ผังผืดใต้ฝ่าเท้าเมื่อเกิดการรั้งมาก ๆไม่ว่าอิริยาบถใด ๆ อาทิ การขยับ กระโดด กระแทก ก็จะเกิดการบิดตัวฉีกขาดของกล้ามเนื้อออก ดังนั้น โรครองช้ำจึงรักษาได้ไม่ง่ายนัก

แม้จะรักษาไม่ง่าย แต่ก็มิธีบรรเทาอาการ สำหรับวิธีการในแก้ปัญหาหรือบรรเทาอาการรองช้ำและอักเสบของกล้ามเนื้อต้องทำอย่างไรนั้น เบื้องต้นคือ ให้คนไข้ต้องผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เข้าใจสรีระของร่างกายตัวเอง และมีการยืดเหยียดอยู่สม่ำเสมอ แต่สำคัญที่สุดคือ คนไข้จะต้องไม่ถูกกระแทกซ้ำ หรือเหยียบของแข็งทั้งวัน และไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บซ้ำๆบ่อยๆ เพราะฉะนั้น รองเท้าเพื่อสุขภาพ จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากหากคนไข้ ที่เป็นรองช้ำ และเลือกใส่รองเท้าที่แบนและบางเฉียบก็ยิ่งส่งผลให้อาการแย่ลงเรื่อยๆเพราะมีการกดซ้ำตลอดทั้งวัน ดังนั้นรองเท้าต้องนุ่มและที่สำคัญที่สุด อย่าเดินเท้าเปล่าที่บ้าน เพราะหากท่านเป็นรองช้ำไม่หายเนื่องจากเราเดินเท้าเปล่ากับพื้นเย็นๆเมื่อเหยียบไปโดนจุดที่เจ็บ โดนกระแทกไปซ้ำมาก็จะทำให้หายช้าขึ้น เนื่องจากเกิดอาการอักเสบต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นคนไข้ควรใส่สลิปเปอร์ (รองเท้าใส่อยู่ในบ้าน) ในขณะอยู่ที่บ้านจะช่วยทำให้เท้าอุ่นและลดการอักเสบได้อีกด้วย

สำหรับการรักษาโรครองข้ำ เรียกว่ามีหลายวิธีด้วยกันไม่ว่าจะเป็นวิธีรักษาแบบป้องกันและแบบฟื้นฟูหรือจะหาวิธีบรรเทาอาการ ที่ทีมงานจะนำมาเสนอในวันนี้นี่เอง

สำหรับวิธีการรักษารองช้ำด้วยตนเอง อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ คือการใช้ท่อพลาสติกหรือสายยาง (สายยางฉีดน้ำ) ขนาดความยาว 5-6 นิ้วที่สามารถยึดได้ โดยให้นำมาบริหารและรักษาอาการรองช้ำที่พึ่งเป็นใหม่ๆได้ดี สำหรับวิธีการคือ ให้คนไข้วางสายยางไว้บนพื้น แล้วใช้ขาข้างที่เป็นรองช้ำวางลงบนสายยาง ค่อยๆไถไปมา ขึ้นลงเบาๆ ให้ความรู้สึกละมุน ไม่ใช้เท้าบีบ ดันกดให้แน่นจนสายยางแบน โดยบริหารสลับกับด้านข้างของฝ่าเท้าทั้งสองข้างด้วย วิธีบริหารลักษณะนี้ก็จะโดนจุดหรือบริเวณที่มีอาการเจ็บได้ดี ซึ่งปกติอาการรองช้ำจุดที่ปวดมากที่สุดจะเป็นบริเวณส้นเท้ากับเว้าเท้า ซึ่งคนเอเชียมีลักษณะเท้าแบน ดังนั้น บริเวณส้นเท้าจึงรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ จึงสามารถบริหารท่านี้เพื่อป้องกันอาการรองช้ำที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไปพร้อมกับการเลือกใส่รองเท้าให้ตรงกับสรีระเท้านั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ถือว่าเป็นอีกความรู้ใหม่ที่หลายคนสามารถนำไปใช้รักษาโรคอาการรองช้ำได้ที่บ้านแบบง่ายๆ สำหรับวิธีรักษาเบื้องต้นนี้ช่วยลดอาการหดเกร็งของผังผืดใต้ฝ่าเท้าที่ไปสร้างจุดเจ็บให้เพิ่มขึ้น ถ้าในแนวทางการรักษาเพิ่มเติม ขอแนะนำคนไข้ควรใช้ความเย็นไปประคบเพื่อลดอาการอักเสบก่อนเริ่มการการรักษา หากทำสม่ำเสมออาการอักเสบหายแล้ว กล้ามเนื้อคล้ายตัวออก กล้ามเนื้อกล้ามผังผืดใต้ฝ่าเท้านุ่มขึ้นนั่นเอง

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ
.
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800
.