แก้ไขปัญหาเท้าแบน ด้วยรองเท้าสุขภาพ

แก้ไขปัญหาเท้าแบน ด้วยรองเท้าสุขภาพ

เคยกันไหมคะ? ที่ผู้ใหญ่คนใกล้ตัวเรา เกิดอาการปวดเมื่อยฝ่าเท้า ข้อเท้า ข้อเข่าต่างๆอย่างมาก จนลูกหลานที่เห็นก็ทั้งสงสาร ทั้งอ่อนใจเพราะไม่รู้จะช่วยยังไงดี รู้กันหรือไม่คะว่า ปัญหาส่วนใหญ่เหล่านี้ มีสาเหตุเกิดมาจากปัญหาโรคเท้าแบนค่ะ แล้วโรคเท้าแบนมันเป็นยังไง? จะแก้ไขได้อย่างไรกันล่ะเนี่ย? หากท่านกำลังสงสัย ในบทความนี้เรามีคำตอบค่ะ

เท้าแบน” คืออะไร? และเกิดได้อย่างไร?

โรคฝ่าเท้าแบน หรือ Flat Feet เป็นโรคที่เกิดจากภาวะผิดปกติของโครงสร้างเท้าและโครงสร้างเส้นเอ็นที่คล้องอยู่กับอุ้งเท้า ซึ่งภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากโดยปกติแล้วตอนเราเป็นเด็กจะยังเห็นอุ้งเท้าได้ไม่ชัดเจนนัก แต่เมื่อโตขึ้นบริเวณอุ้งเท้าก็จะมีส่วนเว้าโค้งที่มากขึ้นเอง แต่ในกรณีของเด็กบางคน เมื่อโตขึ้นเนื้อบริเวณอุ้งเท้าก็ยังคงเต็มอยู่เช่นเดิม จึงทำให้ฝ่าเท้าที่ควรจะมีส่วนเว้าโค้ง แบนราบ ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้นอาจเกิดได้จากทั้งทางพันธุกรรม การเล่นกีฬา การได้รับอาการบาดเจ็บหรือกระทั่งความเสื่อมสภาพไปตามอายุ และโดยปกติแล้วโรคนี้จะพบได้มากในหมู่ผู้สูงอายุอีกด้วย

สาเหตุที่อาจทำให้เกิดโรคเท้าแบน

  • การเดินเท้าเปล่าหรือใส่รองเท้าแบนราบ ไม่ได้มาตรฐานตามสรีระศาสตร์เป็นประจำ ในระยะเวลาที่ยาวนาน ส่งผลให้สรีระรูปเท้าเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยไม่รู้ตัวได้ในที่สุด
  • น้ำหนักตัวที่มาก อีกหนึ่งสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้รูปเท้าแบน เนื่องจากส่วนเว้าโค้งของเท้าถูกกดทับเพราะต้องรับน้ำหนักมากกว่าที่เคย
  • เคยได้รับการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งจะเกิดขึ้นที่เท้าโดยตรงหรือไม่ก็ตาม หากแรงกระทบส่งมาถึงเท้าก็สามารถทำให้รูปสรีระเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน
  • สภาพร่างกายที่เสื่อมสภาพตามกาลเวลา ทำให้เท้าที่ทำงานหนัก ไม่ได้รับการถนอม เปลี่ยนรูปได้
  • กรรมพันธุ์ เกิดจากการที่มีบรรพบุรุษหรือคนในครอบครัวมีปัญหาเท้าแบน ที่ถึงแม้จะไม่สามารถแก้ไขใดๆได้แต่ก็สามารถปกป้องไม่ให้มีปัญหาสุขภาพเท้าเพิ่มเติมในอนาคตได้เช่นกัน

แก้ไขปัญหาโรคเท้าแบนได้ด้วย “รองเท้าสุขภาพ

การแก้ไขปัญหาโรคเท้าแบน และ การปกป้องไม่ให้ผู้ที่เท้าแบนมีปัญหาสุขภาพเท้าเพิ่มขึ้น สามารถทำได้ด้วยการเลือกสวมใส่รองเท้าสุขภาพที่ดีและมีคุณภาพค่ะ โดยรองเท้าสุขภาพที่ดีและมีคุณภาพนั้นจะต้องมีการออกแบบตามศาสตร์สรีระ ซึ่งจะช่วยเกื้อหนุนและเบาภาระของเท้าที่ต้องแบกรับน้ำหนักของตัวเราได้ นอกจากนั้น รองเท้าสุขภาพยังมีลักษณะรองเท้าและพื้นรองเท้า ที่มีความหนาและนุ่มสบายที่พอเหมาะพอดี ไม่นุ่มและไม่แข็งจนเกินไป และช่วยห่อหุ้ม ถนอมเท้าของเราเอาไว้ได้เป็นอย่างดีเพื่อไม่ให้รับแรงกระแทกที่มากเกินไปจนเกิดอาการบาดเจ็บในระหว่างทำกิจกรรม

โรคเท้าแบน เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกคนโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากเป็นโรคที่ค่อยๆเปลี่ยนแปลงจนเริ่มมีอาการและเป็นปัญหา ดังนั้นทุกคนควรตระหนักถึงภัยเงียบที่อันตรายนี้ ดูแลและถนอมเท้าของเราอย่างระมัดระวัง และสุดท้ายควรเลือกรองเท้าที่จะสวมใส่อย่างดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตนะคะ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800