เท้าแบนในเด็กคืออะไร

เท้าแบนในเด็กคืออะไร
บทความ ยอดฮิต ที่คุณพ่อ คุณแม่มักจะถามว่า
เท้าแบนในเด็กคืออะไร
เท้าแบนในเด็ก
เท้าแบน คือ อุ้งเท้าด้านใน แบนมากกว่าปกติ โดยส่วนใหญ่เด็กๆ จะเริ่มมีอุ้งเท้า ประมาณ 5-8 ขวบ  เด็กๆที่อายุ ราวๆนี้จะมีการเปลี่ยนแปลง กระดูก หรือ ข้อต่อ ทั้งเท้า และขา ทำให้ส่งผล ต่อการเปลี่ยนแปลงของอุ้งเท้า  อย่างไรก็ตาม ความสูง และรูปร่างอุ้งเท้า จะแตกต่างกันออกไป

เท้าแบบ มี 2 ประเภท
เท้าแบนในเด็ก
1 . เท้าแบบ ยืดหยุ่น โดยทั่วไปเด็กๆจะเป็นแบบนี้ ในขณะที่เด็กยืนบนหน้าเท้า จะสามารถเห็นอุ้งเท้าได้ และเท้ายืดหยุ่น ยกส้นเท้าขึ้นได้ นอกจากนี้ ในขณะไม่ยืน ข้อต่อก็สามารถ เคลื่อนไหวได้   สำหรับ เด็กๆที่มีลักษณะข้อต่อยืดหยุ่นได้มากกว่าปกติ การพัฒนาอุ้งเท้า จะนานมากขึ้น
2.เท้าแบนแบบแข็ง ค่อนข้างเจอได้น้อย มักเจอตั้งแต่กำเนิด สาเหตุเพราะ มีข้อต่อ กลางเท้า เชื่อมยึดติดกัน ทำให้เท้าแข็ง ไม่สามารถเห็นอุ้งได้เมื่อเด็กๆ ยืนบนหน้าเท้า และ ส่งผลให้มีการเจ็บที่เท้า และหดเกร็ง
เท้าแบนในเด็ก
เมื่อไหร่จะดูแลรักษาเท้าแบน
1.เท้าแบนแบบแข็ง จะส่งผลให้มีอาการปวดมาก หรือบางครั้งจำเป็นต้องส่งให้คุณหมอที่ทำการผ่าตัดประเมิน  แต่เบื้องต้น ขึ้นอยู่กับอาการ โดยอาจจะลองให้ใส่แผ่นรองฝ่าเท้าก่อน ถ้าหากมีอาการไม่ดีขึ้นอาจพิจารณาผ่าตัด
2.เท้าแบน แบบยืดหยุ่น เท้าแบนแบบนี้จะน้อยมากที่จะปวด ในวัยเด็ก ถ้าหากไม่มีอาการ ก็จะไม่ได้ทำการรักษาแต่อย่างใด  แต่บางครั้งถ้าหากมีความจำเป็นดูแลเท้า เท้าแบน มากขึ้น หรือมีอาการมากขึ้น ส่งผลต่อเท้าและขา การดูแลเท้า ง่ายๆ ตั้งแต่ ยืดกล้ามเนื้อน่อง , เปลี่ยนรองเท้าที่มีการsupport หรืออาจจะทำ prescription insole คือการตัดแผ่นรองเฉพาะบุคคล
เท้าแบนในเด็ก
แต่แผ่นรองเฉพาะบุคคล สำคัญอย่างยิ่ง คือไม่ได้ทำการรักษา แต่เพียงแต่ ปรับสภาพหน้าที่เท้าใหม่ และป้องกันอาการเท้าแบนไม่ให้เป็นมากขึ้น การที่จะใส่แผ่นรองฝ่าเท้า จะเปลี่ยนใหม่ในขณะที่โตขึ้น จนกระทั่งอาการปวด ลดลง กล้ามเนื้อคงสภาพที่ดี และคุณหมอดูหน้าที่เท้าแล้ว สมควรที่ไม่ต้องใส่ ขึงจะหยุดใส่แผ่นรองได้ ขึงต้องมีการ ตรวจประเมิน ทุกๆ 1 ปี นะครับ
หมอเฟริส สิทธิพงษ์ มีภักดี
Podiatric Medicine, Adv clinical pod
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800