เท้าเหม็น แก้ได้แค่เลือกรองเท้าให้เป็น

เท้าเหม็น

เท้าเหม็น ไม่ใช่เรื่องที่นำมาพูดล้อเล่นกันขำๆ เท่านั้น คนที่มีปัญหานี้จะรู้ดีว่าการที่เท้ามีกลิ่น นอกจากเป็นปัญหาต่อบุคลิกภาพทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเองแล้ว อาการเท้ามีกลิ่นเหม็นยังบ่งบอกถึงการมีปัญหาสุขภาพของเราอีกด้วย  เท้าเหม็นเกิดจากอะไร และควรดูแลเท้าอย่างไรไม่ให้มีกลิ่น บทความนี้มีคำตอบ

เท้าเหม็น เกิดจากอะไร?

เท้ามีกลิ่นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนอาจคิดว่าอาการเท้าเหม็นเกิดขึ้นเฉพาะคนที่ต้องใส่รองเท้าใส่ถุงเท้าเป็นเวลานานๆหรือใส่ตลอดทั้งวัน ทำให้เท้าอับชื้นและมีกลิ่น  แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้เท้ามีกลิ่นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น

 1. เกิดจากพันธุกรรม เนื่องจากต่อมเหงื่อในร่างกายทำงานมากกว่าปกติ ทำให้มีเหงื่อออกมามาก โดยเฉพาะบริเวณเท้า เมื่อเกิดความอับชื้นก็ทำให้มีกลิ่นเหม็น
 2. เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย อาการเท้าเหม็นที่เกิดจากแบคทีเรีย เป็นเพราะเมื่อเท้าเปียกน้ำแล้วไม่ได้ทำความสะอาดให้แห้ง ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและกลายเป็นผื่นผิวหนังจนเกิดการอักเสบ
 3. เกิดจากโรคผิวหนังและมีแผลที่เท้า การติดเชื้อราทำให้มีอาการคัน และผิวหนังลอกเป็นขุย เมื่อร่างกายอ่อนแอหรือเป็นโรคเบาหวานก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องและกลายเป็นแผลลุกลามทำให้มีกลิ่นเหม็น
 4. เกิดจากรองเท้าและถุงเท้าที่สวมใส่ รองเท้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดีเมื่อสวมใส่คู่กับถุงเท้าก็จะยิ่งทำให้มีเหงื่อออกที่เท้ามากขึ้น ทำให้เกิดการอับชื้นและเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เท้าเหม็น

 

รองเท้าแบบไหนทำให้เท้าเหม็น

ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น นอกจากอากาศจะร้อนทำให้เกิดเหงื่อจำนวนมากแล้ว ยังมีความชื้นในอากาศสูงทำให้ร่างกาย เสื้อผ้า รองเท้าสุขภาพ เมื่อเปียกเหงื่อแล้วจะแห้งช้า อับ และเกิดกลิ่นเหม็น รองเท้าที่อับ ไม่ระบายอากาศ อย่างรองเท้าหนัง รองเท้าผ้าใบ รองเท้าพีวีซี เปรียบเสมือนซาวน่าดีๆ นี่เอง ที่นอกจากจะเร่งเหงื่อให้ออกเยอะแล้ว ยังดูดและเก็บเหงื่อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ในเหงื่อของเรามีแบคทีเรียอยู่ รองเท้าที่ไม่ระบายอากาศจึงเป็นแหล่งรวบรวมและกักเก็บแบคทีเรียจำนวนมหาศาล นอกจากจะเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว ในบางรายที่มีแผลรองเท้ากัดแล้วมาเจอแหล่งสะสมของแบคทีเรียแบบนี้ ทำให้เท้าของเราเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกลายเป็นปัญหาสุขภาพเท้าเรื้อรังได้เลย

วิธีดูแลรักษาอาการเท้าเหม็น

คนที่มีปัญหาเท้าเหม็น ก่อนดูแลรักษาต้องรู้สาเหตุก่อนว่าอาการเท้ามีกลิ่นของเราเกิดจากอะไร เพราะการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ เมื่อทราบสาเหตุก็จะทำให้ดูแลรักษาได้อย่างถูกวิธี และบางวิธีก็สามารถดูแลได้ง่ายๆด้วยตัวเราเอง เช่น

 1. ดูแลรักษาความสะอาดที่เท้า โดยการล้างเท้าด้วยสบู่หลังจากล้างเท้าแล้วควรเช็ดเท้าให้แห้งทุกครั้ง
 2. ตัดเล็บเท้าและดูแลทำความสะอาดตามซอกเล็บอย่างสม่ำเสมอ (อาทิตย์ละครั้ง) เพื่อป้องกันเชื้อรา
 3. คนที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่น เบาหวาน ควรทำความสะอาดและตรวจบริเวณเท้าบ่อยๆเพื่อป้องกันการเกิดแผลโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบปลายประสาท ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เมื่อมีแผลจะหายช้า อาจอักเสบ หรือ มีอาการเนื้อตาย
 4. ควรใส่ถุงเท้าทุกครั้งก่อนสวมรองเท้าเพื่อป้องกันรองเท้ากัด ควรเลือกถุงเท้าให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย
 5. เลือกสวมใส่รองเท้าที่ผลิตจากไมโครไฟเบอร์แทนรองเท้าหนังหรือรองเท้าผ้าใบ เพราะวัสดุไมโครไฟเบอร์มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาเท้าเหม็นให้หายขาดได้

รองเท้าหนังไมโครไฟเบอร์ แก้ปัญหาเท้าเหม็น

 

หนัง Micro Fiber Leather คือหนังสังเคราะห์คุณภาพดีที่ทำด้วยเรซินยูรีเทนเกรดสูง และไมโครไฟเบอร์คุณภาพเยี่ยมที่ละเอียดผสมเข้าด้วยกันเพื่อเลียนแบบโครงสร้างหนัง   เทคนิคที่ใช้ในการผลิตหนังไมโครไฟเบอร์ทำให้ผลิตภัณฑ์มีโครงสร้างเช่นเดียวกับหนังแท้  ทำให้มีความยืดหยุ่นและมีความนิ่มมาก เมื่อเทียบกับหนังเทียมทั่วไป ความทนทานไม่ได้ด้อยไปกว่ารองเท้าที่ผลิตจากหนังสัตว์

หนังไมโครไฟเบอร์ หรือบางคนเค้าเรียกว่า Genuine Vegan Leather ยังสามารถระบายอากาศได้ดีกว่าหนังแท้ รองเท้าเพื่อสุขภาพจำนวนมากทำด้วยหนังไมโครไฟเบอร์ เพราะมีข้อดีมากมายที่หลายท่านอาจยังไม่ทราบ คือ

 • มีน้ำหนักเบา นุ่ม
 • ทนทานต่อรอยขีดข่วน ฉีกขาด
 • ทำความสะอาดง่าย
 • ระบายอากาศได้ดี
 • ทนทานใช้ได้นาน 5-10 ปี

กลิ่นเท้าเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจอย่างรุนแรง รวมทั้งมีผลต่อสุขภาพเท้าด้วย แต่เราสามารถแก้ไขหรือรับมือเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเราได้ โดยรักษาสุขอนามัยของเท้าและเลือกรองเท้าให้เหมาะสม เช่น การเลือกรองเท้าไมโครไฟเบอร์แทนรองเท้าหนังหรือรองเท้าผ้าใบ เป็นต้น

 

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800