เท้าศูนย์รวมเส้นประสาทที่คุณต้องดูแล

เท้าศูนย์รวมเส้นประสาทที่คุณต้องดูแล

ใครว่าเท้าไม่สำคัญ? หน้าที่ของเท้าที่เรารู้คือ เท้าเป็นอวัยวะที่ในการรองรับน้ำหนัก พาเราไปไหนต่อไหน แน่นอนว่าเราหลายคนอาจจะรู้แค่นั้นจริง ๆ ในแต่ละวัน เราไม่เคยคำนึงถึงเลยว่าเราใช้งานเท้าหนักแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการยืนเฉย ๆ นาน ๆ การเดิน การออกกำลังกาย การช็อปปิ้ง ฯลฯ แต่ใครจะรู้ว่า แท้จริงแล้วรองยังเป็นอวัยวะที่ซ่อนความลับเอาไว้มากมาย ที่มีความสัมพันธ์กับองค์ประกอบส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ สมอง ตับ ไต ไส้พุง ทุกส่วนล้วนแล้วเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันหมด บทความนี้จึงจะพาทุกคนมาดูแลเท้า ซึ่งเป็นศูนย์รวมเส้นประสาท ที่คุณจำเป็นต้องดูแลกันค่ะ

ผิวหนังในร่างกายทั้งหมด รวมถึงผิวหนังของฝ่าเท้าเองก็ตาม ล้วนแล้วแต่พัฒนามาจากเซลล์ชั้นนอกของตัวอ่อนที่มีต้นกำเนิดเดียวกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ นั่นจึงทำให้เท้ามีความเชื่อมโยงและสัมพันธ์กับอวัยวะส่วนอื่น ๆ นั่นเอง

เชื่อหรือไม่ว่า เท้าสามารถหลั่งสารเคมีออกมาได้

แม้ว่าจะยังไม่มีการพิสูจน์ที่แน่ชัดว่า เท้าสามารถหลั่งสารเคมีได้จริงหรือเปล่า แต่ก็มีบางงานวิจัยพูดถึงเรื่องนี้ว่าเซลล์ที่เท้าสามารถหลั่งสารเคมีได้เช่นเดียวกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ เนื่องมาจากเซลล์ต้นกำเนิดเดียวกัน ดังนั้นเมื่อเท้ามีการหลั่งสารเคมีออกมา อวัวะส่วนอื่น ๆ ก็จะหลั่งสารตัวเดียวกันออกมาเหมือนกัน สารเคมีดังกล่าวจะมีผลในเรื่องการกระตุ้นการทำงานให้ดียิ่งขึ้น นั่นแปลว่าถ้าเท้าถูกกระตุ้นอย่างถูกวิธี ก็จะส่งผลที่ดีกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ด้วย นอกจากนี้ ยังพบว่าเท้าซ้ายจะมีความสัมพันธ์กับอวัยวะซีกซ้ายทั้งหมด ส่วนเท้าขวาก็จะสัมพันธ์กับอวัยวะซีกขวาทั้งหมดเช่นกัน

คล้ายกับการนวดเท้า เมื่อเกิดศาสตร์การนวดกดจุดที่เท้ารักษาโรค ก็มาจากทฤษฎีข้างต้นนี้เองค่ะ โดยการนวดฝ่าเท้านั้นมีที่มา มาจากศาสตร์ของจีนและอินเดีย ที่เชื่อว่าเท้าเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาททั้งร่างกาย ที่มีความสัมพันธ์และเชื่อมโยงกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ การนวดฝ่าเท้าจึงเป็นการไปกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ตามตำแหน่งจุดสะท้อนที่เชื่อมโยงนั้น ๆ การนวดกดจุด ยังจะช่วยปรับการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้กลับสู่สภาพสมดุลตามปกติ และยังเป็นการช่วยการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยปรับการทำงานของระบบน้ำเหลือง รวมถึงช่วยระบบการขับถ่ายของเสียออกจากเซลล์ เพื่อทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นด้วยค่ะ

 

เท้าจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าเราจะสุขภาพดีหรือไม่ เช่น ถ้าเราสวมรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าคัตชูทั้งวัน แล้วมันไปบีบตรงส่วนหัวแม่เท้า ซึ่งเป็นตำแหน่งของจมูก มันจะสะท้อนให้เกิดการหายใจที่ไม่ดีด้วยค่ะ หรือถ้าสวมรองเท้าส้นสูง แล้วปลายเท้าชี้ลงถูกในตำแหน่งของศีรษะ ก็จะสะท้อนให้เรามีอาการปวดศีรษะได้นั่นเอง ดังนั้น คนที่สวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำจะมีอาการมึนศีรษะ คอแข็ง กล้ามเนื้อไหล่เป็นพังผืด เอ็นร้อยหวายตึงอักเสบ หรือแม้แต่ในคนที่ขับรถบ่อย ๆ เองก็ตาม บริเวณที่เราเหยียบเบรก เหยียบครัช เป็นบริเวณกล้ามเนื้อไหล่และส่วนลำตัวด้านหลัง เมื่อขับรถไปนาน ๆ หรือรถติด ก็จะรู้สึกปวดเมื่อยบริเวณดังกล่าวได้ง่าย

ความสัมพันธ์ของเส้นประสาทเท้ามีความสัมพันธ์กับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย จึงสังเกตได้ว่า อาการปวดตามอวัยวะต่าง ๆ มักจะส่งผลต่อฝ่าเท้าด้วยเช่นกัน ฟังดูเหมือนจะเป็นหลักการสะท้อนกลับ มีข้อเท็จจริงทางการแพทย์ เรียกอาการเจ็บปวดที่สะท้อนถึงอีกอวัยวะนี้ว่า “อาการปวดที่มาจากแหล่งอื่น (Referred Pain) การนวดที่ตำแหน่งต่าง ๆ บนฝ่าเท้า จึงส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาการตอบสนองของเส้นประสาทไปยังอวัยวะในส่วนที่เกี่ยวข้อง และจะช่วยทำให้เกิดการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ข้อเท็จจริงจึงนำไปสู่การรักษาแบบฝังเข็มนั่นเอง

เมื่อเราได้ทราบถึงที่มาของความสัมพันธ์ของเส้นประสาทบนฝ่าเท้ากับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกายแล้วนั้น ก็ยิ่งอย่าลืมที่จะดูแลรักษาเท้าของตัวเองให้มีสุขภาพเท้าดีอยู่เสมอ เพราะหากเท้าเกิดอะไรขึ้นแล้วนั้น ย่อมส่งผลที่ไม่ดีกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย

“รองเท้าสุขภาพที่ช่วยได้จริง”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800

One thought on “เท้าศูนย์รวมเส้นประสาทที่คุณต้องดูแล

  1. ฐานิศวร์ ศิริคุณารัศม์ says:

    เพิ่งเคยได้ลองใช้ ใส่สบายค่ะ แบบก็น่ารัก แรกๆ ยังไม่ชินกับแผ่นรอง ใส่แล้วรู้สึกเจ็บและรำคาญ เพราะเคยใช้แต่พื้นเรียบ แต่หลังจากพยานามลองใช้อยู่หลายวัน ตอนนี้รู้สึกสบาย ไม่เจ็บและเหมือนฝ่าเท้าได้รับการนวด เดินแล้วไม่เมื่อยแล้วค่ะ ชักติดใจ คงต้องขอเป็นลูกค้าประจำอีกคนแล้วค่ะ

Comments are closed.