ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง

ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง

ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง  (Bunion หรือ hallux valgus)  เป็นภาวะที่กระดูกปูดบริเวณข้อต่อตรงโคนนิ้วหัวแม่เท้าเนื่องจากนิ้วหัวแม่เท้าเอนเข้าไปชิดกับนิ้วชี้ ทำให้ข้อต่อหัวแม่เท้าโตขึ้นและปูดออกมา  หนังบริเวณโคนนิ้วที่ยื่นออกมาอาจเป็นสีแดงซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นโรคที่เกิดจากผิวหนัง แต่จริงแล้วสาเหตุเกิดจากกระดูก  ผู้ที่มีภาวะนี้สังเกตพบว่าหัวแม่เท้าตัวเองเอียงงอผิดปกติ  ไม่สวยงาม หรือ อาจะมีอาการปวดเวลาเดิน  ทำให้เดินได้ลำบาก หรือมีปัญหาในการใส่รองเท้า

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหัวแม่เท้าเอียง

  1. เกิดจากความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด
  2. เกิดจากโครงสร้างเท้าผิดปกติ เช่น ผู้ป่วยเป็นโรคเท้าแบน นิ้วหัวแม่เท้ายาวกว่าปกติ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งเสริมให้เกิดภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง
  3. การใส่รองเท้าปลายแหลม รองเท้าส้นสูง รองเท้าที่คับเกินไปเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่พบมากในผู้หญิง
  4. ผู้ป่วยมีความผิดปกติต่อกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น หรือเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับข้อต่อ เช่น โรคเก๊าต์ โรครูมาตอยด์ เป็นต้น

 

วิธีการรักษา

  1. การเลือกใส่รองเท้าที่เหมาะสม เลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดี  หัวรองเท้ากว้างพอ เมื่อสวมใส่แล้ว สามารถขยับนิ้วเท้าได้  ไม่มีการบีบรัดนิ้วเท้า พื้นรองเท้านุ่ม ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีหัวส่วนปลายที่แหลมและส้นรองเท้าสูงมากกว่า 2นิ้ว
  2. การเลือกใช้รองเท้าที่มีพื้นรองเท้าหรือแผ่นรองเท้าที่เหมาะสม  สำหรับผู้ที่มีโครงสร้างเท้าผิดปกติ เช่นผู้ที่มีปัญหาเท้าแบน การเลือกใช้รองเท้าที่มีพื้นรองเท้า หรือการใช้แผ่นรองเท้าที่เหมาะสมจะช่วยจัดโครงสร้างเท้าให้เหมาะสมและกลับมาอยู่ในแนวที่ปกติเพื่อไม่ให้อุ้งเท้าแบนล้ม กระดูกส้นเท้าบิดล้มเข้าทางฝั่งด้านใน หรือเอ็นร้อยหวายบิดโค้งเค้าทางฝั่งด้านในซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ปัจจัยที่จะทำให้นิ้วโป้งเท้าเกผิดรูป
  3. การใส่อุปกรณ์ประคองนิ้วโป้งเท้า ได้แก่ เจลคั่นนิ้วเท้า หรือ อุปกรณ์กันนิ้วโป้งเบน  ช่วยให้นิ้วโป้งเท้าเกไม่เพิ่มไปกว่าเดิม  และทำให้เอ็นรอบข้อนิ้วโป้งเท้าหย่อน  ช่วยให้บรรเทาและลดอาการปวดบริเวณโคนนิ้วโป้งเท้า
  4. การแช่นํ้าอุ่น ให้แช่น้ำอุ่นระดับที่สูงถึงข้อเท้า โดยให้นํ้าอุ่นสูงถึงข้อเท้า การการแช่นํ้าอุ่นไม่ช่วยให้นิ้วหัวแม่เท้ากลับมาสู่แนวปกติได้โดยตรง แต่ช่วยลดปวดและให้เนื้อเยื่อรอบข้อต่ออ่อนตัวลง ทำให้ขณะดัดข้อนิ้วจะมีอาการปวดน้อยลง

ในกรณีที่นิ้วหัวแม่เท้าอักเสบบวม แดง ร้อน ควรหลีกเลี่ยงการแช่นํ้าอุ่นเพราะจะทำให้อักเสบ บวมมากขึ้น  แต่ให้เปลี่ยนไปใช้การประคบนํ้าแข็งแทน จนกว่าอาการบวมแดงจะหายไป  จึงสามารถกลับไปแช่นํ้าอุ่นได้ตามปกติ

  1. การทำกายภาพบำบัด เพื่อดัดหรือดึงข้อให้กลับมาอยู่ในแนวปกติสุด อาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมร่วมด้วย
  2. การรับประทานยากลุ่มลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  (NSAIDs) เพื่อลดอาการปวด

 

หมอเฟริส สิทธิพงษ์ มีภักดี
Podiatric Medicine, Adv clinical pod
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800