How to วิธีวัดขนาดเท้า ให้ได้ไซส์รองเท้าที่ใช่สำหรับคุณ

How to วิธีวัดขนาดเท้า ให้ได้ไซส์รองเท้าที่ใช่สำหรับคุณ

How to วิธีวัดขนาดเท้า ให้ได้ไซส์รองเท้าที่ใช่สำหรับคุณ

เดี๋ยวนี้ถ้าอยากได้รองเท้าสักคู่ ก็ไม่ต้องไปเดินเลือกซื้อที่ร้านกันแล้วค่ะ เพราะช็อปปิ้งออนไลน์จะทำให้คุณสะดวกสบายกว่าที่เคยเป็น แต่ปัญหาก็มาติดอยู่ที่นี่ พอจะสั่งซื้อก็ดันไม่รู้ไซส์รองเท้า กลัวซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้ หรือถ้าใส่ไม่ได้ ร้านค้าจะไม่ให้เปลี่ยน เอาอย่างนี้ค่ะ เพื่อความชัวร์ เราจะมาแนะนำวิธีวัดขนาดเท้า เพื่อให้ได้ไซส์รองเท้าที่ใช่ รับรองไม่ว่าจะซื้อที่ไหน ใส่ได้อย่างแน่นอน

ไซส์รองเท้าต่างกันในแต่ละประเทศ

เราอาจจะเคยเห็นเวลาซื้อรองเท้า หน้าตัวเลขที่บอกไซส์รองเท้าจะมีการระบุตัวย่อภาษาอังกฤษ เช่น US, UK, EU การระบุมาตรฐานไซส์รองเท้าของแต่ละประเทศหลัก ๆ โดยอิงหน่วยเป็นเซนติเมตรนั่นเองค่ะ

 • UK หรือชื่อเต็ม English Linear Measure คือการวัดไซส์รองเท้าของประเทศอังกฤษ ซึ่งไซส์จะเริ่มต้นที่ 4 นิ้ว
 • US หรือชื่อเต็ม American Linear Measure คือการวัดไซส์รองเท้าในแถบอเมริกา หน่วยเทียบจะอิงกับ UK ต่างกันที่ US ไซส์จะเริ่มต้นที่ 3 นิ้ว
 • EU หรือชื่อเต็ม European Sizing เป็นการวัดไซส์รองเท้าในประเทศแถบยุโรป ยกเว้นอังกฤษ และนิยมใช้กันมากในฝรั่งเศส

สำหรับการวัดไซส์รองเท้าของทั้ง 3 โซนนั้น จะให้หน่วยเป็นเซนติเมตร ยกเว้น JP หรือการวัดไซส์รองเท้าของญี่ปุ่น หน่วยที่ได้จะเป็นมิลลิเมตร เหมือนที่เราเห็นทั่ว ๆ ไป เช่น 240, 245, 250

วิธีวัดไซส์รองเท้าง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้ด้วยตัวเอง

วิธีการง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เรารู้ไซส์รองเท้าของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมืออะไรมาก นอกจากกระดาษ ปากกา ไม้บรรทัด และเท้าของคุณเอง มีขั้นตอนดังนี้

 1. ให้คุณยืนบนกระดาษที่วางไว้บนพื้นที่เรียบและแข็ง โดยส้นเท้าชิดกับกำแพง เหยียบเต็มน้ำหนักให้เท้าแนบชิดกับกระดาษ
  2. ใช้ปากกาวาดรูปเท้าของคุณบนกระดาษที่วางไว้ หากขั้นตอนนี้ยืนแล้วไม่ถนัดนัก แนะนำให้นั่งเก้าอี้แล้ววาดค่ะ แต่ควรระวังให้เท้าแนบชิดกับกระดาษมากที่สุด
 2. เมื่อเราได้รูปเท้าแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ให้ใช้ไม้บรรทัดขีดเส้นตรงตั้งฉากจากปลายนิ้วเท้าที่ยื่นยาวที่สุดไปยังส้นเท้า โดยให้หน่วยเป็นเซนติเมตร และอย่าลืมวัดความกว้างของเท้าด้วย จากนั้นเขียนขนาดกำกับไว้แล้วบวกเพิ่ม 0.5 หรือ 1 เซนติเมตร เผื่อใครที่สวมถุงเท้า แต่ถ้าใครไม่ใส่ถุงเท้าอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องบวกเพิ่มก็ได้ค่ะ วัดเป็นเท้าเราเพียว ๆ ไปเลย
 3. นำไซส์ของเท้าที่ได้ไปเทียบกับตารางไซส์รองเท้า (สามารถดูได้ในอินเทอร์เน็ต)

Tips:

 • การวัดไซส์รองเท้าควรทำในช่วงเย็น เนื่องจากเท้าของคุณจะขยายใหญ่เต็มที่ แต่ในช่วงเช้า เท้าจะหดตัว ทำให้การวัดไซส์รองเท้าอาจคลาดเคลื่อนได้ค่ะ
 • ควรเลือกรองเท้าที่พอดีกับเท้า ไซส์รองเท้าจะต้องไม่หลวมเกินไปและไม่คับเกินไป ซึ่งนี่อาจจะเป็นข้อเสียของการเลือกซื้อรองเท้าออนไลน์ เพราะเราไม่สามารถลองใส่เดินได้ การเลือกไซส์รองเท้าจึงเป็นเหมือนการคาดคะเนไซส์ที่คิดว่าจะใส่ได้ จึงรองเท้าแต่ละยี่ห้อก็ทำไซส์รองเท้าออกมาไม่มาตรฐาน ดังนั้นจึงควรต้องเลือกดูดี ๆ ด้วยค่ะ
 • การวัดหน้ากว้างของเท้าก็สำคัญมาก บางคนมีหน้าเท้าที่กว้าง แต่ถ้ารองเท้าที่ซื้อมีลักษณะหน้าแคบ คุณอาจจะใส่ได้ไม่สบายนัก

ต่อไปการเลือกซื้อรองเท้าออนไลน์ก็จะไม่ยากอีกต่อไป เพราะแค่เพียงเรารู้ไซส์รองเท้าของตัวเอง ด้วยวิธีการวัดที่ง่าย ๆ ที่เราได้นำเอามาฝากกัน แค่นี้ คุณก็สามารถช็อปรองเท้าออนไลน์ได้สนุกและมั่นใจขึ้นด้วยว่า รองเท้าที่ซื้อมานั้นจะสามารถใส่ได้อย่างพอดี หรือกะไซส์รองเท้าที่ไม่ทิ้งจากไซส์ของเท้าเราไปมากนัก

ที่คลินิกตรวจสุขภาพเท้าของเรา มีเครื่อง Foot pressure sensor เครื่องตรวจวัดเท้าที่จะใช้จากการเดินเพื่อวัดแรงกดของเท้า วัดความดันของเท้าได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพนั้นมีความสำคัญต่อการพัฒนา เพื่อที่จะนำข้อมูลในการเดินไปวิจัยท่าทางเพื่อออกแบบรองเท้าสุขภาพให้ตรงตามแต่ละบุคคล ซึ่ง ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี Foot pressure sensor นั้น สามารถทำให้สามารถจำลองขนาดเท้าของเราให้เป็นรูปแบบ 3D และทราบขนาดเท้าของเราอย่างละเอียด

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ หรือสามารถสั่งตัดรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุได้ที่ https://shop.line.me/@talon/
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800