ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน มีผลต่อสุขภาพเท้าหรือไม่

ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน

รองเท้าส้นสูงถือได้ว่าเป็นสินค้ายอดนิยมในกลุ่มของสาวๆที่มักจะใช้ในการออกงานต่างๆ แต่สำหรับนักกายภาพหลายท่าน มองว่าการใส่ส้นสูงของสาวๆส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอย่างแน่นอน โดยสุขภาพเท้าที่ตามมานั้น จากการที่เราใส่รองเท้าส้นสูง เนื่องจากร่างกายของเราไม่ได้อยู่ในท่วงท่าปกติ เพราะฉะนั้นเวลาสาวๆคนไหน สวมใส่รองเท้าส้นสูงมากๆ เหมือนเราต้องเขย่งตัวอยู่ตลอดเวลาเลยล่ะคะ ส่งผลให้มีอาการปวดร้าวของร่างกายไม่ว่าจะเป็นปวดเท้า รวมไปถึงอาการปวดหลัง เพราะว่าเวลาที่คุณใส่ส้นสูงน้ำหนักตัวของคุณจะไปลงบริเวณด้านหน้าของฝ่าเท้า เพราะฉะนั้นกล้ามเนื้อของสาวๆหลายๆคนนั้นสามารถเกิดอาการเกร็งตัว ส่งผลให้เลือดก็จะไหลเวียนไม่สะดวกก็จะทำให้เกิดอาการปวดตามมานั่นเองจ้า

สาวๆรู้มั้ยว่า การใส่รองเท้าหัวแหลม หรือรองเท้าส้นเข็ม เพียงไม่นาน ก็จะทำให้เกิดอาการบีบรัดบริเวณเท้าและขณะที่คุณยืนอยู่นั้น น้ำหนักตัวจะไม่มั่นค งเพราะฉะนั้น กล้ามเนื้อของเราก็จะทำงานมากกว่าปกติ จึงทำให้รู้สึกว่าร่างกายต้องฝืน และต้องใช้กำลังอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดอาการปวดบริเวณเท้า ขา น่อง สะโพก รวมถึงปวดหลังได้ง่าย

และสำหรับการสวมรองเท้าส้นสูงแบบทั่วไป อย่าคิดว่าไม่สงผลต่อกล้ามเนื้อ เพราะสาวๆส่วนใหญ่มักจะรู้สึกเจ็บบริเวณด้านข้างของเท้ารวมทั้ง บริเวณนิ้วเท้าหลังสวมได้ไม่ได้นานอีกด้วย

 

วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมท่าบริหารง่ายๆที่จะให้สาวๆผ่อนคลาย หลังจากการสวมรองเท้าส้นสูงมาเป็นเวลานาน จะสามารถช่วยให้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ ให้เกิดการผ่อนคลายขึ้นและก็ช่วยลดอาการปวดตามมาได้อีกด้วยล่ะคะ

อุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับท่าบริหาร ก็คือ เก้าอี้ เพื่อสำหรับใช้บำบัดด้วยกายภาพนั่นเองจ้า

ท่าแรก เป็นการผ่อนคลายบริเวณกล้ามเนื้อน่องโดยจะเริ่มจากการเหยียดขา 2 ข้างออกไปหลังจากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้นค้างไว้ 5 วินาทีระหว่างทำจะรู้สึกตึงบริเวณน่องหลังจากนั้นถีบปลายเท้าลงน้ำเหมือนเดิม 5 วินาทีและกลับไปทำแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาทั้งหมด 10-15 ครั้ง คุณจะรู้สึกได้เลยว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลายขึ้นกว่าเดิมมาก

ท่าที่สอง ช่วยผ่อนคลายบริเวณกล้ามเนื้อใต้ฝ่าเท้า เพราะเวลาที่สาวๆ ใส่ส้นสูงเราจะต้องรู้สึกว่าเกร็งกล้ามเนื้อใต้ฝ่าเท้าอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจะส่งผลให้ทำให้เกิดอาการปวดได้ง่าย โดยท่าบริหารนี้ เราก็จะให้ยืนเอาเท้าวางด้านบนของกะลาและให้คุณถ่ายน้ำหนักตัวลงไป โดยเท่าที่รู้สึกว่าตึงๆ อย่าให้รู้สึกเจ็บ ซึ่งให้ทำประมาณ 20-30 วินาที ถ้าหากบ้านไหนที่ไม่มีกะลา ทีมงานแนะนำให้หาลูกเทนนิส หรือขวดน้ำพลาสติก ก็สามารถเอามาคลึงๆ ใต้ฝ่าเท้าได้เหมือนกันค่ะ

 

ท่าที่สาม เป็นการยืดกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหน้า โดยให้หาที่จับให้มั่นคงแล้วจึงยกเท้าแบบงอเข่าไปด้านหลัง โดยต้องให้รู้สึกตึงบริเวณด้านหน้าของขาและให้นับ 20-30 วินาที โดยให้ทำสลับข้างกันไป 3-5 ครั้ง

 

ท่าบริหารที่สี่ คือการยืดน่องค่ะ เนื่องจากสาวๆที่ใส่ส้นสูงหลายคนอาจจะเกิดตะคริวได้ง่าย หลังใส่สุ้นสูงเป็นเวลานานๆเพราะว่าเลือดไหลเวียนไม่สะดวกนั่นเอง ท่านี้ ให้หาที่จับแล้วเหยียดขาข้างหนึ่งไปด้านหลัง ส่วนขาอีกข้างยกให้งอเข่าไปด้านหน้า และให้เราดันตัวไปด้านหน้า จนรู้สึกขาด้านหลังตึง ให้พยายามจับความรู้สึกไว้ และให้นับค้างไว้ 20-30 วินาทีโดยให้ทำ 3 ถึง 5 ครั้งโดยให้สลับข้างและทำแบบเดิม 10 ครั้ง เนื่องจากสาวๆที่ใส่ส้นสูงจะรู้สึกทันทีหลังทำท่าบริหารนี้ เนื่องจากจะมีความรู้สึกตึงบริเวณน่องอย่างมากนั่นเอง

ท่าสุดท้าย คือการยืดกล้ามเนื้อหลังด้านข้างโดยมือข้างหนึ่งเท้าสะเอว อีกข้างหนึ่งให้ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะแล้วเอียงตัวไปตามแขนที่ยกขึ้นสูง จนรู้สึกตึงบริเวณข้างลำตัว โดยให้ทำ 10 ถึง 20 วินาที ประมาณ 10 ครั้ง สลับด้านทั้งสองข้าง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับท่าบริหารที่จะช่วยบำบัดให้เลือดลมไหลเวียน รวมถึงฝ่าเท้าของเราไม่ระบมไปกับการสวมรองเท้าส้นสูงมากจนเกินไป ฝากทิ้งท้ายกันสักนิดสำหรับความสูงของส้นสูงที่เหมาะสมสำหรับการสวมใส่ ควรอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ถึง 2 นิ้ว เนื่องจากถ้าส้นสูงสูงมากกว่านี้ จะส่งผลต่อร่างกายมากขึ้นรวมถึงระยะเวลาในการสวมใส่ส้นสูงก็ควรจะไม่เกิน 2 ชั่วโมงควรจะพักหรือมีการถอดเปลี่ยนให้กล้ามเนื้อมีการเปลี่ยนการทำงานบ้าง ให้เกิดการผ่อนคลายลง เพราะไม่อย่างนั้นเราใส่ไปเป็นเวลานานๆ แน่นอนว่าถึงคนที่ไม่เคยปวดจากการใส่ส้นสูงก็ต้องปวดแน่ๆค่ะ

ดังนั้นใครที่มีความจำเป็นต้องใส่ส้นสูงเป็นเวลานานๆก็ลองเอาท่ายืดเหยียดในบทความวันนี้ แนะนำไปปฏิบัติดูนะคะ และสำหรับใครที่ต้องการใส่ส้นสูงเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพหรือใส่ไปทำงานใส่ไปออฟฟิศก็ควรที่จะเปลี่ยนเป็นรองเท้าส้นแบนระหง่างวัน เพื่อสลับกับรองเท้าส้นสูง ช่วยป้องกันอาการปวดที่จะเกิดขึ้นได้0hk

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ
.
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800
.