เลือกให้ดี แผ่นเจลรองเท้า แก้ปัญหาสุขภาพเท้าได้

เลือกให้ดี แผ่นเจลรองเท้า แก้ปัญหาสุขภาพเท้าได้

เลือกให้ดี แผ่นเจลรองเท้า แก้ปัญหาสุขภาพเท้าได้

เรื่องอาการเจ็บปวดที่เท้าเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ นะคะ ซึ่งหากใครเป็นมาก ๆ เข้าก็ย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่การจะไปหาหมอ ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีปัจจัยที่เอื้ออำนวยในการไป ดังนั้น วิธีเดียวที่จะสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เท้าได้ คือการใช้อุปกรณ์เสริมเข้าช่วย นั่นคือ แผ่นเจลรองเท้า เราจะมาดูกันค่ะว่า แผ่นเจลรองเท้า ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพเท้าได้อย่างไร

การจะเลือกแผ่นเจลรองเท้านำมาเสริมรองเท้าเพื่อลดอาการเจ็บปวดที่เท้านั้น เราจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ไม่เช่นนั้นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดอาจนำไปสู่อาการที่รุนแรงขึ้นได้ค่ะ สำหรับแผ่นเจลรองเท้า ปัจจุบันออกมาหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบรับการใช้งานในทุกส่วนของเท้า ไม่ว่าจะเป็นอุ้งเท้า ส้นเท้า ช่องว่างระหว่างนิ้วเท้า จมูกเท้า ฯลฯ ซึ่งจะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป แต่หน้าที่หลักโดยทั่วไปของเจลรองเท้า มีดังนี้
1. เพิ่มความยืดหยุ่นและความนุ่มสบายระหว่างการเดินหรือยืนในแต่ละวัน
2. ช่วยรองรับและดูดซับแรงกระแทก ป้องกัน ลดอาการปวดส้นเท้า รักษาอาการรองช้ำได้เป็นอย่างดี
3. ลดอาการบาดเจ็บของข้อเท้าและเอ็นร้อยหวาย

โดยมากแล้วนั้น แผ่นเจลรองเท้าจะทำมาจากเจลหรือซิลิโคน มีคุณภาพพิเศษเฉพาะคือ ช่วยลดอาการบาดเจ็บหรือปวดบริเวณฝ่าเท้าจากการกระแทกและสาเหตุอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล โดยรูปแบบของแผ่นเจลรองเท้ามีมากมายอย่างที่กล่าวในข้างต้น สามารถดูรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้

1. Metatarsal Arch
เป็นการออกแบบแผ่นเจลให้มีการรองรับสำหรับบริเวณส่วนหน้าของเท้า ใต้บริเวณกระดูกส่วนหัวของกระดูกนิ้วทั้ง 5 นิ้ว ซึ่งแผ่นเจลตัวนี้จะทำให้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและการทรงตัวที่ดีขึ้น อีกทั้ง ยังช่วยลดแรงกระแทกและแรงกดทับบริเวณโคนนิ้วทั้งห้าได้ด้วย

2. Longitudinal Arch
เป็นเจลรองเท้าที่จะ
ช่วยรองรับฝ่าเท้าด้านนอกเพื่อกระจายน้ำหนักที่มากเกินไป ช่วยให้การทรงตัวอยู่ในลักษณะที่ถูกต้องมากขึ้น ดังนั้นจะส่งผลให้อาการปวดของกล้ามเนื้อส่วนข้างลำตัวและกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าลดลงอย่างเห็นได้ชัด

3. Heel Arch
ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานของส้นเท้า ลดแรงกระแทกขณะเดิน ยืน หรือแม้แต่การวิ่ง ส่งผลให้ลดอาการบาดเจ็บจากเอ็นร้อยหวายได้เป็นอย่างดี

4. Inner Arch
เจลประเภทนี้จะรองรับส่วนโค้งเว้าด้านใน โดยทั่วไปแล้วกล้ามเนื้อส่วนนี้จะไม่ค่อยรับน้ำหนักจากแรงกระแทกเท่ากับส่วนอื่น ๆ จึงทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้ไม่แข็งแรง การที่ใช้เจลรองเท้าสำหรับส่วนนี้นั้น จะช่วยในการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อดังกล่าวนี้ทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยลดอาการปวดให้น้อยลงด้วยค่ะ

แผ่นเจลรองเท้าเหมาะกับใคร
เชื่อแน่ว่าไม่ว่าใครก็ล้วนแล้วแต่เคยประสบปัญหาเกี่ยวกับเท้า เพียงแต่ว่าจะมาก จะน้อย หรือบางคนอาจจะเป็นโดยไม่รู้ตัว แต่ทั้งนี้ หากใครที่ไม่ได้มีอาการปวดหรืออาการอื่น ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อการเดินชีวิตแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นเจลรองเท้าค่ะ เจลรองเท้าจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเฉพาะในเรื่องของเท้า รวมถึงอาการรองช้ำ และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ผลเป็นอย่างดี โดยกลุ่มคนที่มีปัญหาโดยเฉพาะนั้น ได้แก่

– กลุ่มที่ชอบการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง หรือการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ มักจะมีปัญหาอาการเจ็บข้อเท้า ข้อเท้าบิดเข้าด้านในมากเกินไป
– กลุ่มคนวัยทำงาน โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูง และจำเป็นต้องยืนนาน ๆ เดินนาน ๆ
– กลุ่มคนที่เป็นเบาหวาน การใช้เจลรองเท้าจะช่วยลดแรงกระแทก และป้องกันการกระเทือนที่แผลจากการติดเชื้อของเบาหวาน

จะเห็นได้ว่าเจลรองเท้านั้นมีประโยชน์มากมาย แม้ว่าอาจจะไม่ได้ช่วยรักษาอาการของโรคโดยตรง แต่ก็ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี อย่างน้อยที่สุด ก็ช่วยให้ผู้ที่เป็นสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างสบายขึ้นค่ะ

 

“รองเท้าสุขภาพที่ช่วยได้จริง”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800