เลือกรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ 2021

เลือกรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ 2021
เมื่อวันเวลาผ่านไปผู้สูงอายุก็จะมีสุขภาพที่ชราภาพขึ้นทุกวัน และในปี 2021 นี้ เรามีคำแนะนำในการเลือกรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเท้า ที่จะมาให้คำแนะนำ การเลือกรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ ในปี 2021 กันครับว่ามีอะไรอัพเดทกันบ้าง
ผู้ที่สูงอายุนั้นมักมีหลากหลายปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โดยเฉพาะหากผู้สูงอายุเกิดหกล้มจะมีความเสี่ยงต่อกระดูกหักสูงมาก การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมจะป้องกันการหกล้ม สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องดูแลให้ดีคือ การเลือกรองเท้า สำหรับ การทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการเดินสำหรับวัยสูงอายุ
1. ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นนุ่ม ยืดหยุ่น กระชับเท้า ช่วยลดแรงกระแทกได้ดี และช่วยผ่อนแรงเวลาเดิน เพราะหากรูปเท้าของคุณไม่พอดีกับรองเท้าที่มีก็อาจทำให้เท้าเสียรูปทรงได้ และถ้าหากรองเท้าที่มีขายทั่วไปไม่พอดีก็อาจจำเป็นต้องสั่งตัดรองเท้าตามขนาดจริง ควรวัดขนาดเท้าของผู้สูงอายุให้แน่นอนเวลาไปซื้อรองเท้า ทางที่ดีควรพาท่านไปเลือกและลองรองเท้าที่ร้านด้วยตัวเอง เลือกแบบและขนาดที่คิดว่า เดินสบายที่สุด แต่หากจำเป็นต้องวานลูกหลานเป็นคนซื้อให้ อย่างน้อยก็ควรวาดขนาดเท้าลงบนกระดาษเพื่อนำไปเทียบกับขนาดจริง เพราะการวัดด้วยสายตาเปล่าอาจไม่ถูกต้องเสมอไป
2. ไม่ควรเลือกรองเท้าที่บีบเท้าหรือนิ้วเท้าจนแน่น หรือหลวม เกินไป จะช่วยให้เท้าวางตัวอย่างเหมาะสมพอดี ส่งผลให้ฝืนกระดูกข้อต่อตามนิ้วเท้า หรือข้อเท้างอผิดรูปไปจากธรรมชาติ และหากเลือกซื้อรองเท้าที่หลวมเกินไปอาจจะทำให้เวลาเดินแล้วสะดุด หรือลื่นล้มได้ง่าย รวมทั้งอาจเกิดการเสียดสีจนเป็นแผลได้
3. เลือกสวมรองเท้าส้นเตี้ย เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อขาต้องออกแรงเกร็งมากเวลาเดิน และลดความเสี่ยงใน การเกิดรองเท้าพลิกหรือหกล้ม ซึ่งอันตรายมากสำหรับผู้สูงอายุ
4. หากรองเท้าบางคู่ไม่พอดีกับรูปเท้าที่เปลี่ยนไป ควรจะหาซื้อ แผ่นบุรองเท้ามาเสริมเพื่อให้เท้ากระชับมากที่สุด
5. เวลาซื้อรองเท้าคู่ใหม่เอี่ยม จะต้องใช้เวลาสร้างความคุ้นเคยกับมันก่อน โดยการใส่รองเท้าคู่นั้นนานๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เมื่อใส่แล้วต้องไม่เกิดแผลพองหรือระคายเคืองเท้า โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานยิ่งต้องระวังเรื่องนี้ ให้มากที่สุด เพราะเมื่อเกิดแผลแล้วจะรักษาได้ยาก
6. ไม่ควรเดินเท้าเปล่าแม้กระทั่งเดินในบ้านก็ควรหารองเท้าแตะสวมใส่ในบ้าน เพื่อเป็นป้องกันการลื่นล้ม ขีดข่วนหรือถลอกจาก สิ่งต่างๆ ที่อยู่บนพื้น เนื่องจากผิวหนังของผู้สูงอายุจะบางกว่าปกติ
7.หากรูปร่างเท้าของคุณผิดไปจากปกติ ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากคุณหมอ
8.ควรเลือกรองเท้าแบบปิดหรือหากเป็นแบบเปิดควรมีสายรัดส้น วัสดุด้านบนของรองเท้าควรสามารถปรับขนาดและระบายอากาศได้ดี
9.ส่วนพื้นรองเท้าควรมีความแข็งแรง ไม่บิดงอง่าย และสามารถกันลื่นได้ โครงผนังโดยรอบต้องแข็งแรง และพื้นรองเท้าด้านในควรมีความนิ่ม ยืดหยุ่นได้ และมีความหนาพอที่จะลดแรงกระแทกได้ดี
การเลือกรองเท้านี้สามารถนำไปใช้ได้สำหรับคนทุกวัยนะครับ เพราะเท้าเป็นอวัยวะที่สำคัญช่วยทำให้คุณเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างสะดวก หากเท้าคุณเป็นอะไรขึ้นมาแล้วล่ะก็นอกจากจะเคลื่อนไหวได้ไม่สะดวก เกิดความอึดอัดใจในชีวิต เป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกาย ทำให้เสียสุขภาพจิต และอาจเกิดเป็นปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆตามมาด้วย เช่น ท้องผูก ระบบย่อยอาหารไม่ดี กล้ามเนื้อลีบ ระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ฯลฯ การดูแลสุขภาพเท้าของคุณให้ดีที่สุดเมื่อสูงวัยขึ้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ
ข้อดีของรองเท้าสุขภาพ Talon & Rebecca Lim’s

รองเท้าสุขภาพ Rebecca Lim’s : ภายใต้หลักความคิด 3 ประการ

  1. Design เรียบ เก๋ สามารถใส่ได้หลายโอกาส (Simplicity)
  2. ได้ประโยชน์สูงสุดยามสวมใส่ จากวัสดุที่ดีที่สุด (Optimum)
  3. ทำให้การเดินสมดุล เพื่อสุขภาพเท้าที่ดี (ฺBalance)

ด้วยเทคโนโลยด้านสุขภาพของเรา มีบริการตรวจวัดเท้า Foot Pressure ที่ช่วยในการวัดและตรวจสอบสุขภาพเท้าให้ได้ตามหลักสรีรศาสตร์อย่างสมบูรณ์ และได้จดสิทธิบัตร 3D anatomic body engineering of the foot ไปทั่วโลก

รองเท้าสุขภาพ Rebecca Lim’s : เอกลักษณ์

ลักษณะเฉพาะ ของรองเท้าสุขภาพ Rebecca Lim’s คือ เบา นุ่ม สบาย กว่ารองเท้าทั่วๆไปที่มีขายอยู่ในตอนนี้ นอกจาก Design ที่มีความทันสมัย เรายังได้นำเอาเทคนิคสมัยใหม่มาออกแบบโดยการนำไปผสมผสานกับศาสตร์การนวด กดจุดเท้าของจีนสมัยโบราณ ซึ่งทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกได้ถึงความสบาย และผ่อนคลาย เมื่อสวมใส่ในชีวิตประจำวัน

รองเท้าสุขภาพ Rebecca Lim’s : ช่วยบรรเทา และ ป้องกันอาการ

ด้วยการออกแบบโดยคำนึงถึงสรีระเท้าเป็นหลัก รองเท้าสุขภาพ Rebecca Lim’s  จึงเป็นคำตอบให้กับคนที่มัปัญหาสุขภาพเท้า เพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บของเท้า อันเนื่องมาจากปัญหา เท้าแบน / อุ้งเท้าสูง / กระดูกโปนนิ้วปีน / เท้าบิดทำให้การเดินไม่สมดุล รวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านี้ลุกลาม และสามารถดูแลให้ผู้สวมใส่มีสุขภาพเท้าที่ดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

หมอเฟริส สิทธิพงษ์ มีภักดี
Podiatric Medicine, Adv clinical pod
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800