เช็กให้ดีว่าเท้าของคุณเป็นแบบไหน เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

เท้าของคุณเป็นแบบไหน

เช็กให้ดีว่าเท้าของคุณเป็นแบบไหน เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

เดี๋ยวนี้คนหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น นั่นจึงไม่แปลกใจเลยว่าหันไปทางไหนก็เจอนักวิ่งหน้าใหม่ แต่หลายคนพอวิ่ง ๆ ไปแล้ว กลับมีปัญหาที่เท้าบ้าง เข่าบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมาจากสาเหตุการเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับประเภทเท้าของตัวเอง เพื่อน ๆ คงจะสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าเท้ามีกี่ประเภทกัน แล้วแต่ละประเภทมีปัญหาอย่างไรบ้าง และควรจะดูแลเท้าของเราหรือเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมได้อย่าง เราไปเรียนรู้พร้อมกันค่ะ

เท้าคุณเป็นแบบไหน

เท้าคนเรามีกี่ประเภท

ธรรมชาติเท้าของคนเราสามารถแบ่งออกได้หลัก ๆ 3 ประเภท และแบ่งย่อยได้เป็น 5 ประเภทย่อยตาม Pronation ดังนี้

  1. Normal Arch

อุ้งเท้าปกติ โดยมีการวางเท้าและข้อเท้าอยู่ในลักษณะข้อเท้าตั้งตรง โดยการเลือกรองเท้าของคนที่มีอุ้งเท้าปกตินั้น ควรเลือกรองเท้าแบบ Stability เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกจากการวิ่งได้ดีขึ้น

  1. High Arch

อุ้งเท้าสูง มีการวางเท้าแบบปกติและข้อเท้าตั้งตรง ควรเลือกรองเท้าวิ่งแบบ Neutral ที่จะทำให้คุณสามารถวิ่งได้สบายมากยิ่งขึ้น แต่อีกกรณีหนึ่ง คือคนที่มีอุ้งเท้าสูงที่มาพร้อมกับอาการข้อเท้าโก่ง ออกด้านข้าง ส่งผลให้ลงน้ำหนักไปที่ฝ่าเท้าด้านนอกมากกว่าด้านในอย่างเห็นได้ชัด ควรเลือกรองเท้าวิ่งแบบ Cushioned ที่ออกแบบมาพิเศษ โดยมีตัวช่วย Support แรงกระแทกจากการวิ่ง และทำให้วางเท้าในลักษณะปกติได้

  1. Flat Arch

เท้าประเภทสุดท้ายคือเท้าแบน จะมีลักษณะของข้อเท้าเอียงเข้าด้านใน ทำให้ฝ่าเท้าด้านนอกยกสูงกว่าด้านใน ควรเลือกรองเท้าวิ่งแบบ Motion Controlled ซึ่งออกแบบมาเพื่อคนเท้าแบนโดยเฉพาะ สามารถสดอาการปวด และควบคุมการเคลื่อนไหวของเท้าได้ดีขึ้น คนที่เท้าแบนจะมีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัย ได้แก่

  • เท้าแบนแต่กำเนิด
  • เท้าแบนที่เกิดขึ้นภายหลัง

Pronation คืออะไร

นอกจากนี้ เรายังสามารถแบ่ง Pronation ตามประเภทเท้าต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่ง Pronation คือ กลไกการหมุนของเท้าเราหลังจากเท้าแตะพื้น โดยจะมีการหมุนในลักษณะจากข้างเท้าด้านนอกวนข้างเข้าหาด้านใน  ซึ่งเจ้ากลไกที่ว่านี้จะเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ เพื่อลดแรงกระแทกขณะวิ่งหรือขณะเดินก็ตาม หากไม่มีการหมุนเลย แรงกระแทกนี้ก็จะถูกส่งตรงเข้าหาข้อต่อต่าง ๆ ของร่างกายทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ

หากแบ่ง Pronation ตามประเภทเท้าต่าง ๆ จะได้ดังนี้

  1. เท้าแบบรุนแรง

เป็น Severe Overpronation มีการหมุนของข้อเท้ามากจนเกินไป จะมีแรงบิดเกิดขึ้นมากระหว่างการวิ่ง ทำให้มีแรงบิดเกิดขึ้นที่ข้อต่อต่าง ๆ มาก เสี่ยงต่อการบาดเจ็บข้อต่อต่าง ๆ ซึ่งรองเท้าที่เหมาะจะเป็นรุ่นที่มีระบบ Motion Control ออกแบบให้มีการควบคุม จำกัดไม่ให้เกิดการหมุนของเท้ามากเกินไป

  1. เท้าแบนแบบปานกลาง

เป็น Moderate Overpronation ยังจัดอยู่ในกลุ่มที่การหมุนของข้อเท้ามากเกินไปเช่นเดียวกับแบบแรก แต่จะต่างที่จะเป็นคนเท้าแบนที่มีมีลักษณะของการวางเท้าแบบเน้นลงน้ำหนักที่ปลายเท้าด้านในและส้นเท้าด้านนอก

  1. เท้าแบนแบบไม่รุนแรง

การวางเท้าแบบนี้ น้ำหนักจะลงไปที่ส้นเท้าด้านนอกกับปลายเท้าฝั่งนิ้วโป้งจนถึงตรงกลาง

  1. อุ้งเท้าปกติ

การลงน้ำหนักและการวางเท้าจะอยู่ช่วงจมูกเท้าและส้นเท้า ซึ่งคนอุ้งเท้าปกติสามารถเกิด Overpronation ได้เช่นกัน ซึ่งรองเท้าที่เหมาะจะเป็นรุ่นที่เน้น Stability เป็นรองเท้าที่ออกแบบควบคุมไม่ให้เท้ามีการบิดเข้าด้านในระหว่างการวิ่ง ในบางคนอาจจะมีการวางเท้าแบบ Neutral การหมุนของเท้าจะอยู่ในระดับที่พอดี ๆ

  1. อุ้งเท้าสูง

คนที่มีอุ้งเท้าสูงจะเป็นแบบ Underpronation การหมุนของเท้าน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ลักษณะนี้จะทำให้กลไกการรับแรงกระแทกในการวิ่งจะน้อยมาก การลงเท้าระหว่างวิ่งจะมีแรงกระแทกเกิดขึ้นมาก ซึ่งรองเท้าที่เหมาะจะเป็นลักษณะ Cushion เยอะ ๆ รองเท้าที่มีระบบรองรับแรงกระแทกดี ๆ

 

อยากรู้เท้าตัวเองเป็นแบบไหน

เราสามารถเช็กเท้าของตัวเองได้ง่าย ๆ โดยการเอาเท้าคุณเองไปจุ่มในน้ำให้พอเปียกหมาดๆ ย้ำว่าหมาดๆ นะ อย่างชุ่มมากเกินไป  หลังจากนั้นเอาเท้าของคุณมาปั๊มลงบนกระดาษอะไรก็ได้ อาจจะกระดาษ A4 หรือหนังสือพิมพ์

ดังนั้นแล้วสิ่งสำคัญที่คุณจะช่วยถนอมเท้าของตัวเองได้ คือการรู้จักเท้าว่าเป็นแบบไหน และเลือกรองเท้าที่เหมาะกับเท้าของตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บในภายหลังนั่นเอง

.
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ
.
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800
.