เคล็ดลับการเลือกรองเท้าสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

เคล็ดลับการเลือกรองเท้าสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

เคล็ดลับการเลือกรองเท้าสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

            ปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย แต่ยังรวมไปถึงองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ส่งผลกับสุขภาพของคนเรา อย่าง รองเท้าสุขภาพ ไม่ว่าจะวัยยังยังต้องการรองเท้าดี ๆ ที่จะมาซัพพอร์ตสุขภาพเท้าของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับวัยสูงอายุ ที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางร่างกายไปอย่างมากในเรื่องของกระดูกที่อาจจะบางลง บางคนมีภาวะกระดูกเสื่อม ก็ทำให้เกิดปัญหารองเท้าที่สวมใส่ไม่เหมาะกับรูปเท้า ใส่แล้วไม่สบาย เกิดบาดแผล ยิ่งในผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน จะมีลักษณะเท้าที่ผิดรูปซึ่งมีเกิดมาจากแผลที่เท้าลุกลามจนถึงขั้นต้องตัดนิ้วบางส่วน นั่นก็ยิ่งสร้างความลำบากในการเลือกหารองเท้าที่จะตอบโจทย์เช่นนั้นได้ ดังนั้นการเลือกรองเท้าสุขภาพดี ๆ สักคู่ จึงเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เราจึงมีเคล็ดลับการเลือกรองเท้าสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ มาฝากกันครับ

การเลือกรองเท้าสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ ต้องคำนึงถึง 3 องค์ประกอบหลัก ๆ ดังนี้
1. รูปร่างและขนาดของเท้าต้องเหมาะสมกับรองเท้า

มนุษย์เราจะมีลักษณะเท้าแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ เท้าแบน เท้าโก่ง และเท้าปกติ ซึ่งสองแบบแรกค่อนข้างทำให้เกิดปัญหาในการเลือกสวมใส่รองเท้า โดยผู้สูงอายุที่มีเท้าลักษณะจะต้องมีซัพพอร์ตพื้นรองเท้าที่มีความนูนต่ำ หน้ากว้าง ส่วนในผู้สูงอายุที่มีเท้าโก่งจะใช้ซัพพอร์ตพื้นรองเท้าที่มีความนูนสูง โดยขนาดไซซ์ของรองเท้าควรเกินนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดประมาณ 0.5 นิ้ว และมีความกว้างของรองเท้าอยู่ตรงพอดีกับส่วนที่กว้างที่สุดของเท้าหรือบริเวณโคนนิ้ว รองเท้าที่หน้าแคบเป็นรองเท้าที่ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ จะเกิดการบีบรัดเท้ามากเกินไป เกิดความไม่สบายในการสวมใส่ หรืออาจจะเกิดการเสียดสีจนเกิดบาดแผล ซึ่งนั่นจะเป็นอันตรายสำหรับผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากแผลจะหายได้ช้าและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ไม่ควรเผื่อไซซ์รองเท้ามากเกินไปเพราะการใส่รองเท้าหลวมจะทำให้สะดุดล้มเป็นอันตรายได้

สิ่งที่ควรตระหนักไว้เสมอในการซื้อรองเท้าจะต้องวัดขนาดให้พอดีและลองสวมเดินไปมารอบ ๆ หรือใส่แล้วลองขยับนิ้วดูว่าเคลื่อนไหวได้ดีหรือไม่ แต่หากผู้สูงอายุไม่สามารถไปซื้อได้ด้วยตัวเอง ลูกหลานควรทำการวัดขนาดให้ดี แนะนำให้วัดช่วงเย็นเพราะเท้าจะใหญ่ขึ้นและจำป็นต้องวัดทั้งสองข้างเนื่องจากเท้าคนเราทั้งสองข้างไม่เท่ากัน

2. ประเภทของรองเท้า


รองเท้าที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น ที่ปิดคลุมเท้าทั้งหมดเพื่อความสะดวกสบายในการเดิมและป้องกันการเกิดบาดแผลที่เท้า โดยจะต้องเป็นรองเท้าที่ถอดสะดวก เป็นสายรัดด้านหลัง และจะต้องเป็นส้นเตี้ยที่มีความสูงไม่เกิน 1 นิ้ว เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อขาต้องออกแรงมากเกินไปเวลาเดิน หากรองเท้ามีส้นที่สูงเกินไป น้ำหนักจะเทไปด้านหน้าทำให้เดินได้ลำบากเพราะกล้ามเนื้อขาจะต้องเกร็งอยู่ตลอดเวลาในการรับน้ำหนัก ไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุใส่รองเท้าแตะนะครับ จะทำให้ลื่นและสะดุดล้มได้ง่าย ๆ ยิ่งเท้าที่ส้นสูงมากยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้ม ซึ่งในผู้สูงอายุหากหกล้มลงไป กระดูกสามารถแตกหักได้ง่ายกว่าคนช่วงวัยอื่น ๆ โดยเฉพาะกระดูกช่วงสะโพกและกระดูกเชิงกราน อีกทั้ง พื้นรองเท้าจะต้องไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป พื้นรองเท้าที่แข็งสามารถส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุที่มีปัญหาภาวะข้อเข่าเสื่อม ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ

3. วัสดุที่นำมาผลิตรองเท้า

ควรเลือกวัสดุที่ทำมาจากผ้าหรือหนังที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นได้ง่าย มีความยืดหยุ่น กระชับเท้า แข็งแรง ทนทาน ไม่ลื่นหรือมีวัสดุกันลื่นเพื่อป้องกันข้อเท้าพลิก ไม่มีตะเข็บด้านในให้เกิดการเสียดสีจนเท้าเป็นแผล มีความนุ่ม เด้งเท้าและเบา

จะว่าไปแล้วมองเผิน ๆ การเลือกรองเท้าผู้สูงอายุดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก แต่อันที่จริงแล้ว มีความสำคัญต่อสุขภาพเท้าและความปลอดภัยของผู้สูงอายุมาก ๆ เลยนะครับ ดังนั้นควรจะเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับเท้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงเอาไว้ก่อน นั่นคือดีที่สุด เราจึงอยากแนะนำรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ Talon ที่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของรองเท้าผู้สูงอายุ สามารถสั่งซื้อรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุได้จากลิ้งค์นี้ Click >>> รองเท้าผู้สูงอายุ ซึ่งตอนนี้เรามีโปรโมชั่นสำหรับวันแม่ ให้ทุกท่านได้พาคุณพ่อ คุณแม่ มาซื้อรองเท้าสุขภาพกันครับ

รองเท้าสุขภาพสำหรับคุณแม่

หมอเฟริส สิทธิพงษ์ มีภักดี
Podiatric Medicine, Adv clinical pod
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800