วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ

วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ

วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ

เท้า เป็นอวัยวะที่สำคัญส่วนหนึ่งของร่างกาย สำคัญหรือไม่นั้น คุณลองไม่มีเท้าดูแล้วคุณจะเป็นคนพิการไปเลยครับ ซึ่งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า กล่าวว่า กระดูกเท้าของคนเรามีชิ้นส่วนกระดูกว่า 50 ชิ้น และมีกล้ามเนื้อและเอ็นยึดข้อกว่า 200 มัดที่ยึดโยงกระดูกเข้าด้วยกัน ประสานกัน ทำให้การเคลื่อนไหวเท้านั้น สำคัญมากๆ หากปล่อยให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเท้ามากจะเกิดอันตรายขึ้นกับเท้าของคุณได้

วันนี้ผมก็เลยอยากจะแนะนำการเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพให้ทุกคนได้ทราบกันครับ

หลักเกณฐ์มาตรฐานที่เราควรให้ความสำคัญในการเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ

1. น้ำหนักเบา
เรื่องของน้ำหนักนั้นเป็นส่วนสำคัญมากๆ เช่น ผู้สูงอายุ ถ้าใส่รองเท้าหนักๆ จะต้องใช้แรง ใช้กำลังเป็นอย่างมากในการเดิน ควรเลือกรองเท้าที่เบาเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลย

2. ขนาดต้องพอดี
ขนาดเป็นเรื่องสำคัญ การซื้อรองเท้าถ้าใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาเวลาเดิน รวมไปถึงลักษณะการเดินจะเสียบุคลิกภาพไปด้วย

3. มีความยืดหยุ่นสูง
รองเท้าสุขภาพที่ดีต้องยืดหยุ่นได้ดี รองเท้าสุขภาพจะต้องไม่แข็ง หรือเกร็งมากเกินไปในการใช้งาน จะทำให้เกิดการปวดหรืออักเสบได้ ถ้าเราใช้งานนานๆ

4. พื้นมีความนุ่ม
พื้นรองเท้าเป็นส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นตัวกระจายน้ำหนักของเท้า ให้เท้าเกิดความสบาย นุ่ม และการสัมผัสที่ยอดเยี่ยม ยิ่งนุ่มยิ่งลดแรงสั่นสะเทือนได้ดี

5. รองรับอุ้งเท้า
อุ้งเท้าเป็นส่วนสำคัญสำหรับทั้งกระดูกและกล้ามเนื้อเท้าเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องหารองเท้าเพื่อสุขภาพมารองรับในจุดนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอาการรองช้ำ และอาการปวดของเท้าและข้อเข่าได้

กลุ่มคนที่ต้องใช้รองเท้าสุขภาพและต้องเลือกเป็นพิเศษนั้นคือ

1. กลุ่มผู้สูงอายุ
พิเศษอย่างไรนั้น ผู้สูงอายุ เมื่ออายุเริ่มมาก ร่างกายจะเริ่มเสื่อมถอยลง ทำให้เกิดอาการปวดเข่า ปวดหลัง ฉะนั้น การเลือกรองเท้าสุขภาพที่ดี สำหรับผู้สูงอายุคือ น้ำหนักต้องเบา พื้นต้องนิ่ม การใส่รองเท้าต้องง่าย(ไม่ใช้เชือก) การเกาะตัวของพื้นรองเท้าป้องกันการลื่น

2. กลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน
จำเป็นต้องเลือกรองเท้าให้ดี เพราะกลุ่มนี้ จำเป็นต้องระวังเรื่องการเป็นแผลเป็นอย่างมาก ต้องมีการป้องกันได้ดี หุ้ม หัวจรดเท้า รวมไปถึงรองเท้าต้องยืดหยุ่น เพราะ กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานต้องมีอาการบวมของเท้า รองเท้าจึงต้องยืดหยุ่นได้ดี

3. กลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์
กลุ่มนี้การเดินทางในแต่ละก้าวนั้นสำคัญ ทั้งการเดินที่ต้องรับน้ำหนักเป็นจำนวนมาก ต้องอุ้มลูกท้องเล็กไปจนถึงท้องแก่ และอีกสิ่งอย่างที่สำคัญคือเรื่องการป้องกันอุบัติเหตุ รองเท้าลื่น เพราะจะเกิดเป็นอันตรายเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ กระผมจึงอยากให้ทุกท่านได้เลือกรองเท้าสุขภาพที่ดี และตรงกับกลุ่มลูกค้าให้เหมาะสมเพื่อให้เราได้ดูแลสุขภาพเท้าได้เป็นอย่างดี เพื่อสุขภาพของทุกท่านครับ

หากท่านใดที่ต้องการสั่งซื้อรองเท้าสุขภาพสามารถ เข้าไปที่เว็บไซต์ https://talon.co.th เพื่อซื้อสั่งซื้อรองเท้าสุขภาพที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกรายละเอียด พร้อมทั้งยังมีการให้คำแนะนำเป็นอย่างดี โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

หมอเฟริส สิทธิพงษ์ มีภักดี
Podiatric Medicine, Adv clinical pod
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800