วิธีเลือกรองเท้าสุขภาพ ให้ปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บ

วิธีเลือกรองเท้าสุขภาพ ให้ปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บ

เคยได้ยินไหมคะว่า เท้า เป็นอวัยวะที่มีความเชื่อมโยงกับระบบอื่น ๆ ในร่างกาย ถ้าหากเท้าเกิดได้บาดเจ็บ นั่นแปลว่าระบบอวัยวะส่วนอื่นของร่างกายก็อาจจะส่งผลกระทบนั้นด้วย เพราะฉะนั้น การดูแลเท้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยป้องกันเท้าของเราให้ปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บ นั่นคือ การหารองเท้าสุขภาพดี ๆ สักคู่ เขาบอกว่า การได้ใส่รองเท้าดี ๆ ก็ไม่ต่างกับได้เพื่อนคู่ใจ ปัจจุบันมีรองเท้าแฟชั่นออกมามากมาย แต่ความสวยก็มักจะสวนทางกับความสบายของเท้า และยังนำมาถึงผลเสียในระยะยาว จึงมีนวัตกรรมออกมาช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาเรื่องเท้าหรือคนที่ต้องการถนอมเท้าของตัวเอง นั่นคือ รองเท้าเพื่อสุขภาพ เราจึงจะมาแนะนำ วิธีเลือกรองเท้าสุขภาพ ให้ปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บ ตามไปดูกันเลยค่ะ

วิธีเลือกรองเท้าสุขภาพที่ดี


นอกจากรูปลักษณ์ที่จะเป็นหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้าสักคู่ สิ่งหนึ่งที่เราควรรู้คือ คุณสมบัติของรองเท้าสุขภาพที่ดี ว่ามันแตกต่างจากรองเท้าแฟชั่นทั่วไปอย่างไร จะได้ไม่โดนหลอกขายรองเท้าธรรมดาแต่อ้างสรรพคุณรองเท้าสุขภาพกันนะคะ ซึ่งคุณสมบัติของรองเท้าสุขภาพที่ดี มีดังนี้

         1. มีความยืดหยุ่นสูง
ความยืดหยุ่น เราสามารถสังเกตได้จากพื้นรองเท้า โดยเฉพาะบริเวณนิ้วเท้าควรเป็นจุดที่มีความยืดหยุ่นสูงมากที่สุด มันจะดีแค่ไหนถ้านิ้วเท้าของคุณสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและเป็นธรรมชาติ นั่นเป็นเพราะถ้าหากรองเท้ามีพื้นที่ไม่เพียงพอให้นิ้วเท้าขยับหรือเคลื่อนไหวได้ดี จะส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณนิ้วเท้า เอ็นร้อยหวายทำงานหนักและเกร็งจนเกิดอาการอักเสบตามมาได้ ซึ่งอาการดังกล่าวพบได้บ่อยเมื่อเราต้องเดินเป็นเวลานาน

         2. มีความหนาที่เหมาะสมและความนุ่มกำลังดี
พื้นรองเท้าที่หนานุ่มก็เป็นอีกคุณสมบัติที่ดีรองเท้าสุขภาพ จะต้องมีความหนานุ่มที่เหมาะสม กำลังดี นุ่มกำลังสบายและมีความมั่นคงในการเดิน และจะต้องไม่นุ่มเกินไปจนยวบยาบแบนติดพื้น คงตัวอยู่ได้ คืนตัวดีแม้จะรับน่ำหนักจากตัวเราเป็นระยะเวลานานแล้วก็ตาม ในขณะเดียวกัน พื้นรองเท้าที่ดีไม่ควรแข็งเกินไปจนเกิดการเสียดสีทำให้เกิดบาดแผลที่เท้าได้ พื้นรองเท้าจะต้องมีความหนาที่มากพอจะรองรับแรงกระกระแทกและลดแรงสะเทือนที่สะท้อนกลับขึ้นมาในแนวกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิดอาการกระดูกสันหลังเบี้ยวได้ อีกทั้ง ความหนานุ่มของพื้นรองเท้าจะช่วยถนอมกระดูกข้อต่อในระยะยาว เช่น ข้อเท้า ข้อเข่า เป็นต้น

3. มีส่วนซัพพอร์ตอุ้งเท้าที่เหมาะสม (Arch Support)
ส่วนซัพพอร์ตอุ้งเท้าของรองเท้าสุขภาพที่ดีนั้นจะอยู่บริเวณกลางฝ่าเท้า ที่ควรมีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง เพื่อช่วยในการกระจายแรงกดของร่างกายไปทั่วทั้งฝ่าเท้า ไม่ทำให้น้ำหนักมากองรวมกันอยู่ที่บริเวณฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้ามากเกินไป นั่นจะช่วยลดอาการปวดฝ่าเท้าด้านหน้า ส้นเท้าไปได้มากเลยค่ะ ทำให้ฝ่าเท้าเกิดอาการบาดเจ็บ และนั่นจะกลายเป็นโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ หรือที่เรารู้จักกันดีคือ “รองช้ำ” นอกจากนี้ หากซัพพอร์ตของรองเท้ามีความนูนกลางฝ่าเท้าที่เหมาะสมตามลักษณะของฝ่าเท้า ที่แบ่งเป็น 3 แบบ คือ เท้าแบน เท้าโก่ง และเท้าปกติ ซึ่งแต่ละแบบจะใช้ซัพพอร์ตที่แตกต่างกัน

          4. ความเบาสบาย
รองเท้าที่มีน้ำหนักมากจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับเท้าและเข่าของเรา ที่ต้องออกแรงในการก้าวมากขึ้น รวมถึงการเกิดแรงต้านที่หัวเข่า อาจทำให้ข้อเข่าอักเสบและเกิดอาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นจึงควรเลือกรองเท้าที่มีความหนักเบากำลังดี เพื่อความสบายในการสวมใส่และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
การเลือกรองเท้าสุขภาพถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะถนอมเท้าของเราให้ห่างไกลจากอาการบาดเจ็บได้นะคะ หากต้องการรองเท้าสุขภาพสักคู่ ลองพิจารณาจากคุณสมบัติตามวิธีการเลือกข้างต้นนี้ หรือแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

 

เราขอแนะนำ รองเท้าสุขภาพ TALON

รองเท้าสุขภาพ Talon ออกแบบด้วยเทคโนโลยีเกี่ยวกับเท้าด้วยนวัตกรรมมากมาย และได้รับการยอมรับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันหมอกระดูกชื่อดัง. รองเท้าที่ใส่ใจสุขภาพเท้าของคุณ ด้วยเครื่องสแกนเท้าที่ออกแบบรองเท้าเพื่อคุณโดยเฉพาะ. ได้รับการรับรองจากอเมริกา. พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800