รองเท้าแตะสุขภาพหรือรองเท้าหุ้มส้นแบบไหนดีกว่ากัน

รองเท้าแตะสุขภาพหรือรองเท้าหุ้มส้นแบบไหนดีกว่ากัน

รองเท้าแตะสุขภาพหรือรองเท้าหุ้มส้นแบบไหนดีกว่ากัน

รองเท้าสุขภาพ ความสะดวกสบาย ความสวยงามที่มาพร้อมกับภัยอันตรายที่แฝงอยู่ หากไม่เลือกที่เหมาะกับเท้าและการใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันได้มีการออกแบบและผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพออกมาในหลายแบบหลายตามไลฟ์สไตล์ เพื่อรองรับการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ได้อย่างลงตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่ผู้สวมใส่จะเลือกใช้ วันนี้เราจะมาเรียนรู้ด้วยกันว่าระหว่างรองเท้าแตะสุขภาพกับรองเท้าทั่วไปอย่างรองเท้าหุ้มส้นแบบไหนดีต่อสุขภาพเท้ามากกว่ากัน เพื่อการสวมใส่ที่แสนสบายและปลอดภัยต่อสุขภาพ

รองเท้าทั่วไป

รองเท้าหุ้มส้น เป็นหนึ่งในรองเท้าประเภททั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่รองเท้าประเภทนี้จะออกแบบมาเพื่อเน้นความสวยงามภายนอกเป็นหลัก แต่ไม่ได้มีฟังก์ชันเพื่อการถนอมหรือให้ความสบายแก่เท้า ส่วนใหญ่เป็นรองเท้าแฟชั่นที่เน้นหัวแหลม หัวตัด ที่อาจจะทำให้เกิดการบีบรัดหน้าเท้ามากจนเกินไป และถ้าหากสวมใส่ยืน เดิน หรือเคลื่อนไหวเป็นเวลานานๆอาจจะทำให้เกิดอาการปวดเท้าตามมา ส่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมได้

รองเท้าเพื่อสุขภาพ

รองเท้าเพื่อสุขภาพ ปัจจุบันได้มีการออกแบบมาหลายรูปทรง หลายลักษณะ รวมถึงรองเท้าแตะเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อสุขภาพของเท้าโดยเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติในการลดแรงกระแทกจากการเดิน โดยจะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • มีน้ำหนักเบา
 • วัสดุที่ใช้ทำรองเท้ามีความยืดหยุ่นสูง
 • พื้นรองเท้ามีความนุ่มสบายเท้า ออกแบบมาเพื่อสรีระของเท้า(Anatomical Footbed)
 • สามารถช่วยกระจายน้ำหนักของเท้า ทั้งยังช่วยจัดตำแหน่งและท่าของร่างกายของเราให้เหมาะสมซึ่งช่วยลดอาการเจ็บที่เท้าได้
 • เป็นรองเท้าที่มีรูปทรงที่สามารถรองรับอุ้งเท้า(Arch Support) ป้องกันไม่ให้เกิดอาการรองช้ำและอาการปวดของฝ่าเท้า

วิธีการเลือกรองเท้าแตะเพื่อสุขภาพ

ก่อนที่จะเลือกซื้อรองเท้าแตะเพื่อสุขภาพ มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

 • ต้องรู้จักสรีระเท้าของเราก่อน
  สรีระของเท้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งมีลักษณะดังต่อไปนี้
 • อุ้งเท้าสูง ลักษณะของเท้าจะมีความโค้ง น้ำหนักตัวจะเทไปด้านหน้า การเลือกรองเท้าควรให้ความสำคัญกับส้นเท้าและฝ่าเท้าด้านหน้า โดยบริเวณอุ้งเท้าจะต้องมีโฟมช่วยซัพพอร์ท เพื่อกระจายน้ำหนักไปทั่วทั้งหน้าเท้า
 • อุ้งเท้าแบน ลักษณะคือเท้าจะแบนราบไปกับพื้นมากกว่าปกติ จึงทำให้มีความเสี่ยงจากการได้รับบาดเจ็บจากการเดินหรือวิ่ง ดังนั้นต้องมีปริมาณของโฟมที่จะมาช่วยซัพพอร์ทบริเวณอุ้งเท้าค่อนข้างมาก เพื่อให้อุ้งเท้าหนาขึ้น สามารถรองรับน้ำหนักตัว ทำให้มั่นคงขณะที่ก้าว
 • มีพังผืดที่เท้า
  โดยปกติจะทำให้มีอาการปวด ควรเน้นรองเท้าที่มีโฟมมาก เน้นความนิ่ม ที่ช่วยซัพพอร์ทเท้าได้ดี ให้เลือกที่มีส้นขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อที่เวลาเดินจะสามารถเทน้ำหนักของเท้าไปที่บริเวณหน้าเท้าได้

การเลือกรองเท้าหุ้มส้น

หลายคนที่ชอบรองเท้าประเภทหุ้มส้น เพื่อการสวมใส่ที่มั่นใจในช่วงหน้าฝน ที่เปียกและลื่น มีแนวทางในการเลือกใช้ดังต่อไปนี้

 • สวมใส่สบายเท้า
  อาจจะเนื่องด้วยรองเท้าหุ้มส้นมีน้ำหนักเบา เป็นรองเท้าที่ไม่อับเพราะเปิดโล่ง ช่วยลดปัญหาเรื่องเชื้อราได้และทำให้รู้สึกสบายเมื่อสวมใส่
 • มีความกระชับ
  เนื่องด้วยมีสายรัดที่ให้ความกระชับกับเท้า ช่วยป้องกันไม่ให้รองเท้าหลุดตลอดการสวมใส่ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่างๆได้
 • ใส่ได้หลายโอกาส
  สามารถใส่อยู่ที่บ้านหรือออกไปเที่ยวกับชุดลำลองที่เรียบง่ายได้และสามารถเลือกประเภทที่สามารถใส่ไปทำงานได้เช่นกัน
 • ใส่ลุยได้
  โดยเฉพาะรองเท้าหุ้มส้นของผู้ชาย ซึ่งส่วนใหญ่จะทำจากวัสดุที่ทนทาน เบา แห้งไว และทำความสะอาดได้ง่าย ใส่ลุยได้สำหรับคนสายลุย
 • มีดีไซน์ที่หลากหลาย
  เนื่องจากเป็นหนึ่งในประเภทของรองเท้าทั่วไป ทำให้ความหลากหลายในดีไซน์และรูปทรงให้เลือกสวมใส่ได้ตามโอกาสต่างๆได้

แต่ถึงกระนั้น รองเท้ารัดส้นก็ยังมีข้อจำกัดในหลายๆด้าน ยิ่งถ้าเลือกรองเท้าที่ราคาถูกมากๆ วัสดุและการออกแบบอาจจะไม่ดี ทำให้การรองรับและการกระจายน้ำหนักของผู้ใส่ไปไม่ทั่วถึง อาจจะทำให้ปวดบริเวณข้อเท้าและบริเวณส้นเท้า (โรครองช้ำ)หากใส่เป็นเวลานานๆ และถ้าหากสายรัดรองเท้าทำจากวัสดุที่ไม่ดีต่อผิวหนัง อาจเกิดการเสียดสี ทำให้เป็นแผลได้เช่นกัน

 

ดังนั้นถ้าจะถามว่าระหว่างรองเท้าแตะสุขภาพกับรองเท้าหุ้มส้นแบบไหนดีกว่ากัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละท่าน ถ้าหากต้องการความปลอดภัยและช่วยให้สุขภาพของเท้าดีขึ้นได้ในระยะยาวก็ให้เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าต้องการเน้นดีไซน์ ความเก๋ไก๋ตามแฟชั่น รองเท้าหุ้มส้นก็สามารถตอบโจทย์ได้ แต่เพื่อสุขภาพและความคงทนในการใช้งานควรเลือกรองเท้าที่ทำมาจากวัสดุที่ดีและถ้าเป็นไปได้ควรเลือกประเภทที่ช่วยซัพพอร์ทเท้า ก็จะช่วยดูแลข้อเข่าของเราให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น 

 

“นึกถึงสุขภาพ้ท้า นึกถึง TALON”  นะคะ
หากคุณไม่เคยตรวจสุขภาพเท้า แนะนำให้ มาที่ ศูนย์สุขภาพเท้า พระราม 2 สอบถาม และนัดตรวจ กับหมอเฉพาะทางเท้า ซึ่งมีเพียง 2 คนในไทย โทร 028963800 หรือ add Line:@talon หรือคลิก https://lin.ee/xIQUSV3