รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ ที่ดี ควรเป็นอย่างไร?

รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ ที่ดี ควรเป็นอย่างไร?

ไขข้อสงสัย รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ ที่ดี ควรเป็นอย่างไร?

วัยผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องให้ความใส่ใจ ดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมากมาย เมื่อเกิดอะไรขึ้นนิดหน่อยก็อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงอาการรุนแรง โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังอย่างโรคเบาหวาน มักจะมีปัญหาแผลที่เท้า ซึ่งทำให้เกิดปัญหาหารองเท้าใส่ยาก ใส่แล้วมีอาการเสียดสี เจ็บ เกิดบาดแผล ซึ่งก็จะเสี่ยงที่จะติดเชื้อในภายหลังได้ ดังนั้นรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ จึงกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ แต่ว่าเราจะทราบได้อย่างไรว่ารองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุที่ดี ควรเป็นอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

รู้หรือไม่ว่า พออายุมากขึ้น เท้าจะเปลี่ยนแปลงไป

ก่อนที่เราจะไปดูว่า รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ ที่ดีนั้นควรเป็นแบบไหน เราเรามาเช็คความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเท้าเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

  1. ขนาดเท้าขยายมากขึ้น: คุณพ่อคุณแม่ใครเคยมีปัญหาขนาดรองเท้าเปลี่ยนไปจากเดิม จากช่วงวัยหนุ่มสาวกันบ้างคะ? หากใส่ขนาดเท่ากับวัยหนุ่มสาวจะรู้สึกคับ จริง ๆ แล้วเท้าของเราไม่ได้ใหญ่ขึ้นครับ แต่เกิดจากเมื่ออายุมากขึ้น ความยืดหยุ่นของเส้นเอ็นที่เท้าลดลง กล้ามเนื้อที่เคยยึดกับกระดูกก็มีความแข็งแรงน้อยลง ทำให้เท้ากว้างและยาวขึ้น
  2. เท้ารับแรงกระแทกได้น้อยลง: พออายุมากขึ้น การสร้างแผ่นไขมันใต้ผิวหนังเท้าก็จะน้อยลง ทำให้ความสามารถในการซึมซับแรงกระแทกน้อยลง ส่งผลให้เวลาเดินมาก ๆ จะมีอาการเมื่อยล้าได้ง่าย
  3. ผิวหนังที่บางลง: ผิวที่บางมาพร้อมกับความแห้ง ขาดน้ำ ผิวหนังชั้นกำพร้าบางลงถึง 50% เพราะอายุที่มากขึ้นทำให้การสร้างไขมันที่ผิวหนังลดลง โดยเฉพาะในเพศหญิงที่หมดประจำเดือน อีกทั้ง การสร้างเซลล์ผิวใหม่ยังทำงานได้ช้าลง เพราะฉะนั้น เมื่อผิวหนังที่เท้าบาง ก็จะเกิดการเสียดสีให้เกิดแผลได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุที่ดีควรเป็นอย่างไร

  1. รองเท้าต้องเหมาะสมกับโครงสร้างเท้า

ข้อนี้อาจจะยากสักหน่อยหากจะต้องเลือกซื้อรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุในร้านทั่ว ๆ ไป เนื่องจากคนเราจะมีโครงสร้างเท้าที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเท้าผิดรูปจากโรคเรื้อรังที่เป็น ดังนั้นรองเท้าที่ดีจึงควรเป็นร้องที่เหมาะสมกับโครงสร้างเท้า ซึ่งสามารถสั่งตัดได้ตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ

  1. ใช้วัสดุที่สามารถระบายอากาศได้ดี

รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุที่ดี ควรเป็นรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดอาการอับชื้น เนื่องจากในวัยผู้สูงอายุหากเท้ามีอาการอับชื้น อาจเกิดการติดเชื้อรา ส่งผลให้เกิดบาดแผลที่เท้าและอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ซึ่งวัสดุที่ใช้ควรมีความยืดหยุ่น กระชับเท้า แข็งแรง ทนทาน ไม่ลื่นหรือมีวัสดุกันลื่น

  1. พื้นรองเท้าจะต้องไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป

พื้นรองเท้าที่แข็งสามารถส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุที่มีปัญหาภาวะข้อเข่าเสื่อม ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ

  1. ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นมากกว่ารองเท้าแตะ

รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น ที่ปิดคลุมเท้าทั้งหมดเพื่อความสะดวกสบายในการเดิมและป้องกันการเกิดบาดแผลที่เท้า อีกทั้งการใส่รองเท้าหุ้มส้นยังปลอดภัยต่อการสะดุดหกล้มน้อยกว่าการใส่รองเท้าแตะ

  1. ควรเป็นรองเท้าที่ถอดสะดวก

รองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ จะต้องไม่ผูกเชือก เป็นสายรัดด้านหลังให้กระชับกับเท้า และจะต้องเป็นส้นเตี้ยที่มีความสูงไม่เกิน 1 นิ้ว เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อขาต้องออกแรงมากเกินไปเวลาเดิน เพื่อความปลอดภัยและมั่นคงในทุกท่วงท่าของการเดิน

เราก็ได้รู้กันแล้วนะคะว่ารองเท้าเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุที่ดีควรเป็นอย่างไรบ้าง สิ่งสำคัญในการเลือกรองเท้าสักคู่สำหรับผู้สูงอายุคือเน้นความปลอดภัยและการสวมใส่ที่สบาย

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800