รองเท้าสุขภาพสำคัญอย่างไร

รองเท้าสุขภาพสำคัญอย่างไร

รองเท้าสุขภาพสำคัญอย่างไร

ถ้าพูดถึงรองเท้าสุขภาพ หากเป็นสมัยก่อนเราอาจจะนึกถึงรองเท้าที่รูปทรงแปลก ๆ หนาเตอะ ดูไม่น่าใส่ แต่เดี๋ยวนี้รองเท้าสุขภาพผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบ ตามการใช้งานของผู้สวมใส่ และยังมีดีไซน์ที่ดูสวยงาม มีความแฟชั่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หลายคนอาจจะนึกถึงแค่ว่าเป็นรองเท้าที่ใส่แล้วสุขภาพดี เดินแล้วไม่ปวดเท้า แต่แท้จริงแล้วรองเท้าสุขภาพมีความสำคัญมากกว่านั้นอีกค่ะ เราจะพาไปเรียนรู้กันว่ารองเท้าสุขภาพสำคัญอย่างไร

รองเท้าสุขภาพ แก้ปัญหาเท้า

รองเท้าสุขภาพเหมาะกับใคร

ก่อนที่เราจะไปพูดเรื่องความสำคัญของรองเท้าสุขภาพ สิ่งที่เราควรรู้ก่อนการตัดสินใจที่จะซื้อคือ รองเท้าสุขภาพเหมาะกับใคร จำเป็นหรือไม่ว่าจะต้องเป็นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเท้า ไปดูกัน

  • คนที่มีปัญหาเท้าผิดรูป เช่น อาจจะสูญเสียนิ้วเท้าไปบางส่วนจากการเป็นโรคเบาหวาน หรือมีภาวะกระดูกที่เท้าโปน ทำให้ไม่สามารถใส่รองเท้าปกติทั่วไปได้
  • คนที่ต้องยืนหรือเดินเป็นเวลานาน ๆ คนกลุ่มนี้จะมีอาการปวดเกร็งที่ขาและเข่ามากกว่าคนปกติ
  • คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งต้องเลี่ยงการเกิดแผลที่เท้า
  • ผู้สูงอายุ จะพบอาการเดินสะดุดล้มได้ง่าย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกรองเท้าที่ซัพพอร์ตเท้าได้เป็นอย่างดี เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุจากการสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับสรีระ
  • คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับรูปเท้า เช่น เท้าแบน เท้าใหญ่เกินไป เท้าเล็กเกินไป

รองเท้าสุขภาสำคัญอย่างไร

นอกเหนือจากประโยชน์ที่กล่าวไว้ในตอนต้นคร่าว ๆ แล้วรองเท้าสุขภาพยังมีความสำคัญกับเท้าของคนมากกว่าที่คิดอีกครั้ง จะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันเลย

  • รองเท้าสุขภาพจะมีการออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระเท้าในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งก่อนการผลิตออกมานั้น จะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เข้าใจสรีระเท้าและเข้าใจธรรมชาติการยืน การเดิน เป็นผู้ออกแบบ โดยพื้นรองเท้านั้นจะมีความนุ่มหลายระดับเพื่อตอบโจทย์แต่ละแบบ และหลายบริเวณของเท้า
  • ช่วยซัพพอร์ตเท้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่มีอาการเมื่อยล้า เพราะพื้นรองเท้าจะมีการซัพพอร์ตเท้าของเราเวลายืนหรือเดิน ดูดซับแรงกระแทกที่อาจส่งผลกับกระดูกและข้อต่าง โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่จะพบปัญหาดังกล่าวนี้ได้บ่อยกว่าช่วงวัยอื่น ๆ เวลาที่ผู้สวมใส่ลงน้ำหนัก ซึ่งตรงนี้จะช่วยลดการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ ในอนาคต
  • เป็นรองเท้าที่มีความคงทน ใช้ได้นาน โดยทั่วไปรองเท้าสุขภาพจะมีราคาแพงกว่ารองเท้าแฟชั่น เนื่องจากจะใช้วัสดุที่มีราคามากกว่า ทำให้มีความทนทานและคุ้มราคาที่จะซื้อ
  • เป็นรองเท้าที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สวมใส่ อย่างผู้สูงอายุ ที่บางคนอาจจะเดินได้ไม่ถนัด หากใช้รองเท้าแฟชั่นทั่วไป ก็อาจจะไม่ซัพพอร์ตเท้าเท่าที่ควร นำไปสู่บาดแผลที่เท้า หรือการสะดุดล้ม ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งการหกล้มในผู้สูงอายุนั้น เรียกว่าอันตรายกว่าทุกช่วงวัย เนื่องจากเมื่อได้รับบาดเจ็บแล้ว กว่าที่กระบวนการการรักษาของร่างกายจนหายดี จะกินระยะเวลาที่ยาวนานกว่าคนหนุ่มสาว ทั้งนี้ก็เป็นไปตามเหตุปัจจัยเรื่องของอายุที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง
  • ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย เคยสังเกตไหมคะว่ารองเท้าบางคู่ ใส่ไปแล้ว ทำให้สมดุลการยืนและเดินของเราเปลี่ยนไป ถ้าสมดุลเสียมาก ๆ ก็จะนำไปสู่การหกล้ม หรือข้อเท้าพลิก ได้รับบาดเจ็บได้นั่นเอง

รองเท้าสุขภาพเป็นหนึ่งไอเทมที่ช่วยให้เราสามารถถนอมเท้าของเราให้มีสุขภาพดีไปนาน ๆ เพราะอย่าลืมว่าในแต่ละวันนั้น เท้าของเราต้องทำงานหนักมากแค่ไหน ดังนั้นหากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่มีปํญหาเกี่ยวกับสุขภาพเท้าแล้วล่ะก็ อย่ามัวรีรอ รีบไปจัดมาสักคู่นะคะ แล้วคุณจะค้นพบความสำคัญของการมีรองเท้าสุขภาพไว้ครอบครอง

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800