รองเท้าคนท้อง เลือกซื้อแบบไหนจึงจะไม่ปวดหลัง

รองเท้าคนท้อง-เลือกซื้อแบบไหนจึงจะไม่ปวดหลัง

รองเท้าคนท้อง เลือกซื้อแบบไหนจึงจะไม่ปวดหลัง

         โดยปกติผู้หญิงส่วนใหญ่จะเลือกซื้อรองเท้าตามแฟชั่น สวยงาม แต่อาจจะไม่ได้ใส่สบายเสมอไป แต่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ หลายคนก็ยังไม่สามารถที่จะสลัดรองเท้าแฟชั่นเดิม ๆ ไปได้ ยังติดห่วงความสวยงามอยู่ ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่อันตรายมาก ๆ เลยค่ะ เพราะรองเท้าแฟชั่นโดยมากผลิตมาเพื่อความสวยงามมากกว่าที่จะใส่สบาย และนั่นอาจจะไม่มีซัพพอร์ตสรีระเท้าของคนท้องสักเท่าไหร่ ซึ่งอาการที่จะตามมานั่นคือ อาการปวดหลัง จากการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม แล้วรองเท้าแบบไหนล่ะถึงจะเหมาะกับคนท้อง โดยไม่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง

ทำไมคนท้องถึงมีปัญหาปวดเมื่อยที่หลังและขา

          เนื่องจากทางกายภาพของคนท้องจะมีจุดศูนย์ถ่วงที่ไม่คงที่ ทำให้การเดินในแต่ละก้าวจะส่งผ่านน้ำหนักลงไปที่หัวเข่า น่อง ข้อเท้า หลัง และฝ่าเท้า เมื่อเราวางเท้าลงบนพื้น แรงกดจะกระจายออก และยังมีแรงที่เหลือดีดกลับอกกมา รวมถึงสภาพของพื้นถนนบ้านเราที่ไม่เรียบเสมอกัน ทำให้คนท้องมีโอกาสที่จะหกล้ม หรือข้อเท้าพลิกได้ง่ายมาก ๆ หากรองเท้าที่ใส่มีส้นที่ไม่กระจายน้ำหนักที่มากพอ โดยเฉพาะเมื่อมีอายุครรภ์ที่มากเท่าไหร่ แรงกดก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

คนท้องควรใส่รองเท้าแบบไหน

1. ไม่ควรมีพื้นหนา ถึงแม้ว่าพื้นจะมีความหนาที่เท่ากันหมดก็ตาม ซึ่งความหนานี้ไม่ควรเกิน 1 นิ้ว เนื่องจากพื้นที่หนาเท่ากันหมดนั้นจะช่วยในเรื่องของการลดความเมื่อยล้าของเท้าก็ตาม แต่ไม่ช่วยในเรื่องการซัพพอร์ตข้อเท้า แม้ว่าพื้นจะหนาแต่ก็ยังมีโอกาสที่ข้อเท้าจะพลิกได้ง่าย
2. หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่ไม่มีสายรัดด้านหลัง เนื่องจากรองเท้าประเภทนี้จะทำให้หลุดได้ง่าย และสะดุด หกล้มได้ง่ายเช่นกันค่ะ
3. ควรเลือกรองเท้าที่มีระบบระบายอากาศได้ดี และหากมีการยืดหยุ่น พร้อมรับการขยายตัวของเท้าได้ ก็จะช่วยให้เท้าของคนท้องมีความสบายและไม่อับชื้น เช่น รองเท้าสาน
4. ส้นรองเท้าควรมีความยิดหยุ่นและสามารถกระจายแรงกดทับได้ดี ถ้าส้นรองเท้ามีการกระจายแรงกดทับจะช่วยลดปัญหาอาการปวดขา ปวดหลัง และปวดเข่าลงได้มาก
5. ควรเลือกสวมใส่รองเท้าที่สวมใส่และถอดง่าย แต่ไม่หลุดง่าย เนื่องจากยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น การจะก้มใส่รองเท้าก็เป็นเรื่องที่ยากตามไปด้วยค่ะ
6. ควรเลือกรองเท้าที่มีซัพพอร์ตข้อเท้าและหลังเท้า ในบางคนอาจจะมีอาการเท้าบิด การใส่รองเท้าที่ช่วยประคองข้อเท้าและส้นเท้าจะช่วยป้องกันอาการเจ็บและบมของข้อเท้าได้มาก
7. หลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าแตะหรือใส่ให้น้อยที่สุด เพราะส้นรองเท้าแตะโดยมากจะกระจายแรงกดได้ไม่ดี และยังมีโอกาสได้มากที่จะหกล้มจากการสะดุด
8. อย่าพยายามใส่รองเท้าคู่เดิม ๆ โดยเฉพาะในช่วงวีคหลัง ๆ ที่อายุครรภ์มากขึ้น เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนมีอาการบวม บางคนบวมแค่บางส่วน เช่น ขา หรือหน้า แต่บางคนอาจจะบวมทั้งตัว โดยเฉพาะอาหารบวมที่เท้า เมื่อเท้าบวมมาก ๆ รองเท้าก็ต้องเปลี่ยนขนาด หากยังทู่ซี้ที่จะสวมใส่รองเท้าขนาดเดิม ๆ อยู่ อาจจะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีตามมาก็ได้ค่ะ
9. แนะนำให้เลือกรองเท้าที่หัวโต ๆ มีรูระบายและมีสายคล้องข้อเท้าด้านหลัง ถอดง่าย ใช้ใส่คล้องกับเท้า และไม่รัดหน้าเท้ามากเกินไป
10. รองเท้าที่มีพื้นรองเท้าเป็นหลุมรับส้นเท้า ตรงนี้จะช่วยกำหนดทิศทางและตำแหน่งการทิ้งน้ำหนักของเราในการเดิน เป็นเหมือนการบังคับไม่ให้เท้าของเราหลุดออกจากรองเท้านั่นเอง จึงช่วยลดโอกาสที่จะเกิดเท้าพลิกได้เป็นอย่างดี

คุณแม่คนไหนที่ยังติดความสวยงาม ขอให้อดทนใส่รองเท้าคนท้องที่มีการซัพพอร์ตมาเพื่อการใช้งานของคนท้องโดยเฉพาะจะดีกว่าค่ะ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อย

เรามีรองเท้าสำหรับคนท้อง รองเท้าคนท้อง Talon รองเท้าเพื่อสุขภาพ รองเท้าเพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ รองเท้าเพื่อสุขภาพ สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่เท้า ลดอาการเท้าบวม ปวดหลังมาก เวลาเดินมากๆ ป้องกันการลื่นล้มด้วยพื้นรองเท้าคุณภาพสูง และน้ำหนักเบากระชับ รับน้ำหนักได้ดี สวมใส่ง่าย เพื่อให้คุณแม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัวและไม่ต้องกังวลในการเดินทาง

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้จากลิ้งนี้ รองเท้าคนท้อง

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800