ยุคโควิด อยู่บ้านใส่รองเท้าแบบไหนดี ให้สวยได้ ปลอดภัยด้วย

ยุคโควิด อยู่บ้านใส่รองเท้าแบบไหนดี ให้สวยได้ ปลอดภัยด้วย

ยุคโควิด อยู่บ้านใส่รองเท้าแบบไหนดี ให้สวยได้ ปลอดภัยด้วย

ในสถานการณ์โควิดแบบนี้ เราต่างก็เตือนกันว่า การ์ดอย่าตก นั่นแปลว่าเราต้องระวังตัวเองอยู่เสมอ โควิดธรรมดาก็ว่าแย่แล้ว ยังเจอที่กลายพันธุ์อีกค่ะ สามารถอยู่บนพื้นผิวของเราได้อย่างยาวนาน ซ้ำร้ายยังเกาะติดบนพื้นผิวต่าง ๆ ได้นานถึง 12 ชม. ไม่เว้นแม้กระทั่ง “รองเท้า” ที่กลายมาเป็นแหล่งของการปนเปื้อนเชื้อโรคดี ๆ นี่เอง แต่รู้หรือไม่คะว่า โควิดสามารถเกาะติดแน่นบนรองเท้าได้ประมาณ 5 วัน หรือยาวนานกว่านั้น รู้แบบนี้แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่า ยุคโควิด อยู่บ้านใส่รองเท้าแบบไหนดี? ที่จะทั้งสวยและปลอดภัย มาดูกันค่ะ

รองเท้าแบบไหนที่เราควรใส่อยู่บ้านในยุคโควิด

เป็นคำถามที่น่าสนใจมากเลยค่ะ ยุคโควิด อยู่บ้านใส่รองเท้าแบบไหนดี เพราะรองเท้าก็มีหลายแบบ และหลายคนก็ชอบรองเท้าที่หลากหลาย โดยรองเท้าที่ควรใส่ควรมีลักษณะดังนี้

  1. เป็นรองเท้าที่ไม่มีเชือกผูก

ตอนนี้ผู้คนต้องการที่จะใช้มือสัมผัสกับรองเท้าให้น้อยที่สุด การใส่รองเท้าไม่มีเชือกผูกจึงตอบโจทย์ ที่ผู้ใส่ไม่จำเป็นต้องไปนั่งผูกเชือกรองเท้าให้มือเปื้อน เสี่ยงจะติดเชื้อโรคจากรองเท้า

  1. เป็นรองเท้าที่ถอดได้ง่ายและสะดวก

รองเท้าสุขภาพ busan

*รองเท้าสุขภาพ รุ่น BUSAN เป็นรองเท้าที่ใส่ง่ายมากๆ ไม่ต้องผูกเชือก

หลายครั้งเราก็มักที่จะใช้เท้าอีกข้างในการถอดรองเท้า เพื่อไม่ให้เสียเวลาก้มลงไปเอามือจับรองเท้าเพื่อถอดออก รองเท้าแบบนี้จึงเหมาะมากที่จะใส่อยู่บ้าน

  1. เลี่ยงใส่รองเท้าที่ทำมาจากพลาสติกและผ้าสแปนดิกซ์

เนื่องจากพลาสติกและผ้าสแปนดิกซ์เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ซึ่งสามารถอยู่ได้นานถึง 2-3 วัน รวมถึงพวกพลาสติกพีวีซี สามารถเกาะติดเชื้อแบคทีเรียได้ค่อนข้างสูง

  1. ควรเลือกใส่รองเท้าคู่ใดคู่หนึ่งไปเลย

ไม่ควรใส่รองเท้าหลายคู่ แต่ควรเลือกใส่รองเท้าคู่ใดคู่หนึ่งเพียงอยู่เดียว เพราะอย่าลืมว่าพื้นรองเท้านั้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ตลอดจนเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้มากกว่าส่วนด้านบนของรองเท้า ที่สำคัญพื้นรองเท้าที่มักทำจากวัสดุซึ่งไม่มีรูพรุน อาทิ หนังยาง และพลาสติกพีวีซี

  1. รองเท้าสะอาด

คุณจะต้องมั่นใจว่ารองเท้าที่คุณใส่นั้นเป็นรองเท้าที่สะอาดมากพอ เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า บริเวณพื้นรองเท้ามีแบคทีเรียไวรัสและปรสิตเกาะติดอยู่จำนวน 421,000 ตัว

  1. ควรใส่รองเท้าที่สามารถซักได้ด้วยเครื่องซักผ้า

นั่นจะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการสัมผัสรองเท้าโดยตรง แต่ทั้งนี้เราจะต้องดูด้วยว่ารองเท้าที่เราใส่นั้น สามารถซักได้ด้วยเครื่องซักหรือไม่ และเพื่อรักษาความสวยงามของรองเท้าที่ใส่ยังคงไว้ได้

ทำความสะอาดรองเท้า ปลอดภัย ห่างไกลโควิด

เมื่อเราพอจะทราบแล้วว่า ยุคโควิด อยู่บ้านใส่รองเท้าแบบไหนดี ก็ต้องควรรู้ว่าจะจัดการอย่างไรบ้าง เพื่อให้เข้าถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด โดยการทำความสะอาดรองเท้าทำได้ดังนี้

  1. เช็ดด้วยผ้าสะอาดบ่อย ๆ หรือจะโยนใส่เครื่องซักผ้า พร้อมกับกดปุ่มการซักด้วยน้ำร้อน หรือซักด้วยมือด้วยน้ำสบู่ ถ้าคุณไม่มีเครื่องซักผ้า
  2. เช็ดรองเท้าด้วยแอลกอฮอล์ เป็นวิธีการเช็ดรองเท้าที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด หากว่าไม่สามารถหาน้ำยาฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ถ้าคุณสามารถหาผลิตภัณฑ์สำหรับแช่เพื่อฆ่าเชื้อโรคกับรองเท้าได้นั้น ก็แนะนำให้ใช้ แต่ควรระวังว่าน้ำยาฆ่าเชื้อดังกล่าวจะทำลายวัสดุทำรองเท้าที่ได้จากเส้นใยธรรมชาติของคุณด้วย
  3. ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง หลังจากจับหรือถอดรองเท้า

ตอนนี้ พอจะตอบคำถามตัวเองได้กันแล้วนะคะว่า ยุคโควิด อยู่บ้านใส่รองเท้าแบบไหนดี สิ่งสำคัญที่เราจะต้องคำนึงอยู่เสมอคือความปลอดภัยของตัวเอง และต้องจำไว้ว่ารองเท้าเป็นแหล่งเชื้อโรค จะต้องระมัดระวังให้
มาก ๆ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800
#รองเท้าสุขภาพ #footclinic #คลินิกตรวจสุขภาพเท้า