นวัตกรรมรองเท้าสุขภาพ 2023

นวัตกรรมรองเท้าสุขภาพ-2023

ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าทุกวันนี้ผู้คนต่างให้ความสนใจและหันมาเอาใจใส่เรื่องสุขภาพกันมากขึ้น รวมถึงสุขภาพเท้า ซึ่งต้องใช้ในการเดินไปมาอยู่บ่อยๆ ซึ่งถ้าหากใช้รองเท้าที่คุณภาพไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน ไม่รองรับน้ำหนักของเท้าเท่าที่ควร หรือลักษณะรูปทรงของรองเท้าที่หลายครั้งเป็นหัวแหลมบ้าง หัวตัดบ้าง ที่อาจทำให้หน้าเท้าถูกบีบรัดมากเกินไป เมื่อใส่เป็นเวลานานเข้าอาจทำให้รู้สึกเจ็บหรือปวดเท้าตามมา และสำหรับท่านที่ใส่รองเท้าส้นสูงอยู่เป็นประจำ ก็อาจนำมาซึ่งอาการตึงและปวดของเอ็นร้อยหวาย ด้วยเหตุนี้เองจึงได้มีการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยในการผลิตนวัตกรรมรองเท้าสุขภาพขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์พร้อมช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว

รองเท้าเพื่อสุขภาพคืออะไร และมีลักษณะอย่างไร

รองเท้าเพื่อสุขภาพ ถูกออกแบบมาเพื่อซัพพอร์ตเท้าโดยเฉพาะ และยังสามารถลดแรงกระแทกที่เกิดจากการเดินได้เป็นอย่างดี โดยปกติจะมีน้ำหนักเบา ขนาดพอดี ใส่กระชับรับกับเท้า ส่วนวัสดุที่ใช้ทำรองเท้าก็มีความยืดหยุ่นสูง พื้นรองเท้านุ่มสบายช่วยกระจายน้ำหนักของเท้า และที่สำคัญตัวรองเท้ามีรูปทรงที่รองรับอุ้งเท้า ช่วยไม่ปวดฝ่าเท้าได้

ข้อดีของรองเท้าเพื่อสุขภาพ 

รองเท้าเพื่อสุขภาพมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการเซฟเท้าของคุณได้เป็นอย่างดีต่างจากรองเท้าธรรมดาทั่วไป โดยมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจเรื่องสรีระของเท้า
  ด้วยความเข้าใจในรูปร่างสรีระของเท้าและการยืน รองเท้าเพื่อสุขภาพจึงถูกออกแบบมาพิเศษ โดยพื้นรองฝ่าเท้ามีความนิ่มหลายระดับ ตรงส้นเท้ามีความแข็งมากกว่าส่วนกลางและส่วนหน้า เพราะมีการลงน้ำหนักในส่วนนั้นมากที่สุด ส่วนกลางเท้าจะมีความนิ่มและยืดหยุ่นสูง เพื่อลดอาการเกร็งของเท้านั่นเอง
 • มีการซัพพอร์ตเท้าได้ดีทำให้ไม่เมื่อย
  ด้วยเหตุที่พื้นรองฝ่าเท้าของรองเท้าสุขภาพมีความนิ่มหลายระดับ ทำให้สามารถช่วยซัพพอร์ตเท้าได้ดีทุกครั้งที่สวมใส่ ช่วยยืดเวลาในการยืนหรือเดินนานๆได้โดยไม่มีอาการปวดเมื่อย
 • ช่วยลดแรงกระแทกที่ส่งผลต่อกระดูกและข้อต่อต่างๆ
  รองเท้าสุขภาพสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและถนอมสุขภาพเท้าสำหรับคนที่มีอาการเจ็บเท้าอยู่บ่อยๆ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกข้อต่อหรือหัวเข่า รวมถึงผู้สูงอายุหรือสตรีตั้งครรภ์
 • ทนทานใช้งานได้นาน
  ถึงแม้ว่ารองเท้าสุขภาพจะมีราคาสูงกว่ารองเท้าธรรมดาทั่วไป แต่เมื่อเทียบวัสดุที่ใช้ก็ทำให้มีความทนทานมากกว่า ทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและคุ้มค่าอีกด้วย
 • ดีไซน์สวยเข้าได้กับทุกชุด
  ปัจจุบันได้มีการออกแบบรองเท้าสุขภาพให้ดูทันสมัยมากขึ้นให้สามารถใส่ได้ในหลายๆโอกาส

เลือกรองเท้าสุขภาพให้เหมาะกับลักษณะเท้าอย่างไร
การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับลักษณะของเท้าก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยสามารถเลือกได้ดังนี้

 • เท้าแบน
  ควรเลือกรองเท้าสุขภาพที่มีความหนาหรือเพิ่มพื้นที่บริเวณอุ้งเท้าให้มีความหนามากขึ้น เพื่อรองรับน้ำหนักตัวและเท้าได้มั่นคงขึ้น ควรเลือกรองเท้าที่มีแผ่นโครงสร้างวางซ้อนทับกัน จะช่วยให้สามารถทรงตัวได้อย่างมั่นคง
 • อุ้งเท้าสูง
  ควรต้องให้ความสำคัญกับส้นเท้าและฝ่าเท้าด้านหน้า เนื่องจากลักษณะของเท้ามีความโค้ง ดังนั้นน้ำหนักตัวจะเทไปที่หน้าเท้าส่วนหน้าและส้นเท้า จึงควรเลือกรองเท้าที่เสริมพื้นที่บริเวณอุ้งเท้าส่วนกลาง เพื่อที่จะสามารถกระจายน้ำหนักไปให้ทั่วหน้าเท้า เป็นการปรับสมดุลไม่ให้ส้นเท้าหรือฝ่าเท้าด้านหน้าให้รับน้ำหนักมากจนเกินไป
 • มีพังผืดที่เท้า
  ทำให้มีอาการปวดเท้าในบริเวณที่เป็นพังผืดอยู่บ่อยๆ ควรเลือกรองเท้าสุขภาพที่มีพื้นนิ่ม สามารถซัพพอร์ทเท้าได้ดี อาจใส่รองเท้าที่มีส้นเล็กน้อยเพื่อถ่ายน้ำหนักไปยังบริเวณหน้าเท้ามากขึ้น
 • มีอาการปวดฝ่าเท้าด้านหน้า
  ส่วนใหญ่จะพบปัญหานี้ในผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ หรือผู้ที่มีภาวะหัวแม่เท้าเก หัวแม่เท้าไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ทำให้น้ำหนักตกอยู่กับฝ่าเท้าบริเวณนิ้วชี้ถึงนิ้วก้อย ซึ่งเมื่อรับน้ำหนักนานๆเข้าจึงทำให้ปวด ควรเลือกใส่รองเท้าส้นเตี้ย มีพื้นนิ่ม หน้ารองเท้ากว้าง เพื่อลดการบีบและเสียดสีของเท้า

นวัตกรรมรองเท้าสุขภาพ

รองเท้าเพื่อสุขภาพ ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาเรื่อยมา เพื่อให้สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นตามเทรนด์การรักสุขภาพที่มีลักษณะหลากหลาย ดังนี้

รองเท้าอิเล็กทรอนิกส์
รองเท้าอิเล็กทรอนิกส์เกิดขึ้นจากปัญหาของผู้ป่วยที่มีปัญหาในด้านการเคลื่อนไหวและผู้สูงอายุ จึงได้ผลิตรองเท้าอัจฉริยะโดยอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัยร่วมกับแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือและการจัดเก็บข้อมูลคลาวด์ จนทำให้เกิดเป็นนวัตกรรมแผ่นพื้นรองเท้าอัจฉริยะ ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆที่สะดวกสบาย โดยจะเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับโทรศัพท์มือถือแล้วจะรายงานผลลัพธ์ ใช้สำหรับออกกำลังกายหรือฝึกการทรงตัว นอกจากนั้นด้วยฟังก์ชั่นที่ล้ำหน้านี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกหลานดูแลผู้สูงอายุในบ้านได้อย่างทั่วถึง หากพบว่ามีการล้ม ระบบเซ็นเซอร์ที่พื้นรองเท้าจะตรวจจับ และส่งข้อความไปแจ้งเตือน ให้ลูกหลานทราบทันที

รองเท้าสุขภาพจากขุยมะพร้าว
เป็นการนำขุยมะพร้าว แกลบ ซึ่งเป็นวัสดุที่เหลือใช้มาผสมผสานกับเทคโนโลยีนาโน โดยแนวคิดแบบ Upcycling และ Zero Waste Product ในการออกแบบรองเท้าสุขภาพที่มีทรงกว้าง สวมใส่สบาย ไม่ต้องก้มผูกเชือกรองเท้าให้ยุ่งยาก พร้อมทั้งมีปุ่มกันลื่น เพิ่มการยึดเกาะ มีการเสริมความนุ่มด้วยพื้นปุ่มนวดเท้าที่พื้นรองเท้าด้านใน  เสริมความนุ่มที่ตัวซับในรองเท้า ทำให้สวมใส่สบาย เดินได้คล่องตัว ไม่กัดเท้า แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

รองเท้าสุขภาพเพื่อบุคลากรทางการแพทย์

บุคลการทางการแพทย์เป็นกลุ่มคนที่จะต้องยืนหรือเดินเป็นเวลานานๆ อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดบริเวณขาหรือเท้า ดังนั้นจึงได้มีการผลิตรองเท้าสุขภาพเพื่อลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะในชื่อของแบรนด์ต่างๆมากมาย โดยรองเท้าสุขภาพดังกล่าว มีคุณสมบัติ ป้องกันรอยเปื้อน และของเหลว ทำให้รองเท้าปราศจากคราบและไม่เปียกน้ำ เนื่องจากการทำงานของแพทย์ พยาบาล ตลอดจนนักเทคนิคการแพทย์จะต้องเจอกับเลือด สารคัดหลั่ง ตลอดจนยาและสารเคมีต่างๆอยู่เป็นประจำ ซึ่งรองเท้าดังกล่าวนี้สามารถทำความสะอาดได้ไม่ยุ่งยากเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำหรือกระดาษทิชชู่เปียกเช็ดออกเท่านั้น ไม่เพียงช่วยปกป้องเท้าของผู้สวมใส่เท่านั้น แต่ยังระบายอากาศได้ดี  ไม่อับชื้น และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

“เท้า” เป็นอวัยวะที่รองรับน้ำหนักทุกส่วนในร่างกายของคนเรา ดังนั้นจึงควรให้ความดูแลและใส่ใจเป็นอย่างดีเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บและเป็นการปกป้องเท้า นั่นจึงเป็นเหตุให้ “รองเท้าสุขภาพ” ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วย

“นึกถึงสุขภาพ้ท้า นึกถึง TALON”  นะคะ
หากคุณไม่เคยตรวจสุขภาพเท้า แนะนำให้ มาที่ ศูนย์สุขภาพเท้า พระราม 2 สอบถาม และนัดตรวจ กับหมอเฉพาะทางเท้า ซึ่งมีเพียง 2 คนในไทย โทร 028963800 หรือ add Line:@talon หรือคลิก https://lin.ee/xIQUSV3