ทำไมพยาบาลถึงต้องใส่รองเท้าพยาบาลโดยเฉพาะ

ทำไมพยาบาลถึงต้องใส่รองเท้าพยาบาลโดยเฉพาะ

ทำไมพยาบาลถึงต้องใส่รองเท้าพยาบาลโดยเฉพาะ

ถ้าพูดถึงอาชีพที่ต้องเดินเยอะ ๆ หรือยืนทั้งวัน หนึ่งในอาชีพนั้นต้องมี “พยาบาล” แน่นอน ซึ่งกว่าจะจบแต่ละวัน การยืนหรือเดินมาก ๆ ก็ส่งผลต่อร่างกาย โดยเฉพาะเท้าที่ต้องแบกภาระหนักทั้งวัน ดังนั้นเขาจึงมี “รองเท้าพยาบาล” ออกมาเพื่อรองรับเหล่าพยาบาล หรือผู้ที่ต้องยืนหรือเดินมาก ๆ จะได้ช่วยลดภาระการทำงานหนักของเท้าลงไป ลดความปวดเมื่อยขา การตึงเกร็งของกล้ามเนื้อ รวมไปถึงภาวะการบาดเจ็บของเท้าด้วย

รองเท้าพยาบาลดีอย่างไร พยาบาลถึงต้องใส่

อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นว่า พยาบาลเป็นอาชีพที่ต้องยืนและเดินตลอดทั้งวัน หากใส่รองเท้าทั่ว ๆ ไป เห็นทีว่าเท้า ข้อเท้าและขาจะพังก่อนกำหนด แน่นอน และยังจะกลายเป็นอุปสรรคในการทำงานอีกด้วย งั้นเรามาดูกันค่ะว่า ข้อดีของรองเท้าพยาบาล ที่พยาบาลทุกคนควรมี คืออะไรบ้าง

 1. ตัวรองเท้าพยาบาลจะมีส่วนโค้งเว้าที่รับกับเท้าได้อย่างพอดี ทำให้ใส่สบายกว่ารองเท้าทั่วไป
  2. รองเท้าพยาบาลส่วนมากจะใช้วัสดุที่ผลิตมาให้พื้นรองเท้ามีคุณสมบัติกันลื่น เพื่อที่เวลาเดินในโรงพยาบาลสามารถเดินได้อย่างคล่องตัว และไม่หกล้มบาดเจ็บ
  3. น้ำหนักเบาก็เป็นอีกคุณสมบัติเด่นอย่างหนึ่งของรองเท้าพยาบาล ทำให้ไม่สร้างภาระในการเดินของผู้ใส่
  4. มีการระบายอากาศที่ดี เนื่องจากพยาบาลส่วนใหญ่ต้องใส่เดินตลอดทั้งวัน ซึ่งรองเท้าทั่วไปหากระบายอากาศไม่ดี จะเกิดการหมักหมม มีกลิ่นเหม็นจากเหงื่อที่เท้า และนั่นอาจจะส่งผลให้เกิดโรคบริเวณเท้าของผู้ใส่ได้ด้วยค่ะ แต่สำหรับรองเท้าพยาบาลนั้น ปัญหาที่ว่าไม่มีแน่นอน
  5. ความพิเศษของรองเท้าพยาบาลอยู่ที่ดีไซน์และการออกแบบ นั่นคือ รองเท้าพยาบาลจะมีส่วนหนุนอุ้งเท้า เพื่อรักษาความสมดุลของแนวกระดูกสันหลัง จึงช่วยลดแรงกระแทกจากการเดินทุกย่างก้าว และกระจายน้ำหนักบริเวณส้นเท้าได้ดี จึงเหมาะที่จะนำไปใช้งานอย่างการเดินหรือยืนนาน ๆ
  6. รองเท้าพยาบาลมักจะผลิตออกมาเป็นแบบสลิปออน เพื่อให้สะดวกต่อการสวมใส่ เพราะส่วนมากพยาบาลจะใส่กระโปรง ก็คงจะลำบากหากต้องนั่งใส่รองเท้า อีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ การใช่รองเท้าแบบสวมหรือ
  สลิปออน ใส่ใจในเรื่องความสะอาด เพราะเวลาใส่และถอดสามารถทำได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องใช้มือจับ นั่นจะยิ่งเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อโรคที่รองเท้าได้เป็นอย่างดี
  7. ความคงทนคือคุณสมบัติที่ชาวพยาบาลต้องการ เนื่องจากงานพยาบาลที่ต้องเดินและยืนนาน ๆ ตลอดทั้งวัน นั่นแปลว่าใช้งานสมบุกสมบันประมาณหนึ่ง รองเท้าพยาบาลตอบโจทย์ตรงนี้ เนื่องจากรองเท้าพยาบาลจะใช้วัสดุประเภทของยาง ซึ่งจะให้ความคงทนที่สูง ในขณะเดียวกันก็ให้ความยืดหยุ่นในการสวมใส่ที่ดี
  8. วัสดุที่ใช้ในส่วนของฝ่าเท้าของรองเท้าพยาบาลก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน เพราะจะช่วยกระจายแรงกระแทก มีความนุ่ม สบาย ใส่แล้วไม่รู้สึกเหมือนกำลังใส่อยู่
  9. การดูแลรองเท้าพยาบาลก็ทำได้ง่ายมาก ๆ เพราะส่วนใหญ่รองเท้าจะเป็นประเภทของยางและหนัง ทำให้เวลาทำความสะอาดสามารถใช้เพียงน้ำอุ่นผสมสบู่อ่อน ๆ เช็ดคราบสิ่งสกปรกออกได้ง่าย ๆ ออกด้วยผ้าชุบน้ำ
  10. รองเท้าพยาบาลมีส้นที่ไม่สูงจนเกินไป ทำให้เวลาเดินหรือยืนไม่เมื่อยง่าย ๆ แม้ว่าส้นจะไม่สูงแต่รูปทรงของรองเท้าก็ยังดูดี เรียกว่าใส่สบายและสวยงามอีกด้วย

สรุปแล้วรองเท้าพยาบาลดีทั้งกับผู้ที่ประกอบอาชีพเป็นพยาบาลและอาชีพอื่น ๆ ที่ต้องยืนหรือเดินนาน ๆ หากใครอยากจะถนอมและดูแลเท้าของตัวเอง รองเท้าพยาบาลก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเหมือนกันค่ะ ใส่สบาย ลดภาระการทำงานหนัก ๆ ให้กับเท้าของเรา

เราขอแนะนำรองเท้าพยาบาล รุ่น VANCOUVER

รองเท้าพยาบาล รองเท้าสุขภาพ VANCOUVER สีขาว

สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ

ทั้งหมดนี้คือ 5 ข้อควรระวังในการเลือกรองเท้า สำหรับนางพยาบาล รวมถึงทิปส์เพิ่มเติมที่เรานำมาฝากกันค่ะ พี่ ๆ เพื่อน ๆ พยาบาลคนไหนกำลังหาซื้อรองเท้าใหม่ อย่าลืมนำหลักที่เราแนะนำ ไปเลือกซื้อรองเท้าที่ใส่สบายและคุณภาพดีกันค่ะ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800
#รองเท้าสุขภาพ #footclinic #คลินิกตรวจสุขภาพเท้า #รองเท้าพยาบาล