โยคะเพื่อสุขภาพ ศาสตร์แห่งการบำบัดโรค

โยคะเพื่อสุขภาพ

โยคะเพื่อสุขภาพ ศาสตร์แห่งการบำบัดโรค ที่คุณสร้างได้ด้วยตัวเอง

การออกกำลังกายในช่วงหลังเรามักจะเห็นคนออกมาวิ่งกันเยอะขึ้น แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะกับการวิ่ง ดังนั้นตัวเลือกที่ซอฟท์ลงแต่ยังได้สุขภาพ คงหนีไม่พ้น “โยคะเพื่อสุขภาพ” ซึ้งถือว่าเป็นศาสตร์ที่มีมากว่า 5,000 ปี ความพิเศษของโยคะนั้นไม่ได้เป็นแค่เพียงการออกกำลังกายอย่างเดียว แต่ยังรวมการฝึกที่รวมกาย จิต ให้เป็นหนึ่งเดียว เป็นกระบวนการสำหรับฝึกกาย ฝึกการหายใจ และฝึกจิต ที่ทำให้เกิดพลังอย่างเต็มที่

โยคะเพื่อสุขภาพ ศาสตร์ดี ๆ ทั้งภายในและภายนอก

แม้ว่าจะไม่ได้มีผลการศึกษาที่แน่ชัดว่าโยคะช่วยในเรื่องการบำบัดโรคจริง ๆ ไหม แต่ก็มีเครื่องพิสูจน์กันมานานแล้ว ศาสตร์ที่อยู่มานานถึง 5,000 ปี โดยไม่เปลี่ยนแปลงก็น่าจะเป็นคำตอบอยู่บ้าง การฝึกโยคะ จริงๆแล้วมีหลักง่าย ๆ คือ เมื่อร่างกายของเราตึง เกร็ง ก็จะไม่ผ่อนคลาย เมื่อไม่ผ่อนคลาย ก็ทำให้หายใจได้ไม่เต็มที่ หายใจสั้น อายุก็สั้น ถ้าหายใจยาว ๆ ได้ อายุก็ยืนยาว

โยคะเพื่อสุขภาพ กับการบำบัดออฟฟิศซินโดรม

แม้ว่าโยคะอาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องโรคภัยไข้เจ็บภายในมากนัก แต่หนึ่งในโรคที่คนวัยทำงานเป็นกันเยอะ และสามารถบำบัดด้วยโยคะได้ดี คือ “ออฟฟิศซินโดรม” นที่มีปัญหาคอ บ่า ไหล่ ปวดเกร็ง ยืดเหยียดไม่ได้ มาแล้วดีขึ้น เพราะการฝึกโยคะทำให้กล้ามเนื้อหมุนได้รอบทิศทาง 6 มิติ เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัว อาการปวด ตึง เกร็งก็จะหายไป นี่อาจจะเรียกว่า โยคะเพื่อสุขภาพก็ได้เช่นกัน

วิจัยชี้ โยคะเพื่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น

เรามาดูงานวิจัยที่ชี้เกี่ยวกับประโยชน์ของโยคะเพื่อนสุขภาพกันบ้าง โดยวิจัยยืนยันว่า การฝึกโยคะนอกจากจะช่วยเรื่องของการยืด เหยียด กล้ามเนื้อแล้ว การหายใจยาว ๆ สูดลมหายใจลึก ๆ ยังมีส่วนที่ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น เพราะเซลล์ต่าง  ๆ ในร่างกายต้องการออกซิเจนเพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คนที่ฝึกโยคะ มีหน้าตาสดใส ดูอ่อนกว่าวัย เพราะอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ได้รับการซ่อมแซมให้ดีขึ้น

แต่ทั้งนี้ โยคะไม่ใช่ยารักษาโรค หากเจ็บป่วยเราก็ยังคงต้องไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษา แต่การฝึกโยคะเป็นหนึ่งในการบำบัดเพื่อฟื้นฟูร่างกาย ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น ปอด ตับ ม้าม หัวใจ ระบบย่อยอาหาร การขับถ่าย ระบบสืบพันธุ์ ความดันโลหิต ทำงานดีขึ้น รวมทั้งเป็นการพัฒนาระบบประสาท ให้มีการทำงานที่สัมพันธ์กันกับการทำงานของกลไกต่าง ๆ สร้างความสมดุล ส่งผลให้มีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรง

เครียดแค่ไหน โยคะก็เอาอยู่

โยคะเพื่อสุขภาพ น่าจะพูดได้ว่าเป็นเรื่องของสุขภาพทางใจ เพราะเขาบอกว่า ถ้าใจดี ร่างกายของเราก็จะดีด้วย ซึ่งโยคะเองก็ช่วยลดความตึงเครียด สำหรับบางคนที่เป็นโรคเครียด เมื่อมาฝึกโยคะ ส่วนใหญ่แล้วจะ ดีขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีภาวะเครียดแล้วเกิดอาการทางร่างกายต่างๆ ตามมา เช่น หน้ามืด เป็นลม เจ็บหน้าอก ความดันโลหิตสูง ปวดท้องจากภาวะมีกรดเกินในกระเพาะอาหารจนทำให้เกิดแผลในกระเพาะ ส่วนใหญ่เมื่อมาฝึกโยคะแล้วก็จะดีขึ้น เนื่องจากคนที่ตกอยู่ในความเครียดเป็นเวลานาน จะเกิดความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมน ที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายใน ขณะเกิดความเครียด จะเกิดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) เพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลทำให้เกิดอาการทางร่างกายได้ตั้งแต่ปวดศีรษะ ปวดหลัง อ่อนเพลีย เนื่องจาก ฮอร์โมนคอร์ติซอล จะไปกระตุ้นระดับ น้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นหรือลดต่ำลงอย่างผิดปกติ

ดังนั้น ถ้าจะพูดว่า โยคะเพื่อสุขภาพก็น่าจะจริงนะคะ ลองแค่ให้ใจเราดี กายเราก็จะดีตามไปด้วย อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพทั้งกายและใจด้วยนะคะ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800