ข้อดีของการนวดฝ่าเท้า

ข้อดีของการนวดฝ่าเท้า

เพื่อนๆเคยประสบปัญหานี้กันบ้างไหมคะ ที่มีอาการปวดเมื่อยฝ่าเท้าหรือว่าเวลาเดินไปไหนแล้วรู้สึกว่าเมื่อยฝ่าเท้ามากๆ วันนี้ทีมงานได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจถึงวิธีการดูแลและบรรเทาอาการปวดเท้า โดยจะใช้วิธีการนวดเท้าเพื่อคลายปวดแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เรียกว่า เป็นอีกวิธีการกดจุดคลายกล้ามเนื้อรอบๆน่องและฝ่าเท้านั่นเองค่ะ

ก่อนที่จะไปอ่านขั้นตอนการนวดฝ่าเท้าคลายปวด อย่าลืมทำความเข้าใจถึงโครงสร้างภายในของเท้าของเรากันก่อน โดยประกอบไปด้วยโครงสร้างของกระดูก เอ็น กล้ามเนื้อ ที่ทำงานประสานกัน เพื่อให้เท้าแข็งแรงและยืดหยุ่นนั่นเอง  ซึ่งในบทความนี้จะเป็นการสอนนวดฝ่าเท้า น่อง หน้าขา โดยก่อนนวด เราควรจะประเมินตัวเองก่อนว่า มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน หรือโรคที่มีเกี่ยวกับหลอดเลือด ที่เลี้ยงที่บริเวณฝ่าเท้า หากพบว่ามีปัญหาในส่วนนี้ แนะนำว่า อย่าไปนวดเองจะดีกว่า ควรจะไปปรึกษานักกายภาพบำบัดหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าการนวดครั้งนี้จะไม่ทำให้เราเกิดอาการแย่ลงมากไปกว่าเดิม โดยในครั้งนี้กล้ามเนื้อที่จะมาเกี่ยวข้องกับการนวดนั่นก็คือ กล้ามเนื้อบริเวณน่อง กล้ามเนื้อบริเวณฝ่าเท้า และกล้ามเนื้อด้านหน้าแข้ง

ก่อนทำการนวดให้ทุกคนทำความสะอาดฝ่าเท้าให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วขัดขาขึ้นมาตั้งฉากกับลำตัว ตั้งไว้บนพื้นที่ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป โดยวิธีการนวด แนะนำให้ใช้โลชั่นหรือครีมนวด น้ำมันนวด เป็นต้น โดยให้เทโลชั่นหรือครีมนวด ชโลมตั้งแต่ขาจรดปลายเท้าลงไป ให้ชุ่มและทาให้ทั่วก่อนทำการนวด

ท่าที่ 1 นวดบริเวณหลังฝ่าเท้าโดยให้เน้นการนวดกดให้รู้สึกตึงเบาๆ ให้เริ่มนวดตั้งแต่น่องถึงส้นเท้า จำนวน 10 ครั้ง

ท่าที่ 2 ให้ทุกคนใช้นิ้วหัวแม่มือกดคลึงกล้ามเนื้อบริเวณน่องไปถึงส้นเท้า โดยค่อยๆกดคลึง และหมุนเป็นวงกลมก่อนจนถึงส้นเท้า ใช้นิ้วหัวแม่มือกดให้ลึกจนเกิดความรู้สึกตึงๆเบาๆ

ท่าที่ 3 ให้ใช้อุ้งมือด้านที่ถนัด จับรูดจากกล้ามเนื้อบริเวณน่องถึงส้นเท้าโดยทำให้ครบ 5 ครั้ง

ท่าที่ 4 หากเพื่อนๆวางเท้าตั้งฉากและกดดูกึ่งกลางของขาจะพบอีก 1 กล้ามเนื้อมัดสำคัญ ถ้าถูกใช้งานมากกล้ามเนื้อมัดนี้จะมีอาการล้าเป็นพิเศษ โดยใช้นิ้วหัวแม่มือกดและลากไปจนถึงเลยตาตุ่มสุดฝ่าเท้า หรือให้ทำความเข้าใจง่ายๆว่าเป็นการกดนวดบริเวณข้างกระดูกหน้าแข้งถึงปลายเท้านั่นเองโดยทำแบบนี้ 5-10 ครั้งด้วยกัน

ท่าที่ 5 ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือทับกัน 2 ข้างกดค้างไว้เพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณข้างกระดูกหน้าแข้งถึงใต้ตาตุ่ม โดยให้ทุกคนเน้นนวดเบาๆ แต่ให้ความรู้สึกตึงๆ หากเจ็บให้ลดแรงกดลง สำหรับคนไข้ที่มีอาการปวดบริเวณนี้มากให้กดค้างไว้นานๆ 5-10 วินาที แล้วค่อยๆ ปล่อยยกขึ้นจนถึงใต้ตาตุ่ม โดยทำแบบนี้ 3-5 รอบ

ท่าที่ 6 ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือสองข้างกดไล่ตามแนวยาวของฝ่าเท้าขึ้นไปจรดจมูกเท้า หรือโคนปลายนิ้วเท้า จนรู้สึกตึง ๆ  โดยทำแบบนี้ 3-5 รอบ

ท่าที่ 7 ให้คนไข้ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดไล่สลับกันไปมาตามแนวขวางของฝ่าเท้า จนถึงจมูกเท้าโดยให้ไล่ขึ้นและลง 3-5 รอบ สำหรับจุดไหนที่รู้สึกปวดให้เน้นกดจนรู้สึกตึงๆ

ท่าที่ 8 เป็นการนวดผ่อนคลายส้นเท้า เนื่องจาก ส้นเท้ารับน้ำหนักตัวมากที่สุด จึงให้ทุกคนใช้นิ้วหัวแม่มือกดและลูบตามแนวยาวของฝ่าเท้าโดยทำซ้ำไปมา 3-5 รอบ

ท่าที่ 9 ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือหมุน คลึง ตามแนวยาวของฝ่าเท้าขึ้นลง โดยทำ 3-5 รอบ

ท่าที่ 10 ให้ทุกคนใช้หลังมือกด นวด ตามแนวยาวของฝ่าเท้า 3-5 รอบ

ท่าที่ 11 ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ ทั้งสองข้างกดวนเป็นวงกลมบริเวณที่มีอาการปวดตึงมากของฝ่าเท้า

ท่าที่ 12 ให้ใช้นิ้วมือทั้ง 5 สอดเข้าไปที่บริเวณง่ามเท้าจับให้ข้อเท้าหมุนข้อเท้าโดยหมุนไป 10 รอบและหมุนกลับ 10 รอบ

ท่าที่ 13 ให้ยืดกล้ามเนื้อน่องโดยการยืดขาและปลายเท้าไปด้านหน้า แล้วก้มแตะปลายเท้า ขณะก้มให้นับ 1-10 แล้วผ่อนแรงยกตัวกลับมาตั้งฉาก ทำแบบนี้ซ้ำกัน 10 รอบ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีการนวดฝ่าเท้าในบทความนี้ ที่จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนในส่วนบริเวณที่นวด โดยเฉพาะฝ่าเท้ามาก นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวมากแล้ว จะทำให้เกิดการถ่ายเทของเสียหรือสารอักเสบได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกวิธีที่จะช่วยคลายปวดส้นเท้าและคลายปวดฝ่าเท้ารวมไปถึงแก้อาการเอ็นฝ่าเท้าอักเสบอีกด้วยค่ะ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ
.
foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800
.