นวดเท้าเพื่อสุขภาพ

นวดเท้าเพื่อสุขภาพ

การนวดฝ่าเท้า เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เท้าเป็นอวัยวะที่เราใช้งานในชีวิตประจำวัน  และบางคนอาจจะใช้ทั้งวันตลอดการทำงานที่ต้องยืนและเดิน ดังนั้น การใช้งานอย่างหนักก็อาจให้ทำให้เท้าของเราปวดเมื่อย  เรามาเรียนรู้วิธีการผ่อนคลายด้วยการนวดกันเถอะ

วิธีการนวดเท้าเพื่อสุขภาพ

ก่อนเริ่มการนวด เราควรเทำความสะอาดเท้าตามซอกเล็บซอกนิ้วและส่วนที่หยาบกร้าน  จากนั้นแช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที เพื่อให้เลือดหมุนเวียน เมื่อครบเวลานำเท้าขึ้นมาพัก ประคบด้วยผ้าที่ชุบน้ำอุ่นสักครู่ (ขั้นตอนการนวดควรทำทีละข้าง) เช็ดให้แห้ง แล้วทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นหรือจะเลือกใช้น้ำมันสมุนไพรยาหม่องต่างๆ เพื่อช่วยในการนวดผ่อนคลายและสะดวกในการนวด ทาให้ทั่วบริเวณเท้าขึ้นมาจนถึงบริเวณหน้าแข้งและน่อง จากนั้นค่อยๆ คลึงนวดเบาๆ ให้ทั่วบริเวณเท้าสักระยะเป็นการเตรียมความพร้อมเท้า

1.ใช้มือจับเท้าข้างที่จะนวด ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดไล่กันไปลงบริเวณฝ่าเท้าด้านบนช้าๆ สลับกับใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดลงที่บริเวณเนื้อของหัวแม่โป้งเท้า ควรนวดทั้งด้านหน้าและด้านข้าง

2.หลังจากนั้น ถัดนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างมากดบริเวณฝ่าเท้าส่วนกลางค่อยๆ ไล่ขึ้นควบคู่กับบริเวณส่วนของส้นเท้า ทั้งนี้ควรนวดไปในทิศทางเดียว คือนวดขึ้น และทำครั้งละ 5 นาที ก่อนจะใช้ข้อศอกกดแช่ลงบริเวณฝ่าเท้า 2 – 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 5-10 วินาที

3.เมื่อครบกำหนดเวลาหรือรู้สึกผ่อนคลายให้ใช้นิ้วหัวแม่มือจับที่ตาตุ่มนวดเบาๆ โดยการคลึงให้เป็นวงกลม จากนั้นค่อยๆ ไล่จากตาตุ่มโค้งขึ้นมาลงมาถึงส้นเท้าด้านข้างและสลับเลื่อนขึ้นไปบริเวณข้อเท้า

 

4.ใช้มือที่ถนัดค่อยๆ นวดคลึงเบาๆ บริเวณข้อนิ้วเท้าบนและจมูกเท้า (เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ใส่รองเท้าส้นสูง) แต่ละข้อไปมา แล้วค่อยๆ ดึงนิ้วจนครบ 5 นิ้ว

5.ปิดท้ายก่อนจะนวดเท้าอีกข้างในลักษณะรูปแบบเดียวกัน ด้วยการใช้นิ้วหัวแม่มือกดลงไปที่ข้อเท้าบีบเบาๆ คลายเส้น และเพื่อให้กล้ามเนื้อเท้า-ขา ปรับสภาพ เสร็จแล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 30 – 60 นาที และโรยแป้งป้องกันความลื่นจากครีมและน้ำมันที่นวด

เพื่อสุขภาพเท้าที่ดีควรเลือกใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพกันด้วยนะครับ

 

หมอเฟริส สิทธิพงษ์ มีภักดี
Podiatric Medicine, Adv clinical pod
“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g

คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800