เท้าแบน

เท้าแบน
เท้าแบน เจ็บอุ้งเท้าบ่อย อย่าชะล่าใจ เสี่ยงเป็น“โรคเท้าแบน” แบบไม่รู้ตัว !
หากเพื่อนๆ ท่านใดที่รู้สึกเจ็บอุ้งเท้าบ่อยๆ หรือรู้สึกว่ารองเท้าที่สวมใส่อยู่ทุกวันนั้น ทำไมมันชำรุด ผุพังง่ายจังเลย ทั้งๆ ที่ไม่ได้ไปลุยสมบุกสมบันที่ใดมา ทางเราขอแนะนำว่า ให้คุณลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการเหล่านี้ซะนะคะ เพราะคุณอาจเสี่ยงเป็นโรคเท้าแบนแบบไม่รู้ตัว และหากคุณยังชะล่าใจ ไม่ยอมไปตรวจ และใช้ชีวิตต่อไปเรื่อยๆ สุดท้าย เจ้าโรคนี้อาจทำให้คุณไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้อีกต่อไป
ทำความรู้จักกับ “เท้าแบน” ภัยเงียบสุดอันตราย
โรคเท้าแบน หรือ Flat Feet เป็นภาวะผิดปกติของโครงสร้างเท้าและโครงสร้างเส้นเอ็นที่คล้องอยู่กับอุ้งเท้า ซึ่งภาวะเท้าแบนจะเกิดขึ้นได้เมื่อเป็นเด็กเล็ก เนื่องจากฝ่าเท้าของเด็กมีไขมันและเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้มองเห็นอุ้งเท้าตรงฝ่าเท้าได้ไม่ชัด แต่เมื่อโตขึ้นช่องโค้งก็จะค่อยๆ ปรากฏขึ้นมา หรือในบางรายอาจได้รับการถ่ายทอดลักษณะดังกล่าวมาทางพันธุกรรม นอกจากนี้ ภาวะเท้าแบนอาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บ หรือเสื่อมสภาพไปตามอายุอีกด้วย

 

โรคเท้าแบน หรือ Flat Feet อาการเป็นอย่างไร

 

ภาวะเท้าแบนในระยะเริ่มต้นมักไม่มีอาการหรือมีอาการเฉพาะหลังเดินหรือยืนเป็นเวลานาน แต่เมื่อโรคมีความรุนแรงมากขึ้น อาการเจ็บมักเป็นมากขึ้นรอบ ๆ ข้อเท้าและอุ้งเท้า หรือมีภาวะเท้าแบนที่เห็นชัดมากขึ้น อย่างไรก็ตามผู้ที่เกิดภาวะเท้าแบนควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาเพิ่มเติม
อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว หลังจากนี้ก็เป็นการประคับประคองตัวเองเพื่อให้หายดี และไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่เป็นตัวช่วยสำคัญของการใช้ชีวิตหลังจากการรักษาโรคเท้าแบน คือ การสวมใส่รองเท้าสำหรับเท้าแบน โดยการเลือกรองเท้าสำหรับเท้าแบน หลักๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี คือ
เลือกรองเท้าที่สามารถปรับตามสรีระเท้าของผู้สวมใส่
เลือกรองเท้าที่ช่วยกระจายน้ำหนักในขณะที่เดิน
เลือกรองเท้าที่สูง และแข็งพอที่จะพยุงอุ้งเท้าได้

 

เมื่อไรที่ควรพบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

เมื่อมีอาการปวดเท้าหรือเท้ามีปัญหาในการเดิน และวิ่งให้ไปพบแพทย์ด้านกระดูก หรือนักบำบัดโรคเท้า

การวินิจฉัยปัญหาต้องมีการทดสอบ 2-3 ครั้ง ผู้เชี่ยวชาญจะมองหาส่วนโค้งที่เท้าของคุณในขณะที่คุณยืนบนปลายเท้า

หากพบส่วนโค้งอยู่ อาจไม่ใช่เท้าแบนที่ทำให้คุณปวดเท้า แพทย์อาจจะมองเรื่องปัญหาการงอของข้อเท้าด้วย

หากมีปัญหาในการงอเท้าหรือส่วนโค้งบนฝ่าเท้าไม่ปรากฏ แพทย์จะสั่งการทดสอบเพิ่มเติม เช่น การเอ็กซ์เรย์เท้า หรือการสแกน เพื่อตรวจดูกระดูกและเส้นเอ็นที่เท้า

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่เท้า”
รองเท้าสุขภาพ ต้อง TALON
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น
แอดLine@ ของ Talon ได้ที่นี่เลยค่ะ
👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
.
คลินิกตรวจสุขภาพเท้า โดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่โรงงาน ใกล้ Central พระราม 2 หรือช็อบบน ICON SIAM ในห้าง Siam Takashimaya ชั้น 2 แผนกรองเท้าสุขภาพ

foot clinic เปิดบริการ จันทร์-เสาร์ 8.30-17.30 น. Tel 02-896-3800